12 bang ở Mỹ khởi kiện Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh có thể gây mất hàng nghìn tỷ USD

Theo Trần Võ/nhadautu.vn

Một liên minh gồm 12 bang do đảng Cộng hòa đứng đầu đã kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden vì sắc lệnh hành pháp đầu tiên của ông ký liên quan tới phát thải khí nhà kính.

 12 bang khởi kiện Tổng thống Joe Biden.  Ảnh: reuters.
12 bang khởi kiện Tổng thống Joe Biden. Ảnh: reuters.

Tờ USA Today ngày 9/3 đưa tin 12 tiểu bang ở Mỹ do các chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa đã kiện Tổng thống Joe Biden, cáo buộc ông không có thẩm quyền theo hiến pháp khi ký sắc lệnh về phát thải khí nhà kính.

Vụ kiện ở cấp liên bang do tổng chưởng lý Eric Schmitt tại bang Missouri dẫn đầu, cho rằng ông Biden vi phạm quy định về phân quyền, vì chỉ có Quốc hội chứ không phải tổng thống mới có quyền ban hành quy định trên.

Tổng chưởng lý các bang Arkansas, Arizona, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah cũng tham gia kiện.

Trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Biden đã ký sắc lệnh hành pháp 13990, chỉ thị các cơ quan liên bang tính toán "chi phí xã hội" của ô nhiễm khí nhà kính bằng cách ước tính "những tổn hại có thể tính bằng tiền" để dùng trong các quy định liên bang. Nó bao gồm những thay đổi về năng suất nông nghiệp ròng, sức khỏe con người, những thiệt hại tài sản do nguy cơ lũ lụt gia tăng và giá trị dịch vụ hệ sinh thái.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden chỉ đạo một nhóm quan chức thuộc các cơ quan chính phủ xây dựng chi phí xã hội đối với việc phát thải khí carbon dioxide, methane và nitrous oxide.

Chi phí xã hội được kỳ vọng sẽ giúp chính quyền Tổng thống Biden xác định ưu điểm và nhược điểm của tác động mà quy định pháp luật về phát thải khí nhà kính mang lại.

Bên nguyên đơn cho rằng xác lập "chi phí xã hội" cho khí nhà kính là một nhiệm vụ mang tính ước lượng và mù mờ, dựa trên ước đoán những biến số không thể lường trước như người nhập cư, xung đột quốc tế và thảm họa toàn cầu trong tương lai.

"Sắc lệnh được duy trì sẽ gây thiệt hại hàng trăm, hàng ngàn tỷ USD đối với nền kinh tế Mỹ trong những thập niên tới. Nó sẽ làm mất việc làm, bóp nghẹt sản xuất năng lượng và sự độc lập năng lượng của Mỹ, chèn ép nông nghiệp, trì hoãn sáng tạo và làm các gia đình làm việc rơi vào cảnh nghèo túng", theo đơn kiện.