Xung đột Nga-Ukraine giúp tiền điện tử lấy lại vị thế?

Theo Mạnh Quân/nhadautu.vn/CNBC

Những năm gần đây, giao dịch Bitcoin ngày càng có mối tương quan với các tài sản rủi ro, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. Nhưng khi chiến sự Nga-Ukraine xảy ra, Bitcoin đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt chỉ trong một ngày, khiến suy đoán rằng thời điểm của nó như một tài sản trú ẩn an toàn đã đến.

Khi chiến sự Nga-Ukraine xảy ra, Bitcoin đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt chỉ trong một ngày. Ảnh: Internet
Khi chiến sự Nga-Ukraine xảy ra, Bitcoin đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt chỉ trong một ngày. Ảnh: Internet

Vai trò của các loại tiền điện tử như Bitcoin đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và việc ban hành các lệnh trừng phạt cũng như tình trạng hỗn loạn thị trường tài chính sau đó.

Tuy nhiên, tiền điện tử có thể được sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt không?

Sau cuộc xâm lược Ukraine, Nga đã phải hứng chịu một số lệnh trừng phạt kinh tế nhằm cắt nước này ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Các nhân vật và tổ chức tài chính chủ chốt của Nga đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt nghiêm cấm các công ty Mỹ làm ăn với họ.

Trong khi đó, Hoa Kỳ, các đồng minh châu Âu và Canada đã loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT, điều này cản trở khả năng tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu của họ. Các lệnh trừng phạt đã khiến đồng rúp của Nga lao dốc.

Điều này đã dẫn đến một cuộc tranh luận về việc liệu tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, có thể là một cách để trốn tránh các biện pháp trừng phạt hay không.

Do Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác thường được phân cấp, có nghĩa là chúng không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một tổ chức trung tâm như ngân hàng trung ương. Khi tiền điện tử được gửi cho những người dùng khác, nó không đi qua con đường truyền thống của hệ thống đường ống tài chính.

Thế nhưng, blockchain, công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin, là một sổ cái hoạt động công khai. Do đó, có thể theo dõi chuyển động của tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác một cách khá dễ dàng. Điều này không khiến nó trở thành một công cụ tốt để tránh các lệnh trừng phạt.

"Quan niệm sai lầm lớn nhất về tiền điện tử vẫn là nó không thể theo dõi được và chủ yếu được sử dụng cho các mục đích bất chính, điều này không thể khác xa sự thật", Vijay Ayyar, phó Chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Luno cho biết.

Trong khi đó, không có đủ thanh khoản để các nhà tài phiệt và công ty Nga di chuyển tiền của họ. Tính thanh khoản trong tiền điện tử vẫn là một phần nhỏ của thị trường tiền tệ toàn cầu và do đó, việc di chuyển một lượng lớn tiền bằng tiền điện tử là rất khó khăn.

Tuy nhiên, đã có sự gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch từ đồng Rúp sang Bitcoin và sang Tether, kể từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, theo CryptoCompare. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử và ví Coinbase cho biết "một số người Nga đang sử dụng tiền điện tử như một cứu cánh khi đồng tiền của họ đã sụp đổ".

Bitcoin có trở thành "vàng kỹ thuật số"?

Trong nhiều năm, những người ủng hộ Bitcoin đã gọi tiền tệ kỹ thuật số này là "vàng kỹ thuật số". Với ý tưởng cho rằng, Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị và có thể là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.

Tuy nhiên, lý thuyết đó đã được làm sáng tỏ trong những năm gần đây, vì giao dịch Bitcoin có mối tương quan với các tài sản rủi ro, cụ thể là cổ phiếu. Nhưng khi cuộc chiến ở Ukraine gia tăng trong tuần này, Bitcoin đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong một ngày, đưa nó lên trên 44.000 USD so với mức thấp nhất trong năm, khiến suy đoán rằng thời điểm của nó như một tài sản trú ẩn an toàn đã đến.

"Chúng tôi đã đọc qua một số ấn phẩm khác nhau rằng BTC đang lấy lại vị thế là một nơi trú ẩn an toàn. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm này", Lux Thiagarajah, người đứng đầu giao dịch và quản lý tài khoản tại công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử BCB Group, cho biết.

Rõ ràng, nơi trú ẩn an toàn là tài sản giữ được giá trị trong thời kỳ thị trường biến động. Tiền điện tử đã bị bán tháo kể từ khi Fed (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) thông báo lên kế hoạch tăng lãi suất nhanh hơn dự đoán, động thái này cũng khiến chứng khoán bị bán tháo. 

Một số nhà phân tích cho rằng, Bitcoin đã "giảm tương quan khá nhiều so với cổ phiếu và vàng, đây là một dấu hiệu tích cực xung quanh trường hợp sử dụng nó như một nơi trú ẩn an toàn". Bitcoin sẽ tiếp tục trưởng thành, lấy đi thị phần từ vàng, nhưng câu chuyện đó "vẫn có thể mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng".

Công nghệ blockchain đã chứng minh được tiện ích của nó?

Những người đề xuất tiền điện tử thường quảng cáo blockchain cơ bản như một cách để có các giao dịch hiệu quả hơn và có thể theo dõi. Một trong những lý do là không có trung gian để di chuyển tiền, không giống như các giao dịch tài chính truyền thống.

Nhiều loại tiền điện tử vẫn phải chịu mức phí cao và tốc độ giao dịch chậm. Tuy nhiên, sau khi xung đột vũ trang diễn ra, Ukraine bắt đầu chấp nhận các khoản đóng góp thông qua tiền điện tử để tài trợ cho quân đội của mình. Công ty phân tích Elliptic cho biết, Ukraine đã huy động được hơn 50 triệu USD thông qua tiền điện tử.

Theo Garrick Hileman, chuyên gia về tiền điện tử tại Trường Kinh tế London, việc quyên góp thông qua các phương thức ngân hàng truyền thống có thể khó khăn do chi phí gửi tiền ra nước ngoài cao và cũng có thể mất nhiều thời gian để Ukraine nhận được tiền. Miễn là bạn có internet và một thiết bị máy tính là bạn có thể giao dịch. Đó là nơi tiền điện tử có lợi thế hơn.