5 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực Fintech

Theo Hiếu Phương/kinhtevadubao.vn

Công nghệ đã tác động rất lớn đến nền kinh tế khi làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, tạo ra những đổi mới trong mô hình kinh doanh và bước đột phá trong các lĩnh vực khác nhau. Từ đó, một số xu hướng kinh doanh mới lấy nền tảng là công nghệ đã ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu mới của con người, đối mặt với những vấn đề liên quan đến môi trường và thích ứng với những sự thay đổi mới của thị trường. Nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUp vừa đưa ra 5 xu hướng kinh doanh được kỳ vọng trở thành giải pháp tối ưu cho những vấn đề hiện hữu trong năm 2022.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

1. Ứng dụng công nghệ bảo hiểm

Fintech đã tác động mạnh mẽ đến ngành bảo hiểm. Trên thực tế, Insurtech đã bao gồm mọi thứ, từ bảo hiểm xe hơi đến bảo hiểm gia đình và bảo vệ dữ liệu.

Do đại dịch toàn cầu, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng trong các ứng dụng Fintech mới tập trung vào các gói bảo hiểm giá cả phải chăng. Các ứng dụng Insurtech sử dụng AI và khoa học dữ liệu để thu thập, xử lý và đánh giá dữ liệu khách hàng, xác định các rủi ro liên quan và tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình bảo lãnh phát hành. Sử dụng các giải pháp ứng dụng Fintech, các công ty bảo hiểm có thể tăng tốc hoạt động và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng của họ.

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp về công nghệ bảo hiểm đang ngày càng thu hút được các nhà đầu tư. Trong sáu tháng đầu năm 2021, 7,1 tỷ đô la đã được đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Insurtech trên khắp thế giới. 41% người tiêu dùng sẵn sàng chuyển đổi nhà cung cấp bảo hiểm sang những doanh nghiệp có cải tiến về mặt công nghệ trong sản phẩm.

2. Giao dịch Peer-to-Peer (P2P)

Giao dịch P2P là hoạt động mua và bán tiền mã hoá trực tiếp giữa các người dùng, mà không cần qua bên trung gian hoặc bên thứ ba. Giao dịch P2P mang đến cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc lựa chọn người bạn muốn bán và người bạn muốn mua tiền mã hoá, cũng như mức giá và thời điểm thanh toán. Tuy giao dịch P2P trao nhiều quyền quyết định hơn cho người dùng trong giao dịch, nhưng cũng cần lưu ý là các giao dịch trực tiếp sẽ có một vài rủi ro khi không có sự can thiệp của bên thứ ba để làm nhiệm vụ môi giới.

Các ứng dụng thanh toán P2P như Venmo, Google Pay, Zelle và PayPal đang cung cấp cho người tiêu dùng một giải pháp chuyển tiền giữa các chủ ngân hàng ngay cả khi đã đăng ký với các ngân hàng và hệ thống thanh toán khác nhau. Họ đang cắt giảm nhu cầu đối với bất kỳ bên trung gian thứ ba nào hoặc trả bất kỳ khoản phí hoa hồng nào để thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

3. Ngân hàng số

Digital Banking là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Nói cách khác, tất cả những gì bạn có thể làm ở các chi nhánh ngân hàng bình thường, giờ đây đã được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng ngân hàng số duy nhất. Ngân hàng số được tích hợp đầy đủ chức năng của một ngân hàng truyền thống như: Rút tiền, chuyển tiền, gửi tiết kiệm kỳ hạn, không kỳ hạn có lãi suất, quản lý tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, vay ngân hàng…

Thông thường, một ứng dụng ngân hàng fintech cấp cho người dùng quyền truy cập kỹ thuật số vào các hoạt động như đóng và mở tài khoản, gửi tiền, thực hiện giao dịch trực tuyến, đặt hàng thẻ tín dụng, v.v. Nó cũng tích hợp bot trò chuyện AI để tư vấn nhanh và tư vấn tài chính.

4. Regtech

RegTech hay công nghệ điều tiết là một công nghệ sáng tạo dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML). Chức năng chính của Regtech bao gồm giám sát, báo cáo và tuân thủ quy định, giúp giải quyết các yêu cầu về quy định và tuân thủ một cách hiệu quả hơn. Mục tiêu của RegTech là tăng cường tính minh bạch cũng như tính nhất quán và tiêu chuẩn hóa các quy trình quản lý để cung cấp các diễn giải đúng đắn về các quy định không rõ ràng và cung cấp chất lượng cao hơn với chi phí thấp.

Các lĩnh vực áp dụng công nghệ RegTech phổ biến nhất là:

  • Kiểm tra sự tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý hoặc kiểm soát tuân thủ

  • Nhận dạng khách hàng

  • Giám sát giao dịch

  • Bảo mật thông tin, kiểm toán hệ thống

  • Quản trị công ty

  • Quản trị rủi ro

5. Nền tảng huy động vốn cộng đồng

Ứng dụng huy động vốn cộng đồng là một môi trường ảo nơi mọi người có thể quyên góp cho một mục đích hoặc tạo quỹ, giúp các doanh nhân mới bắt đầu quyên tiền cho các sáng kiến ​​của họ. Họ cũng cung cấp cho họ khả năng chứng minh khái niệm vô giá: bằng cách đăng ý tưởng khởi nghiệp của họ lên nền tảng huy động vốn cộng đồng, họ có thể nhanh chóng xem liệu các nhà đầu tư có quan tâm hay không.

Các công ty như Kickstarter, Patreon, GoFundMe và một vài cái tên khác minh họa phạm vi của fintech bên ngoài ngân hàng truyền thống. Các nền tảng huy động vốn cộng đồng cho phép người dùng internet gửi hoặc nhận tiền tới những người khác trên nền tảng. Đây là hình thức huy động tiền vốn thông qua những đóng góp cá nhân nhỏ từ số đông và được thực hiện chủ yếu qua internet. Thay vì phải đến một ngân hàng truyền thống để vay, giờ đây những người khởi nghiệp có thể “đến” thẳng nhà đầu tư để được hỗ trợ về tài chính.