63/63 tỉnh, thành phố đã kết nối liên thông ứng dụng quản lý thuế nhà đất

BD

Ngày 04/10, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết thí điểm và triển khai mở rộng kết nối liên thông điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh và sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, từ năm 2015, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp triển khai thực hiện kết nối điện tử liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai với các thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về đất của hộ gia đình và cá nhân.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh, Hội nghị lần này nhằm tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm giai đoạn thực hiện thí điểm, nhận diện rõ những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, chia sẻ những bài học kinh nghiệm của các tỉnh thành công và đề ra giải pháp để tiếp tục triển khai rộng mô hình một cửa liên thông điện tử trên phạm vi toàn quốc; cũng như tiếp tục mở rộng phạm vi liên thông điện tử, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu đất đai điện tử của Chính phủ đối với hồ sơ về đăng ký đất đai của tổ chức, doanh nghiệp.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, mục tiêu 2021-2025 phải hoàn thành triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính, cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương với các mục tiêu hết sức cụ thể như: tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trong tổng số hồ sơ đạt ít nhất 50% trở lên; 80% thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo về công tác triển khai thí điểm trong 3 năm qua, ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng cho kết nối liên thông giữa hai cơ quan, về phía cơ quan thuế đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố phần mềm ứng dụng quản lý nhà đất, là ứng dụng quản lý thuế đối với các nghĩa vụ tài chính về đất trong nội bộ ngành thuế. Các thông tin chuyển từ cơ quan đăng ký đất đai sang cơ quan thuế được xử lý, lưu trữ trong phần mềm này theo quy trình nghiệp vụ do Tổng cục Thuế ban hành thống nhất trong phạm vi toàn quốc.

Theo ông Nguyễn Đại Trí, với việc chủ động thực hiện triển khai kết nối trao đổi thông tin điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất của cá nhân, trong thời gian qua cũng đã đạt được một số kết quả như:

Thứ nhất, tại cơ quan đăng ký đất đai số hoá và lưu trữ đầy đủ hồ sơ về đất đai, cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ của người sử dụng đất ngay từ khâu tiếp nhận nhằm hạn chế tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần tránh được gây phiền hà cho người dân.

Thứ hai, tại cơ quan thuế, mọi thông tin do cơ quan đăng ký đất đai đã kiểm tra, đã xác định và xác nhận là cơ sở để cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ xác định nghĩa vụ tài chính, có sự kiểm tra, kết nối các nghĩa vụ tài chính có liên quan đến thửa đất đang làm thủ tục chuyển quyền của người chuyển quyền (người bán, cho tặng...); tăng hiệu quả công tác đôn đốc thu nợ thuế và xử lý vi phạm về thuế.

Thứ ba, việc trao đổi thông tin điện tử nhanh chóng, theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ giữa hai bên; trao đổi hoàn chỉnh, sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoàn toàn bằng phương thức điện tử rút ngắn thời gian và minh bạch trách nhiệm của mỗi cơ quan trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người sử dụng đất.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, trong thực tế 3 năm triển khai thí điểm, cũng còn có các thuận lợi, khó khăn, thách thức cần tháo gỡ. Do đó, để công tác kết nối liên thông điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai ngày càng đạt được kết quả tốt hơn, Chính phủ cần có điều chỉnh các cơ chế chính sách liên quan đến bố trí kinh phí cho hệ thống cơ quan đăng ký đất đai hoạt động đúng theo yêu cầu nhiệm vụ như đề xuất của Tổng cục Quản lý đất đai.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Quản lý đất đai nghiên cứu, rà soát và kiến nghị sửa đổi các quy định về liên thông, kết nối điện tử trong thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai, giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng với các thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai (kể cả tổ chức và hộ gia đình, cá nhân). Đồng thời, nghiên cứu xây dựng hệ thống trao đổi thông tin để đảm bảo cả 2 cơ quan đều nắm được tình hình thực hiện thủ tục hành chính về đất đai khi xác định nghĩa vụ tài chính. Qua đó, từng bước xác định được cụ thể số liệu nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…