VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Bộ Tài chính và ADB phối hợp chặt chẽ trong thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bộ Tài chính và ADB phối hợp chặt chẽ trong thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư

Sáng ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi làm việc với ông Andrew Jeffries - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị ADB phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Tài chính và cơ quan liên quan để thúc đẩy tiến trình giải ngân các dự án đầu tư từ nguồn vốn vay ADB.

Điểm lại sự kiện nổi bật của ngành Tài chính tháng 11/2021

Chủ động kiểm soát, ổn định thị trường giá cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, hỗ trợ ngành hàng không phục hồi

Đề xuất chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn sự hỗ trợ của ADB dành cho Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam, đặc biệt là những hỗ trợ về khung khổ chính sách giúp Việt Nam hoàn thiện thêm cơ chế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

ADB cũng là tổ chức quốc tế cung cấp ODA và các khoản vay ưu đãi cho Việt Nam để đẩy mạnh đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội khác. Đến nay, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, không được tiếp tục nhận tài trợ ODA, các khoản vay chủ yếu là vay ưu đãi, điều kiện vay chặt chẽ hơn so với tước đây.

Do đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Tài chính và ADB cần tiếp tục có sự cộng tác chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt trong việc lựa chọn các dự án, chương trình thực sự có hiệu quả để triển khai.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Về các dự án đang phối hợp thực hiện, Thứ trưởng cho biết, một số dự án đang gặp khó khăn, thời gian triển khai kéo dài, một số dự án phải điều chỉnh lại cơ cấu. Vì vậy, Thứ trưởng mong muốn Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries có sự quan tâm, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan để có giải pháp thúc đẩy tiến trình giải ngân các dự án này.

Nhất trí cao với những ý kiến của Thứ trưởng, ông Andrew Jeffries khẳng định, trong thời gian tới, ADB sẵn sàng phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Tài chính cũng như các bộ, ngành liên quan để giải quyết các vướng mắc của các dự án đang triển khai, cùng nhau nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của các dự án.

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam khẳng định, ADB sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính.
Ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam khẳng định, ADB sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính.

Ông Andrew Jeffries cũng thông tin, ADB luôn quan tâm đến hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển về các vấn đề liên quan đến nợ công, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. “Đối với các quốc gia khác, vấn đề nợ công đang ngày càng nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, điều đáng mừng là với Việt Nam, ADB cho rằng Việt Nam đã áp dụng các chính sách rất thận trọng. Do đó, nợ công hiện không phải là vấn đề lớn đối với Việt Nam” - ông Andrew Jeffries nhận định.

Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries khẳng định, ADB sẽ đẩy mạnh hoạt động của mình hơn nữa để có thể tạo thêm được các giá trị gia tăng với tư cách là các đối tác của các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã dành nhiều thời gian trao đổi, làm rõ hơn những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm liên quan đến việc thực hiện chính sách ưu đãi về thuế đối với ADB; việc ban hành quyết định về phát hành thư không phản đối...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM