9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota

Theo V.Cường (tổng hợp)/cand.com.vn

Mặc dù vốn được được biết đến với những mẫu xe ôtô “phổ thông nhưng bền bỉ", đã từng có thời kỳ Toyota tung ra rất nhiều mẫu xe thú vị. Trong thập niên 90 của thế kỷ trước, hãng sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota đã sáng tạo nên nhiều mẫu xe đình đám...

Dưới đây là những mẫu xe đình đám nhất mà Toyota ra mắt trong thập niên 90 của thế kỷ trước:

1- Toyota Supra Turbo

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 1

Supra đã tạo ra một cơn sốt khi xuất hiện lần đầu vào những năm 1990. Ban đầu, xe sử dụng động cơ 2JZ-GTE 6 xi-lanh thẳng hàng tăng áp tạo ra công suất 320 mã lực nhưng giới độ xe đã tinh chỉnh động cơ để tăng lên mức 400 mã lực. Khi đạt đến công suất 1.000 mã lực, mẫu xe đã trở thành một hiện tượng.

Không chỉ được biết đến nhờ động cơ, trong các bài đánh giá, Supra được ca ngợi về hiệu năng và nó được so sánh với mẫu BMW M3 về thời gian xử lý, độ tinh chỉnh cũng như mức độ thoải mái.  

2- Toyota Celica GT-Four 

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 2

Trong thập niên 90, Toyota Celica chủ yếu được bán ra với phiên bản dẫn động cầu trước. Một số thị trường có thêm biến thể dẫn động 4 bánh với tên gọi GT-Four. Và đây cũng được đánh giá là phiên bản Celica hoàn hảo và được yêu mến nhất sau khi được lái bởi Carlos Sainz, Juha Kankkunen và Didier Auriol lần lượt vào các năm 1992, 1993 và 1994 tại cuộc đua WRC. GT-Four thế hệ ST-185 cũng giành được danh hiệu nhà sản xuất WRC vào năm 1993 và 1994. 

Các thị trường Nhật Bản, Australia và châu Âu đã nhận được những chiếc Celica GT-Four ST205 với bánh xe được chế tạo để phù hợp với WRC. Chỉ có 2.500 chiếc được sản xuất với động cơ 4 xi-lanh tăng áp trang bị sẵn hệ thống anti-lag, hệ thống phun nước, khe hút gió gắn trên nắp ca-pô, cánh lướt gió mở rộng đuôi xe và Hệ thống Treo Super Strut của Toyota. 

3- Toyota Sera 

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 3

Trong lịch sử của Toyota, Sera được rất ít người biết đến. Mẫu xe này không xuất hiện ở thị trường Mỹ nhưng có rất nhiều người ao ước được sở hữu nó. Đây là một mẫu coupe có giá thành hợp lý, nhỏ gọn với thiết kế rất thể thao cùng cửa mở kiểu cánh bướm.  

4- Toyota Z30 Soarer

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 4

Soarer thế hệ thứ ba được thiết kế tại trung tâm Calty Design Research của Toyota ở California. Tại Bắc Mỹ, mẫu xe này được xem như phiên bản Lexus SC 300 và 400 với động cơ đạt phía trước trước. Đây là một trong những ôtô đầu tiên tích hợp hệ thống GPS công nghệ cũ của Toyota.

Tại Nhật Bản, Z30 Soarer có các tùy chọn nội thất và hệ truyền động khác nhau bao gồm cả động cơ 1JZ turbo đơn hoặc kép. 

5- Toyota Corolla Levin/ Sprinter Trueno EA111

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 5

Cặp song sinh Toyota Corolla Levin và Sprinter Trueno EA111 đều được phát triển phát triển từ nền tảng dẫn động cầu trước của Corolla thế hệ E100 và là sự thay thế hoàn hảo cho Acura Integra. Mẫu xe này sở hữu hộp số tay 6 cấp, phanh trước lớn hơn, vi sai chống trượt hạn chế, hệ thống treo nâng cấp và tùy chọn ghế ngồi Recaro SR3. 

6- Toyota Starlet GT Turbo 

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 6

Toyota Starlet chỉ xuất hiện một vài năm ngắn ngủi trong thập niên 80, nhưng chiếc xe đã có một quá trình sản xuất rất dài sau đó. Starlet GT Turbo là mẫu xe cực hiếm, đây là một hatchback nhỏ, mạnh mẽ được sản xuất từ năm 1990 đến 1995. Nó có phiên bản turbo với động cơ 4 xi-lanh tạo ra công suất 133 mã lực trong khi chiếc xe chỉ nặng khoảng 890 kg.  

7- Toyota Caldina GT-T

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 7

Caldina ra mắt tại Nhật Bản vào năm 1997 và biến thê GT-T với hệ thống truyền động tất 4 bánh có rất nhiều điểm chung với Celica GT-Four. Điều khiến nó không thể trở thành huyền thoại của dòng xe wagon là độ tin cậy thấp về động cơ, thường bị mất vòng bi chính và bánh răng bơm dầu bị vỡ. 

8- Toyota MR2 Turbo 

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 8

Tại thị trường Mỹ, MR2 phiên bản tiêu chuẩn sử dụng động cơ 2.2L hút khí tự nhiên với công suất tối đa 130 mã lực, trong khi phiên bản MR2 Turbo được ưa chuộng hơn nhờ động cơ tăng áp 2,0 lít tạo ra công suất tối đa 200 mã lực. Mẫu xe này có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và động cơ đặt giữa. 

9- Toyota Mark II Tourer V 

9 mẫu xe đình đám một thời của hãng xe Nhật Bản Toyota - Ảnh 9

Tourer Mark II vốn là một mẫu xe nhỏ gọn được thiết kế để đáp ứng các quy định kích thước của Nhật Bản nhưng theo thời gian, mẫu xe này không ngững phát triển và trở thành một sedan cỡ lớn. Ở thế hệ thứ 7, Toyota đã trang bị động cơ 1JZ và 2JZE cho Mark II.

Mark II Grande vẫn sử dụng động cơ 2JZ tăng áp kép, nhưng Mark II tourer V trở nên phổ biến hơn đối với các tay đua và dân độ xe. Tourer V sử dụng động cơ 1JZ-GTE 2.5L tăng áp kép tạo ra công suất tối đa 280 mã lực và hộp số tay 5 cấp.