Fed đứng trước áp lực củng cố sức mạnh đồng đô la kỹ thuật số

Theo Diễm Ngọc/enternews.vn

Nhiều cơ quan đang gia tăng áp lực lên Fed với mục tiêu phải “dẫn đầu” về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, nhằm trấn áp Bitcoin và đồng Diem của Facebook.

Nhiều cơ quan đang gia tăng áp lực lên Fed với mục tiêu phải “dẫn đầu” về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, nhằm trấn áp bitcoin và đồng Diem của Facebook
Nhiều cơ quan đang gia tăng áp lực lên Fed với mục tiêu phải “dẫn đầu” về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, nhằm trấn áp bitcoin và đồng Diem của Facebook

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị - Thượng nghị sĩ Sherrod Brown đã tán thành ý tưởng về đồng tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (CBDC) phát hành, trong một nội dung gửi đến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - Jerome Powell và người điều hành chi nhánh Fed ở Boston.

“Một số đối tác quốc tế của chúng tôi đang tiến hành xác định xem có nên triển khai tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương hay không. Tương tự như đồng euro kỹ thuật số, Hoa Kỳ cũng phải làm như vậy, chúng ta không thể bị bỏ lại phía sau”, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown cho biết.

Điều quan trọng, ông Brown chỉ rõ rằng, Fed nên thực hiện đồng đô la kỹ thuật số dựa trên mã thông báo, cũng như các nỗ lực dựa trên tài khoản. Năm ngoái, ông đã giới thiệu một dự luật cho Ủy ban Ngân hàng Thượng viện nhằm tạo ra một phiên bản số hóa của đồng đô la Mỹ hiện có và cấp cho mọi cư dân Mỹ quyền truy cập tài chính thông qua tài khoản gọi là “FedAccounts”.

Trong nội dung lần này, ông Brown tiếp tục gợi ý đồng đô la Mỹ dựa trên mã thông báo qua nền tảng blockchain để bổ sung cho phiên bản FedAccount.

Theo đó, cả hai đều nhằm đảm bảo rằng các gia đình lao động có quyền truy cập vào hệ thống thanh toán như các ngân hàng Phố Wall và các tập đoàn giàu có. “Công bố gần đây của Cục Dự trữ Liên bang phác thảo các mục tiêu cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là một bước đi đúng hướng. Fed và Bộ Tài chính nên thiết lập một thời gian biểu cụ thể để quyết định xem có thực hiện CBDC hay không”, ông Brown nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bất kỳ đồng đô la kỹ thuật số nào cũng cần giải quyết các mối quan tâm về bảo vệ người tiêu dùng, truy cập tài chính, bảo mật và quyền riêng tư cá nhân. Đơn cử như các nỗ lực riêng tư từ dự án stablecoin như Diem (trước đó là đồng Libra) do Facebook khởi xướng, cảnh báo rằng, các nỗ lực của các công ty công nghệ có thể khai thác chính những người mà họ tuyên bố muốn giúp đỡ.

Chính vì vậy, Fed không nên chỉ dừng lại ở việc điều chỉnh một loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành, mà còn phải khẩn trương triển khai một đồng đô la kỹ thuật số được phát hành công khai.

Trước đó, cuộc tranh luận về đô la kỹ thuật số đã bùng nổ trong kỳ họp Quốc hội của Mỹ vào năm ngoái, khi nhiều dự luật khác nhau được đưa ra, cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đều tìm cách nhằm gửi tiền hiệu quả hơn cho người dân Mỹ.

Dù mọi nỗ lực đều chưa đi đến đâu, nhưng nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã mở rộng hơn. Người điều hành chi nhánh Fed ở Boston - Brainard đã thông báo rằng, Fed Boston đang xem xét đồng đô la kỹ thuật số thông qua một dự án nghiên cứu chung với MIT Digital Currency Initiative.

Cụ thể, vào tháng 8/2020, Fed đã tích cực điều tra các công nghệ sổ cái phân tán (DLT) và cách chúng có thể được sử dụng để số hóa đồng đô la Mỹ. Trong đó, Ngân hàng Trung ương đã thử nghiệm DLT trong vài năm qua để nghiên cứu xem, một loại tiền kỹ thuật số có thể làm gì đối với hệ sinh thái thanh toán hiện tại, chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và lĩnh vực ngân hàng.

Vào thời điểm đó, ông Powell  lý giải vì sao Fed không quyết liệt phát triển đồng đô la kỹ thuật số vì nó có thể không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ như các đồng CBDC của các quốc gia khác, cùng với đó là những câu hỏi về quyền riêng tư và bảo vệ người tiêu dùng.

Song, Cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), Chris Giancarlo đã từng khẳng định, đồng đô la kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ cả về khả năng phân phối hoặc chuyển tiền nhanh chóng khi cần thiết, cũng như tiếp tục duy trì sự thống trị của đồng đô la trong nền kinh tế toàn cầu.

Gần đây hơn, Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Nominee Rohit Chopra cho biết, Fed nên đẩy nhanh nỗ lực xây dựng hệ thống thanh toán và thời gian thực hiện, mặc dù ông không đề cập cụ thể đến CBDC.

“Tiềm năng cho các tài sản tiền điện tử không có chủ quyền như Bitcoin đã được sử dụng rộng rãi hơn như một cơ chế thanh toán, điều đó đặt ra các rủi ro chính sách tiền tệ và ổn định tài chính, bao gồm cả rủi ro đối với khí hậu của chúng ta. Chúng rất dễ bay hơi và mang tính đầu cơ, có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp và tiêu thụ lượng năng lượng đáng kinh ngạc, làm tăng tỷ lệ sử dụng điện và khiến khả năng phục hồi của lưới điện địa phương gặp rủi ro”, Rohit Chopra quan ngại.