180 đề án khuyến công đã được triển khai tại Hà Giang

Lê Anh

Giai đoạn đoạn 2012 - 2023, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công tỉnh Hà Giang đã triển khai hỗ trợ trên 180 đề án khuyến công với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng.

Máy sấy mùn cưa Công ty TNHH MTV An Phát công nghệ Xanh đầu tư cho sản xuất có một phần từ kinh phí khuyến công.
Máy sấy mùn cưa Công ty TNHH MTV An Phát công nghệ Xanh đầu tư cho sản xuất có một phần từ kinh phí khuyến công.

Theo đại diện Trung tâm Khuyến công tỉnh Hà Giang, tính riêng năm 2023, Trung tâm đã triển khai 06 đề án và 01 nhiệm vụ chi quản lý chương trình đề án khuyến công với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Trong đó, khuyến công quốc gia hỗ trợ 01 đề án nhóm cho 03 cơ sở công nghiệp nông thôn với tổng kinh phí 900 triệu đồng; khuyến công địa phương hỗ trợ 05 đề án và 01 nhiệm vụ chi quản lý chương trình đề án với tổng số kinh phí trên 746 triệu đồng.

Các nội dung hỗ trợ được thực hiện đa dạng và phong phú, tập trung vào các lĩnh vực như: Hỗ trợ đào tạo nghề; Hỗ trợ chuyển giao công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Tư vấn thiết kế nhãn mác bao bì cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trong sản xuất, chế biến chè xanh, đồ gỗ mỹ nghệ, gỗ rừng trồng, công nghiệp tiêu dùng trên địa bàn các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, TP. Hà Giang; hỗ trợ đưa sản phẩm đi tham gia giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ trọng điểm trong nước và quốc tế.

Thông qua đề án đã triển khai, các cơ sở sản xuất trên địa bàn Tỉnh đánh giá, các thiết bị máy móc được chương trình khuyến công hỗ trợ đầu tư đã đi vào vận hành ổn định, giúp đơn vị thụ hưởng nâng cao năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn mở rộng sản xuất, đặc biệt là tăng doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Hơn vậy, các chính sách khuyến công cũng mang lại ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Tỉnh, giúp hình thành và phát triển các sản phẩm OCOP đạt chuẩn, trong đó nhiều sản phẩm có thương hiệu như chè Shan tuyết, mật ong bạc hà, dược liệu và nhiều đặc sản địa phương đã phát triển mạnh từ sự hỗ trợ của nguồn vốn khuyến công.

Tiếp nối những kết quả tích cực mà các đề án khuyến công mang lại, năm 2024, khuyến công Hà Giang sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các cơ sở sản xuất trong quá trình hoạt động. Theo đó, việc hỗ trợ sẽ được triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát huy hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công; giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn ổn định hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh; thúc đẩy các sản phẩm chủ lực của tỉnh Hà Giang phát triển.

Thực hiện kế hoạch khuyến công năm 2024, Tỉnh này sẽ lựa chọn doanh nghiệp, hợp tác xã và các sản phẩm đặc sản tiềm năng, thế mạnh của địa phương để hỗ trợ sản xuất và xây dựng chất lượng tiêu chuẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng sản phẩm; hỗ trợ phát triển mẫu mã bao bì sản phẩm theo hướng gia tăng giá trị và thân thiện với môi trường; lựa chọn những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh đi quảng bá, xúc tiến, tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Hà Giang sẽ bám sát các thế mạnh của địa phương và nhu cầu thị trường để hỗ trợ các đề án có trọng tâm, trọng điểm, qua đó giúp chương trình khuyến công thực sự mang lại hiệu quả, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển mạnh mẽ.