4 giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo baohaiquan.vn

Tính từ năm 2013 đến nay, toàn ngành Hải quan đã ký kết 55 văn bản hợp tác với 55 Hiệp hội DN (HHDN) và Chi hội. Còn đối với DN XNK, cấp cục trong toàn Ngành đã ký kết 265 văn bản thỏa thuận hợp tác với 265 DN. Thông qua việc chủ động xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên với DN, ngành Hải quan từng bước hình thành và xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN.

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018 khu vực phía Bắc. Nguồn: PV.
Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018 khu vực phía Bắc. Nguồn: PV.

Thực hiện đồng bộ 4 giải pháp

Đánh giá cao quan hệ hợp tác với Tổng cục Hải quan, ông Liam Garethe, Giám đốc Tuân thủ Thương mại Toàn cầu, Tập đoàn Intel cho rằng, Tổng cục Hải quan luôn tạo điều kiện, hỗ trợ, xây dựng mối quan hệ đối tác hiệu quả, tốt đẹp. Là người phụ trách không chỉ các nước khu vực Đông Nam Á, mà còn phụ trách nhiều nước trên thế giới, ông Liam Garethe chia sẻ mối quan hệ đối tác đã xây dựng với cơ quan Hải quan đến thời điểm này là một trong những mối quan hệ đối tác tốt đẹp nhất mà DN đã có.

Thực tế cho thấy, những giải pháp và những lợi ích mà cơ chế đối tác Hải quan-DN đem lại được các bên đánh giá cao. Chẳng hạn như thông qua việc duy trì hoạt động hợp tác định kì hàng tháng với Hiệp hội DN Nhật Bản; Liên minh Diễn đàn DN Việt Nam (VBF), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và nhiều hiệp hội DN khác theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, cơ quan Hải quan đã cung cấp các thông tin và tháo gỡ nhiều vướng mắc cho DN.

Về phía cộng đồng DN đánh giá cao các giải pháp và những lợi ích mà cơ chế hợp tác đem lại cho các bên. Ngành Hải quan cũng đã thực hiện đồng bộ 4 giải pháp (thông tin, tham vấn, tham gia, hợp tác), trong đó thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc, tiếp thu góp ý, phản hồi từ DN, đồng thời tổ chức triển khai mạnh mẽ các hoạt động tham vấn, hợp tác với hiệp hội DN, DN và các bên có liên quan.

Tăng cường tham vấn, hỗ trợ thực thi

Về tham vấn chính sách pháp luật, với mong muốn chính sách, quy định pháp luật ngày càng sát với thực tiễn, trong những năm qua Tổng cục Hải quan rất quan tâm đến việc lắng nghe, lấy ý kiến, tiếp thu phản hồi của cộng đồng DN và người dân trong quá trình hoạch định và xây dựng chính sách pháp luật về lĩnh vực hải quan.

Riêng trong năm 2018, Tổng cục Hải quan đã thực hiện tham vấn cộng đồng DN về việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực hải quan, gồm: Luật Quản lý thuế, Luật thuế Giá trị gia tăng (Bộ Tài chính chủ trì, Tổng cục Hải quan tham gia); ba nghị định, ba thông tư. Thông qua việc tham vấn DN, Tổng cục Hải quan nhận được hàng trăm ý kiến góp ý phản biện xây dựng chính sách pháp luật hải quan, trong đó rất nhiều ý kiến được tiếp thu trực tiếp cho các văn bản đã được Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính, Chính phủ ban hành trong năm 2018.

Về giải pháp hỗ trợ thực thi pháp luật, cơ quan Hải quan các cấp đã tập trung tuyên truyền các quy định mới trong lĩnh vực hải quan, gần 1.400 văn bản quy phạm pháp luật hải quan và văn bản pháp luật có liên quan được đăng tải trên các trang thông tin điện tử; gần 6.000 tin, bài tuyên truyền về pháp luật hải quan; hơn 18.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật với nội dung tập trung vào các quy định mới trong lĩnh vực hải quan đã được biên soạn, phát hành. Ngoài ra, việc phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng đã góp phần truyền tải những thông tin về lĩnh vực hải quan đến cộng đồng DN và người dân.

Đặc biệt, trong năm 2018 Tổng cục Hải quan tổ chức hai buổi Tọa đàm với chủ đề “Hải quan - DN: Kết nối - chia sẻ - đồng hành” và “Tọa đàm giải đáp trực tuyến với bạn đọc trên Báo Hải quan điện tử xung quanh những điểm mới tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP và Thông tư số 39/2018/TT-BTC” đã thu hút sự quan tâm của DN và người dân. Không chỉ tại Tổng cục, ở cục hải quan các tỉnh, thành phố các hoạt động hỗ trợ thực thi pháp luật được triển khai dưới nhiều hình thức; các cuộc hội nghị đối thoại Hải quan-DN được duy trì thường xuyên, với hơn 100 cuộc đã được tổ chức. Ngoài việc hỗ trợ DN nói chung, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hỗ trợ theo định kỳ, trọng điểm; hỗ trợ theo chuyên đề với các DN, hiệp hội DN…

Đối với giải pháp giám sát thực thi pháp luật, với tinh thần cầu thị, sẵn sàng tiếp thu ý kiến đánh giá của DN để đưa ra giải pháp cải cách, hiện đại hóa mạnh mẽ hơn nữa, nhiều năm qua, Tổng cục phối hợp với VCCI, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng, DN... tiến hành khảo sát sự hài lòng DN. Theo khảo sát năm 2017, đa số DN biết thông tin về cơ chế giám sát (88% biết, 8% không biết, 4% không có ý kiến), trong đó đánh giá về hiệu quả của cơ chế ở mức cao đạt 64%. Tổng cục Hải quan đang phối hợp với VCCI tiếp tục thực hiện khảo sát ý kiến khách hàng năm 2018.

Về cam kết phục vụ khách hàng, hiện tại Tổng cục Hải quan đang tiếp tục phối hợp với các bộ ngành có liên quan mở rộng số lượng TTHC thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia; chú trọng cải cách TTHC nội ngành; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong thực hiện TTHC; đối thoại, hướng dẫn, giải đáp, giải quyết vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan theo yêu cầu của DN; triển khai mạnh mẽ về cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Đặc biệt, với mong muốn xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan-DN,  Tổng cục Hải quan chủ động xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên với Hiệp hội DN; DN XNK và DN dịch vụ XNK có uy tín, trách nhiệm, tích cực. Với hiệp hội DN, Tổng cục triển khai các hoạt động đối tác thường xuyên với các hiệp hội DN trọng điểm, gồm: Hiệp hội DN trong nước, như: Thủy sản, dệt may, da giầy, ôtô, cơ khí, thép, kính, mía đường, xăng dầu, chủ hàng, logistics; các hiệp hội, phòng thương mại nước ngoài, như: Nhật Bản, châu Âu, Italia, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc. Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn ngành đã ký kết với ba Hiệp hội và thực hiện việc ưu tiên tập huấn, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị đối với chính sách pháp luật mới ban hành. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn ngành đã ký kết 55 văn bản hợp tác với 55 Hiệp hội DN và Chi hội, trong đó cấp Tổng cục ký 10 văn bản hợp tác với Hiệp hội DN bao gồm cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Diễn đàn DN Việt Nam (VBF).

Với DN XNK và DN dịch vụ XNK, Tổng cục tăng cường hoạt động rà soát, kiện toàn đầu mối hỗ trợ DN trên các nội dung sau: Quản lý DN, kịp thời nắm bắt thông tin về DN; Hỗ trợ cơ chế, chính sách, thủ tục hải quan đối với DN; Hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ tự nguyện.

Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng DN và cơ quan Hải quan, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo kết hợp tuyên truyền về nội dung cải cách hiện đại hóa hải quan trọng tâm năm 2018 tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội vào các ngày 26/10; 9/11 và 15/11. Thông qua hội nghị này, cơ quan Hải quan, Hiệp hội DN và DN XNK sẽ thảo luận các biện pháp nhằm cải thiện và nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp, chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của các Hiệp hội DN, DN đối tác thường xuyên, DN dịch vụ XNK trong hợp tác, đồng hành cùng với cơ quan Hải quan thực hiện mục tiêu.