Yên Bái: Cải cách thủ tục hành chính nâng tầm quản lý thuế

Ông Hoàng Văn Diểm - Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái

(Tài chính) Vượt qua những khó khăn của một tỉnh nghèo, nguồn thu ít, những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các quy trình quản lý thuế mới, Cục Thuế Yên Bái đã xác định việc đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là giải pháp hàng đầu để nâng cao hiệu quả quản lý và đảm bảo tăng thu cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Cục Thuế Yên Bái đối thoại trực tuyến với nhân dân. Nguồn: tapchithue.com.vn
Cục Thuế Yên Bái đối thoại trực tuyến với nhân dân. Nguồn: tapchithue.com.vn
Đột phá trong cải cách hành chính thuế 
 
Ngay từ năm 1997, Cục Thuế Yên Bái đã đi tiên phong trong việc triển khai thu thuế nhà đất tại các điểm thu tập trung. Trải qua 18 năm thực hiện, đến nay, công tác thu thuế nhà đất (nay là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp - SDĐPNN) đã trở thành nề nếp quen thuộc với tất cả các tầng lớp dân cư trong tỉnh và được người dân đồng lòng ủng hộ. Việc tuyên truyền, vận động để người dân nộp thuế SDĐPNN cho cả chu kỳ ổn định 5 năm theo quy định của luật đã giúp ngành Thuế và các xã, phường, thị trấn tiết kiệm được 50% nguồn nhân lực và chi phí hành chính trong công tác quản lý, tổ chức thu thuế.
 
Năm 2007, khi Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành, Cục Thuế đã chỉ đạo thực hiện tốt lộ trình CCHC thuế đồng bộ với chương trình CCHC của Chính phủ, của UBND tỉnh và của Tổng cục Thuế. Theo đó, cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” trong việc cấp đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế được triển khai vận hành, đảm bảo đơn giản, thuận tiện, không gây phiền hà cho người nộp thuế (NNT).

Quy trình công khai hoá các quy định về thủ tục hành chính (TTHC) thuế tại nơi giải quyết công việc và trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng với hoạt động của trang thông tin điện tử Cục Thuế đã cập nhật nhanh, kịp thời chính sách thuế mới, chế độ miễn, giãn, giảm, hoàn thuế, các quy trình quản lý, TTHC thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công chức thuế và NNT tra cứu thông tin. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền hỗ trợ như: tập huấn; đối thoại; thi tìm hiểu pháp luật thuế; thi viết ký và sáng tác tranh cổ động về đề tài thuế; đề án tuyên truyền chính sách thuế trong hệ thống trường học; tổ chức tuần lễ lắng nghe ý kiến NNT… thường xuyên được nâng cao chất lượng, đã đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. 
 
Cho đến thời điểm này, Cục Thuế Yên Bái đã triển khai 39 ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế, quản lý nội bộ ngành để hỗ trợ NNT thực hiện các TTHC. Việc ứng dụng tin học hỗ trợ doanh nghiệp (DN) kê khai thuế theo công nghệ mã vạch 2 chiều từ năm 2008 đã giúp cho DN tránh được sai sót khi lập và nộp tờ khai thuế, đồng thời tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế.
 
Từ năm 2011, Cục Thuế cũng đã triển khai có hiệu quả phối hợp thu NSNN giữa cơ quan thuế với Kho bạc Nhà nước và 3 ngân hàng là Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đầu tư và Phát triển, Công thương. Đây là bước đi kịp thời trong việc đơn giản hóa TTHC thuế và thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, đồng thời tạo tiền đề để triển khai dự án hiện đại hoá quy trình quản lý thu nộp thuế, giúp cho việc thu, nộp thuế đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí.
 
Đến năm 2013, Cục Thuế đã triển khai cho hơn 400 DN khai thuế qua mạng, nhằm giảm tình trạng quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế, giúp NNT tiếp cận với phương thức nộp thuế mới. Cùng lúc, trong toàn hệ thống, ngành Thuế đã triển khai hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008; đồng thời tiến hành phân cấp nguồn thu và chuyển các DN có quy mô vừa và nhỏ cho các chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố quản lý để kiện toàn lại bộ máy tổ chức ở Văn phòng Cục Thuế.

Không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí quản lý, nỗ lực cải cách TTHC của ngành Thuế Yên Bái thời gian qua đã được các cấp, các ngành, đặc biệt là cộng đồng DN đánh giá cao khi đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về TTHC, đáp ứng được yêu cầu phát triển của nền kinh tế.
 
... đã tác động lớn đến tăng thu ngân sách
 
Việc cải cách đồng bộ TTHC trong kê khai, nộp thuế, miễn, giảm thuế đã tạo môi trường thông thoáng và kích thích phát triển SXKD. Theo đó, số lượng DN, hộ kinh doanh không ngừng tăng trưởng và mở rộng về quy mô.

Hiện toàn tỉnh có hơn 1300 DN; hơn 10.000 hộ kinh doanh cá thể; khoảng 50.000 NNT nộp thuế TNCN; hơn 200.000 đơn vị, hộ gia đình nộp thuế SDĐPNN. Đây là lực lượng đóng góp to lớn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, góp phần xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và tác động tích cực đến kết quả tăng thu NSNN.
 
Nếu tính từ năm 1991, sau khi tái lập Tỉnh, số thu ngân sách của Yên Bái mới đạt 24,2 tỷ đồng thì đến năm 2013, tổng thu cân đối đạt 1.113,6 tỷ đồng, tăng gấp 46 lần; tốc độ tăng trưởng ngân sách hàng năm đạt từ 5-20%.

Năm 2014, trong điều kiện nền kinh tế còn hết sức khó khăn, nhưng do có sự chủ động vào cuộc của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm, sự đóng góp tích cực của cộng đồng DN, doanh nhân, đặc biệt là những nỗ lực trong việc cải cách mạnh mẽ TTHC của ngành Thuế nên đến hết tháng 3, toàn Tỉnh đã thu cân đối đạt 296 tỷ đồng, bằng 28% dự toán phấn đấu của Tỉnh, bằng 30% dự toán Bộ Tài chính giao, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2013, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.