Agribank đồng hành cùng “Tự hào nông dân Việt Nam” 2019


Là ngân hàng thương mại nhà nước giữ vai trò chủ lực trong đầu tư cho “Tam nông”, Agribank vinh dự được đồng hành cùng Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” 2019, sự kiện quan trọng, ý nghĩa của nông dân Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 -14/10/2019), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương phối hợp tổ chức chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”. Trong chuỗi sự kiện này, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 được tổ chức vào tối 12/10/2019 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, tôn vinh và trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc là hoạt động thường niên của Hội Nông dân Việt Nam nhằm tôn vinh những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến, có nhiều sáng tạo, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Chương trình được thực hiện đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu hội viên, nông dân trong cả nước hưởng ứng, tham gia. Ông Thào Xuân Sùng tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu “Nông dân xuất sắc” hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới trong nông dân ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo Ban tổ chức, từ tháng 11/2018 đến tháng 7/2019, Hội đồng bình chọn chung khảo đã nhận được tổng cộng 147 hồ sơ đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” do Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố gửi về. Trên cơ sở hồ sơ thành tích của 147 gương mặt nhà nông tiêu biểu, các thành viên của Hội đồng bình chọn chung khảo đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng và đi tới thống nhất chọn ra được 63 người xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” được chia làm 5 nhóm gồm: nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và và trang trại; nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực trồng trọt; nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới; nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong chăn nuôi và thủy sản; nhóm nông dân có thành tích suất sắc trong sáng chế, giải pháp kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn.

Trong số 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” có 53 nam và 10 nữ; có 5 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” là đồng bào dân tộc thiểu số; người ít tuổi nhất là anh A Thi (36 tuổi, dân tộc Rơ Ngao đến từ tỉnh Kon Tum); nông dân xuất sắc cao tuổi nhất là ông Trần Thành Nam (75 tuổi, đến từ tỉnh Bến Tre) với mô hình trồng chôm chôm nghịch vụ. “Nông dân xuất sắc 2019” có doanh thu cao nhất là ông Nguyễn Hồng Cương (phường Quỳnh Di, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Ông Cương sản xuất tôm giống, quy mô 19,5ha, doanh thu 50 tỷ đồng (2018). Ông cũng là “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” tạo ra nhiều việc làm nhất với 55 lao động thường xuyên hưởng lương và 50-70 lao động thời vụ…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Thị Mai chúc mừng 63 "Nông dân xuất sắc tiêu biểu năm 2019", đồng thời khẳng định: Trải qua các thời kỳ cách mạng, Ðảng luôn khẳng định những đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân và tầm quan trọng chiến lược của vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước qua hơn 30 năm đổi mới và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có sự đóng góp quan trọng của nhiều thế hệ nông dân trên mọi miền đất nước.

Cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, lực lượng lao động trong dịch vụ nông nghiệp chiếm khoảng 35% trong tổng số lao động đang trong quá trình chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng cơ cấu lại sản xuất, phát huy được lợi thế, tiềm năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, bộ mặt của nông thôn ngày càng đổi mới…

Ðồng chí Trương Thị Mai đề nghị, các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cần tiếp tục đồng hành tích cực hơn nữa với nông dân, tạo điều kiện để nông dân tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, phát triển các mô hình hợp tác, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh, cổ vũ nông dân phát huy sáng kiến, tổ chức kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, phát triển thị trường xuất khẩu.

“Hội Nông dân các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bảo đảm thực chất vai trò đại diện cho quyền lợi chính đáng của hội viên, là cầu nối quan trọng giữa Ðảng, Nhà nước với nông dân, củng cố và tăng cường niềm tin của nông dân đối với Ðảng”, đồng chí Trương Thị Mai chỉ đạo.

Ghi nhận sự đóng góp của Agribank đối với thành công của Chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng Agribank Kỷ niệm chương, tiếp tục khẳng định sự gắn bó của Agribank – Ngân hàng thương mại ra đời, phát triển, luôn đồng hành thủy chung cùng nông nghiệp, nông dân và nông thôn.