VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn tại Việt Nam

Quang cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Bộ Tài chính Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn tại Việt Nam

Ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà có buổi làm việc trực tuyến với ông Kely Kelhofer - Giám đốc quốc gia Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác liên quan đến phát triển thị trường vốn tại Việt Nam.

Bộ Tài chính và ADB phối hợp chặt chẽ trong thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư

Kho bạc Nhà nước công bố tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 12/2021

Cục Hải quan TP. Hà Nội thu ngân sách đạt 111,5% chỉ tiêu pháp lệnh

Cục Điều tra chống buôn lậu nhận giải thưởng quốc tế về kiểm soát môi trường năm 2021

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kely Kelhofer chúc mừng Bộ Tài chính cùng với Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành đã điều hành kinh tế vĩ mô hiệu quả, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân. Đây là nền tảng vững chắc cho hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân và các tổ chức tài chính như IFC.

Cập nhật tình hình hoạt động của IFC, ông Kely Kelhofer cho biết, năm 2021, dư nợ của IFC đạt 2 tỷ USD, đặc biệt, IFC đã có chuyển hướng quan trọng trong hoạt động đầu tư. Nếu như trước đây IFC thường đầu tư vào doanh nghiệp FDI thì hiện nay đang chuyển hướng sang đầu tư cho khu vực doanh nghiệp trong nước ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, tài chính bao trùm...

Trong thời gian tới, IFC mong muốn hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam trong chương trình tài trợ cho chính quyền địa phương và chương trình cổ phần hóa. Đại diện IFC đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến các khuyến nghị nhằm thu hút các nguồn vốn dài hạn để phát triển thị trường vốn Việt Nam cùng với đó là việc gắn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước với phát triển thị trường vốn.

Về tình hình hợp tác giữa IFC và Bộ Tài chính trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kỹ thuật phát triển thị trường vốn (JCAP), theo ông Kely Kelhofer, IFC sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan của Bộ về chương trình phát triển thị trường này. Trong khuôn khổ chương trình này, IFC đã hỗ trợ nâng thứ hạng của Việt Nam lên thị trường mới nổi, qua đó để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thu hút nguồn vốn cạnh tranh hơn, hấp dẫn hơn. Ông Kely Kelhofer bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

Ông Kely Kelhofer - Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia (giữa).
Ông Kely Kelhofer - Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia (giữa).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao vai trò của IFC trong đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong nhiều năm qua; đặc biệt là việc IFC chuyển hướng đầu tư vào các doanh nghiệp khu vực tư nhân Việt Nam.

IFC cũng đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật hữu ích đối với Việt Nam cũng như Bộ Tài chính, nhất là phát triển thị tường vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng như tham gia tái cấu trúc một số lĩnh vực của nền kinh tế. Thứ trưởng hoan nghênh IFC đã tham gia góp vốn vào một số doanh nghiệp cổ phần hóa của Việt Nam, đồng thời cho rằng, điều này đã đóng góp vào thành công của tiến trình cổ phần hóa của doanh nghiệp nhà nước.

Theo Thứ trưởng, mục tiêu của Việt Nam là tiếp tục tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp là yêu cầu đặt ra trong gia đoạn vừa qua cũng như giai đoạn sắp tới. “Hiện chúng tôi đang nghiên cứu sửa đổi Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp (Luật số 69), trong đó có những vấn đề liên quan đến cổ phần hóa và quản lý phần vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp cổ phần hóa”- Thứ trưởng thông tin.

Thứ trưởng cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội phát triển thị trường chứng khoán bởi nhu cầu vốn đầu tư phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng rất lớn, qua đó tạo ra nguồn cung về chứng khoán để phát triển thị trường. Tiến trình cổ phần hóa vẫn tiếp tục sẽ tạo ra cơ hội cung cấp cho thị trường, cho nhà đầu tư những sản phẩm chất lượng.

Về định mức tín nhiệm, Thứ trưởng đề nghị hai bên tích cực làm việc, phối hợp cộng tác chặt chẽ để có cách thức tiếp cận giúp Việt Nam có thể tiến tới định mức tín nhiệm cao hơn trong bối cảnh hiện nay.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM