10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank

PV.

(Tài chính) Vượt qua nhiều khó khăn thách thức đặt ra đối với nền kinh tế nói chung và với hệ thống ngân hàng nói riêng, năm 2013 Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên các mặt trận. Khép lại một năm ghi dấu nhiều sự kiện đặc biệt, Vietcombank vững vàng bước vào năm 2014 với tinh thần lạc quan, hoàn thành các mục tiêu đề ra…

1. Ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 1

Ngày 31/03/2013, Vietcombank đã chính thức công bố hệ thống nhận diện thương hiệu mới.

Ngày 31/03/2013, Vietcombank đã chính thức công bố hệ thống nhận diện thương hiệu mới.Kế thừa những yếu tố đã được gây dựng bởi các thế hệ đi trước và đã được định vị trong tâm trí khách hàng, logo mới của Vietcombank vẫn giữ cho mình màu xanh lá truyền thống mang sức mạnh của tự nhiên, thể hiện sự phát triển trong cân bằng và chuẩn mực cùng khao khát mở rộng và vươn xa.

Chữ V trong biểu tượng thương hiệu
đã được thiết kế lại theo hướng hiện đại, cách điệu, liên kết xuyên suốt, thể hiện kết nối thành công bền vững. Đó không chỉ là biểu trưng cho Vietcombank mà còn là biểu tượng của tinh thần quyết thắng (Victory), của sự đoàn kết đồng lòng với niềm tin xuất phát từ trái tim cho một tương lai chung thịnh vượng của Việt Nam. Đó cũng là kết tinh của 6 giá trị cốt lõi của thương hiệu Vietcombank: Sáng tạo; Phát triển không ngừng; Chu đáo - Tận tâm; Kết nối rộng khắp; Khác biệt; An toàn, bảo mật.

Thông điệp truyền thông của thương hiệu Chung niềm tin vững tương lai (Together for the Future) cũng khẳng định cam kết của Vietcombank luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trên con đường hướng tới tương lai, khẳng định quyết tâm của Vietcombank tiếp tục đổi mới và phát triển bền vững, giữ vững vị thế trong nước và từng bước vươn xa trên trường quốc tế. 

2. Kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 2

Ngày 01/04/2013, Vietcombank đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Trong diễn văn phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT Vietgcombank nhấn mạnh: 50 năm lịch sử Vietcombank gắn bó mật thiết với công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà và xây dựng phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Lịch sử ấy thấm đẫm công sức và cả sự hy sinh của lớp lớp thế hệ cán bộ Vietcombank, chất chứa những khát vọng, niềm tin và tình yêu của hàng vạn con người. Không thể kể hết những sự kiện, không thể điểm hết những khuôn mặt đã làm nên lịch sử Vietcombank nhưng tất cả đã tạo nên một giá trị, một thương hiệu lớn mang tên Vietcombank.

3. Thay đổi nhân sự quản lý cấp cao

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 3

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 6, Vietcombank đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2013-2018. Đặc biệt, trong năm 2013, HĐQT Vietcombank đã bổ nhiệm ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên HĐQT giữ chức vụ Tổng giám đốc Vietcombank thay cho ông Nguyễn Phước Thanh được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc NHNN Việt Nam.

Tại Quyết định số 2278-QĐ/ĐUK ngày 22/08/2013, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng đã chỉ định ông Nghiêm Xuân Thành tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015.

4. Tăng cường phát triển quan hệ hợp tác trong nước

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 4

Năm 2013, Vietcombank đã chủ động trong việc tiếp cận, tìm kiếm các dự án hiệu quả thông qua việc triển khai hợp tác cũng  như ký các thỏa thuận hợp tác với các Tổng công ty lớn như: Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Tập đoàn cao su (VRG), Tập đoàn điện lực (EVN),  Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Tập đoàn Than và khoáng sản (Vinacomin), Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel,  Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines)…

Nhằm góp phần vào sự phát triển hạ tầng cơ sở của đất nước, Vietcombank cũng đã tham gia tài trợ vốn cho nhiều dự án có tính trọng điểm quốc gia như: dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu (6.500 tỷ), Dự án cảng biển trung tâm điện lực duyên hải (1.000 tỷ); Dự án đường dây 500KW Sơn La - Lai Châu (3.200 tỷ)…

5. Không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 5

Bên cạnh hoạt động thường xuyên tiếp xúc, cung cấp thông tin cho cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước với chất lượng thông tin tốt, được nhà đầu tư đánh giá cao, Vietcombank còn tham gia một số sự kiện IR trong và ngoài nước như Hội nghị tiếp xúc nhà đầu tư quốc tế tại Nhật Bản, Thái Lan và Singapore; tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại trong và ngoài nước nhằm khẳng định vị thế của Vietcombank và phát triển quan hệ hợp tác kinh doanh (như tại các hội nghị WB-IMF, ADB, ABA...).

Trong năm, Ban Lãnh đạo Vietcombank cũng đã có nhiều cuộc gặp gỡ và làm việc với nhiều tổ chức tài chính quốc tế có uy tín như BNP Paribas Cadif; Standard Chartered; Visa...; ký biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với nhiều Tập đoàn và ngân hàng lớn như: Tập đoàn Fidea Holdings; ngân hàng San-in Godo Bank (Nhật Bản); Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (Intenational Investment Bank – IIB…; Ông Nghiêm Xuân Thành - Tổng giám đốc Vietcombank cùng đoàn đại biểu cũng đã có chuyến thăm và làm việc tới Tập đoàn tài chính ngân hàng Mizuho (MHFG) tại Tokyo Nhật Bản vào ngày 20-22/11/2013 theo lời mời của ông Nobuhide Hyashi – Thành viên HĐQT – Phó Tổng giám đốc Mizuho.

Đặc biệt, trong năm 2013, Vietcombank đã triển khai bộ phận khách hàng Nhật Bản (Japan desk), công bố chương trình hợp tác với ngân hàng quốc tế Nhật Bản (JBIC) và 40 ngân hàng địa phương Nhật Bản (JRB).

6. Mở rộng mạng lưới hoạt động

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 6

Trong năm 2013, Vietcombank đã xây dựng Đề án phát triển mạng lưới và được Ngân hàng Nhà nước cho phép thành lập 15 chi nhánh cùng 38 Phòng giao dịch, đây cũng đợt mở rộng mạng lưới lớn nhất của Vietcombank từ trước đến nay, mở ra nhiều cơ hội cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng ngày một đa dạng, hiện đại và tiện ích đến với mọi thành phần kinh tế và đông đảo các tầng lớp khánh hàng. Đến thời điểm 31/12/2013, hệ thống mạng lưới trong nước của Vietcombank bao gồm hơn 400 chi nhánh và phòng giao dịch hoạt động

7. Vietcombank đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh năm 2013

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 7

Đến 31/12/2013,  Vietcombank đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh năm 2013 theo nghị quyết HĐQT đề ra, cụ thể:

- Tổng tài sản đạt 467.761 tỷ đồng, tăng 13,1% so với 31/12/2012, vượt kế hoạch 9%;

- Huy động vốn từ nền kinh tế đạt 331.546 tăng 16,2% so với đầu năm.

- Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 275.285 tỷ đồng, tăng 14,5% so với năm 2012 cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành.

- Nợ xấu chiếm tỷ lệ 2,62% trên tổng dư nợ, (kế hoạch khống chế dưới +3,0%).

- Các hoạt động dịch vụ tăng trưởng khá và hầu hết đạt chỉ tiêu kế hoạch

+ Doanh số thanh toán xuất nhập khẩu đạt 41,6 tỷ USD, tăng 7,1 % so với năm 2012, chiếm gần 15,8% thị phần xuất nhập khẩu cả nước.

+ Doanh số mua bán ngoại tệ đạt 26,3 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2012.

+ Dịch vụ chuyển tiền kiều hối đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2012.

- Lợi nhuận hợp nhất của Vietcombank năm 2013 đạt 5.727 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch.

8. Tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 8

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp lớn, cùng với vai trò tiên phong trong việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, Vietcombank đã tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Trong năm 2013, Vietcombank đã cam kết dành hơn 300 tỷ cho các hoạt động an sinh xã hội, các chương trình từ thiện.

Một số chương trình lớn Vietcombank tham gia như: tài trợ cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, tài trợ dự án xây dựng công trình đưa điện lưới ra Đảo Cô Tô, tài trợ cho bệnh viện ung thư Đà Nẵng, tài trợ trung tâm giáo dục trẻ mồ côi và người già cô đơn tại An Giang, tài trợ xây dựng trường học và trạm y tế tại Ninh Bình, 06 trường học tại Huế và nhiều trường học tại các địa phương khác trong cả nước... Tất cả những đóng góp tích cực đó thể hiện hình ảnh một Vietcombank thân thiện, gần gũi, có trách nhiệm với cộng đồng.

9. Giữ vững vị thế Top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 9

Năm 2013, Vietcombank vinh dự được tiếp tục bình chọn là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam. Kết quả này một lần nữa ghi nhận sự đóng góp to lớn của Vietcombank đối với ngân sách nhà nước, đồng thời khẳng định tính hiệu quả vượt trội trong hoạt động kinh doanh cũng như thể hiện cam kết phát triển của Vietcombank là duy trì vị thế ngân hàng hàng đầu để xây dựng Vietcombank trở thành ngân hàng số 1 của Việt Nam.

10. Tiếp tục nhận được nhiều giải thưởng, bình chọn quan trọng trong nước và quốc tế

10 sự kiện tiêu biểu năm 2013 của Vietcombank - Ảnh 10

Trong năm 2013,  với những hiệu quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực hoạt động, đóng góp tích cực đối với sự phát triển của ngành ngân hàng nói riêng, nền kinh tế quốc gia nói chung, nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế đã bình chọn và trao giải cho Vietcombank.

Có thể kể đến các giải thưởng và danh hiệu uy tín như:” Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do Hội đồng tư vấn chương trình khảo sát “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2013” và Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư thực hiện; “Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam 6 năm liên tiếp” (2008-2013) do Tạp chí Trade Finance trao tặng; iii) Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2013” do Tạp chí Finance Asia tao tặng; iv) “Ngân hàng có bảng cân đối vững mạnh nhất 2013” do Tạp chí The Asian Banker trao tặng.

Đặc biệt, trong năm Tạp chí The Banker cũng đã công bố bảng xếp hạng 1.000 ngân hàng đứng đầu thế giới, trong danh sách này cùng với việc được bình chọn xếp hạng 1 quốc gia, Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam xuất hiện tại nửa trên của bảng xếp hạng.