Yếu tố nào sẽ tác động tới VN-Index trong tháng 9?

Theo VnEconomy

Các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng nhiều khả năng sẽ có thêm cơ hội trong tuần đầu tháng 9. Đây là thời điểm nên xem xét đến việc duy trì các hoạt động đầu tư ở khung thời gian dài hơn để có tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao đối với các cổ phiếu hoặc chứng chỉ quĩ có chỉ số tài chính tốt, vận động theo mô hình sóng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước một cách vững chắc.

Trong tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tháng giao dịch khá thành công khi VN-Index đã tăng từ mức đóng cửa 466,76 điểm cuối tháng 7 lên mức đỉnh mới 546,78 vào ngày 31/8 (tăng 80,02 điểm, tương đương 17,14%) trong khi mức tăng của HNX-Index ở mức thấp hơn là 11,86%. 

Lượng mua ròng của khối ngoại giảm 66%

Có thể thấy các chỉ số tăng điểm khá vững trong tháng, dù chỉ số VN-Index tăng trong cả 4 tuần và tăng khá đều, nhưng không có phiên giao dịch nào đóng cửa tăng đột biến ở mức cao. Khối lượng và giá trị giao dịch đã tăng khá mạnh so với tháng 7 và quay trở lại mức tương đương đỉnh của tháng 6, vào khoảng 1.100 tỷ đồng.

Nhóm các cổ phiếu có đóng góp lớn vào sự tăng điểm của VN-Index là VNM, HAG, PVF, HPG,PVD và của HNX-Index là KBC, ACB, VCG, PVX, PVS.  

Trên thực tế, đã có những thông tin tích cực liên quan đến vĩ mô trong tháng 8 ảnh hưởng tới thị trường và tâm lý nhà đầu tư, cụ thể như khuyến nghị việc giữ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng ở mức 30% cũng như nên có gói kích cầu thứ hai của Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ vào ngày 11/8. Thông tin đó đã góp phần giúp VN-Index có tuần từ 10-14/8 tăng điểm mạnh nhất trong tháng, với biên độ 5,48%.

Sức cầu của thị trường tỏ ra rất tốt. Quan tâm của thị trường luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu, với sự quan tâm cao dành cho các cổ phiếu mới lên sàn như DIG, PHR (sàn HOSE) và PVX (sàn HNX) đều có mức tăng giá rất mạnh so với giá chào sàn.

Ngoài ra các thông tin riêng về cổ phiếu như thưởng, chia tách hay kết quả kinh doanh tháng 7 cũng là những yếu tố thu hút sự chú ý của thị trường trong tháng.

Điểm đáng chú ý trong tháng 8, đó là mặc dù khối lượng giao dịch của cả thị trường tăng nhưng quy mô giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại giảm so với tháng 7, và tuy họ tiếp tục mua ròng nhưng chỉ ở mức 620 tỷ đồng, giảm 66% so với tháng 7.

Yếu tố nào sẽ tác động thị trường?

Chúng tôi cho rằng thị trường trong tháng 9 sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố sau:

Thứ nhất, những thông tin tích cực từ khả năng công bố gói kích cầu thứ hai và việc duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức 30% có thể sẽ tạo một sự khởi đầu tốt cho thị trường trong các phiên giao dịch đầu tháng.  

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng những yếu tố này đã phản ánh khá nhiều vào giá cổ phiếu trong tháng 8 và thị trường khó có thể duy trì mức tăng chỉ dựa trên những yếu tố này, ngay cả khi thông tin về gói kích cầu thứ hai được chính thức công bố.

Thứ hai, mùa công bố kết quả kinh doanh đã qua đi, do vậy các thông tin mang tính riêng biệt như chia tách cổ phiếu, phát hành thêm, báo cáo kết quả kinh doanh hàng tháng của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục gây chú ý. Những kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 3 có thể sẽ được thể hiện sớm một phần trong tháng.

Thứ ba, thị trường chứng khoán sẽ lành mạnh hơn khi hoạt động bán khống sẽ được kiểm soát tốt hơn bắt đầu từ tháng 9.

Thứ tư, thời điểm cuối tháng 9 thường là thời điểm các quỹ đầu tư lớn tiến hành chốt giá trị tài sản ròng. Nhìn về quá khứ thì tháng 9/2007 thị trường đã tăng mạnh để đạt đỉnh và ngay cả trong tháng 9/2008, khi Lehman Brothers sụp đổ thì thị trường vẫn tăng điểm vào cuối tháng.

Thứ năm, những biến động từ thị trường thế giới, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc, tiếp tục sẽ có ảnh hưởng đến kỳ vọng của nhà đầu tư về sự hồi phục của kinh tế thế giới. Sự điều chỉnh mạnh, nếu có, của các thị trường này có thể sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường Việt Nam trong những giai đoạn không có thông tin vĩ mô tích cực trong nước hỗ trợ.

Từ năm yếu tố trên, chúng tôi cho rằng khả năng tăng điểm trong tháng 9 sẽ tạo cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng bán cổ phiếu xấu trong những phiên tăng điểm và mua vào các cổ phiếu tốt trong những phiên điều chỉnh để đón đầu được mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3.

Tuy vậy, thị trường đang ở mức đỉnh mới nên tình hình có thể xấu đi nhanh nếu bất ngờ có các thông tin tiêu cực từ kinh tế vĩ mô và không hỗ trợ xu hướng đi lên của thị trường. 

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi cho rằng tuần này, VN-Index sẽ có xác suất tăng điểm là rất cao khi thị trường tuần qua đã vượt qua một cách thuyết phục ngưỡng kháng cự 525 điểm để hình thành mẫu hình tăng điểm.

Các nhà đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng nhiều khả năng sẽ có thêm cơ hội trong tuần này và là thời điểm nên xem xét đến việc duy trì các hoạt động đầu tư ở khung thời gian dài hơn để có tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao đối với các cổ phiếu hoặc chứng chỉ quĩ có chỉ số tài chính tốt, vận động theo mô hình sóng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước một cách vững chắc.

Thị trường tháng 9 sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trung, dài hạn và cả nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng. Mẫu hình “Vai đầu vai đảo ngược” tiếp tục ủng hộ cho chỉ số VN-Index chinh phục những đỉnh cao mới.

Chúng tôi cho rằng các vùng hỗ trợ 512 -525; vùng kháng cự 552- 570 và 584-600 điểm là những mốc quan trọng để xác định các mốc hiệu chỉnh và vận động tiếp theo của VN-Index trong tháng 9.

Chúng tôi cũng cho rằng ở thời điểm hiện tại, kỳ vọng vào lợi nhuận trong đầu tư ngắn hạn sẽ không bằng việc mua và nắm giữ dài hạn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt trong những phiên điều chỉnh của tháng 9.

* Các tác giả hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).