Xúc tiến thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua sắm khí tài quân sự Mỹ

Theo Minh Châu/TTXVN

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đã đàm phán lại với tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin về giá của loại máy bay chiến đấu tàng hình F-35, hệ thống vũ khí đắt giá nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Máy bay F-35 do Không lực Mỹ vận hành sẽ có giá chưa tới 80 triệu USD/chiếc vào năm 2020.
Máy bay F-35 do Không lực Mỹ vận hành sẽ có giá chưa tới 80 triệu USD/chiếc vào năm 2020.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đã đàm phán lại với tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin về giá của loại máy bay chiến đấu tàng hình F-35, hệ thống vũ khí đắt giá nhất trong lịch sử nước Mỹ, liên quan tới đơn đặt hàng trị giá 34 tỷ USD.

Trong thông báo ngày 10/6, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, Ellen Lord cho biết các quan chức Lầu Năm Góc và Lockheed Martin đã đạt được thỏa thuận về đợt mua đầu tiên gồm 157 máy bay F-35 với mức giá giảm 8,8% so với lô máy bay F-35 trước.

Bộ cũng đạt thỏa thuận mua 321 máy bay F-35 trong vòng 2 năm tới với mức giá giảm 15% đối với toàn bộ dòng máy bay này.

Nếu các sự lựa chọn này của Lầu Năm Góc được Quốc hội Mỹ thông qua, trị giá của thương vụ này sẽ là 34 tỷ USD.

Theo bà Lord, đây là thương vụ lớn nhất trong lịch sử mua sắm khí tài quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ trưởng Lord cho biết máy bay F-35 do Không lực Mỹ vận hành sẽ có giá chưa tới 80 triệu USD/chiếc vào năm 2020.

Theo các số liệu của Lầu Năm Góc, từ tháng 10 năm ngoái đến nay, Lockheed Martin đã bàn giao 320 máy bay F-35 cho các nước trên toàn thế giới, trong đó có 245 chiếc tại Mỹ.

Lầu Năm Góc bắt đầu xúc tiến chương trình mua máy bay F-35 từ những năm 90 của thế kỷ trước, với chi phí ước tính lên tới gần 400 tỷ USD.

Nếu tính cả chi phí bảo dưỡng, tổng chi phí cho toàn bộ chương trình này kéo dài đến năm 2070 ước tính lên tới 1.500 tỷ USD. Bộ Quốc phòng Mỹ đặt mục tiêu phiên chế 2.500 máy bay loại này trong những thập kỷ tới.

Máy bay F-35 được coi là đỉnh cao trong hệ thống vũ khí Mỹ, có khả năng tàng hình, thoát khỏi sự phát hiện của hệ thống radar, bay với tốc độ siêu thanh, và được lắp một loạt bộ cảm ứng giúp phi công có thể tiếp cận không có giới hạn với các thông tin.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã vài lần hoãn lại chương trình mua sắm này do chi phí quá cao và xảy ra vài trục trặc nhỏ đối với máy bay F-35, trong đó có vụ cháy động cơ môt cách khó hiểu hồi năm 2014 khiến Lầu Năm Góc phải đình hoãn hoạt động của loại máy bay này.