VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper.

Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác tài chính

Chiều ngày 5/7/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đại sứ Marc Evans Knapper đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Thụy Sỹ đồng hành cùng Bộ Tài chính Việt Nam trong cải cách tài chính công

Kiến nghị xử lý tài chính trên 21.190 tỷ đồng qua công tác thanh tra tài chính

Bộ Tài chính ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tích cực chuyển đổi số

Chủ động điều chỉnh chính sách nhằm ổn định giá xăng dầu trong nước

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn và chào mừng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper và đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hỗ trợ tích cực cho ngành Tài chính. Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển sau gần 30 năm, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực tài chính ngày càng phát huy hiệu quả. Mối quan hệ này được thể hiện qua việc thu hút doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam và tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Bộ Tài chính hai nước đã triển khai hợp tác đa phương ASEAN – Hoa Kỳ và APEC. Bộ Tài chính đánh giá cao sáng kiến tài chính cho năng lượng bền vững trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính – là một ưu tiên của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ là cầu nối để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ là cầu nối để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã khái quát tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ. Trong khó khăn, Việt Nam đã thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 để tiếp nhận viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cùng nguồn ngân sách nhà nước mua vắc xin tiêm cho người dân. Cùng với các biện pháp khác, Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để vượt qua đại dịch và có sự tăng trưởng. Hiện nay, Việt Nam đang triển khai gói kích cầu để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ là cầu nối để doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam. Nền kinh tế Hoa Kỳ là nền kinh tế hàng đầu thế giới, do đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Hoa Kỳ thông qua đầu tư, xuất nhập khẩu, đổi mới công nghệ...

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong việc quản lý thu thuế thương mại điện tử; ứng dụng các công nghệ mới vào lĩnh vực hải quan; tăng cường năng lực trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; các biện pháp đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới; phát triển năng lượng điện gió, mặt trời...

Cảm ơn Bộ trưởng dành thời gian đón tiếp đoàn, Đại sứ Marc Evans Knapper đánh giá cao tình hình kinh tế của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã thành công trong ứng phó với những khó khăn trong thời kỳ đại dịch cũng như trong phục hồi kinh tế để đạt mức tăng trưởng đáng kể. "Hoa Kỳ tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch thông qua hỗ trợ vắc xin COVID-19." - Đại sứ Marc Evans Knapper bày tỏ.

Đại sứ Marc Evans Knapper cũng cảm kích về vai trò của Bộ Tài chính trong việc kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ vừa qua khi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Hai bên đã có nhiều trao đổi làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Nhất trí cao với các nội dung hợp tác Bộ trưởng đề cập, Đại sứ Đại sứ Marc Evans Knapper cho rằng, nhiều lĩnh vực hai bên có thể tăng cường hợp tác như: công nghệ thông tin, phát triển kinh tế số, hợp tác về tài chính cho lĩnh vực năng lượng, chống biến đổi khí hậu, phát triển tài chính xanh, hiện đại hóa hải quan để tăng cường thương mại...

Đại sứ Marc Evans Knapper mong muốn, trong tương lai, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu về vốn để giải quyết những vấn đề cấp bách của Việt Nam. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM