Agribank được vinh danh với nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế

Hoàng Mai

Cùng với hệ thống ngân hàng Việt Nam, Agribank nỗ lực chung tay hỗ trợ khách hàng vượt khó, đồng thời giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao phó. Với nỗ lực đó, Agribank đã được bình chọn, vinh danh với nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.

Với tinh thần sáng tạo, Agribank luôn chủ động đổi mới công nghệ, tạo sự thuận tiện cho khách hàng.
Với tinh thần sáng tạo, Agribank luôn chủ động đổi mới công nghệ, tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Khẳng định vị thế là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam

Với chặng đường trên 32 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Hướng tới hình ảnh một ngân hàng thương mại (NHTM) hiện đại, năng động, đổi mới, chuyên nghiệp, có đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng thương hiệu quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thời gian qua, Agribank phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo; tập trung đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với đổi mới mô hình tổ chức, hướng tới ngân hàng số, tiếp tục hoàn thành sứ mệnh phục vụ “Tam nông”.

Ghi nhận nỗ lực hoạt động kinh doanh của Agribank, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã đưa Agribank vào danh sách “Top 10 NHTM Việt Nam uy tín năm 2020”.

Những năm gần đây, thương hiệu và chất lượng dịch vụ của Agribank trên thị trường quốc tế, nhất là trong hoạt động thanh toán quốc tế luôn được các ngân hàng toàn cầu hàng đầu thế giới đánh giá cao. Agribank liên tục nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực thanh toán quốc tế do các ngân hàng trao tặng như: Wells Fargo, JPMorgan Chase, Citibank, Standard Chartered Bank...

Theo Bảng xếp hạng VNR500-TOP500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam công bố cuối năm 2020, Agribank được xếp vị trí thứ 8. Đây là lần thứ 11 Agribank được xếp hạng TOP10 VNR500 và giữ vị trí quán quân trong hệ thống NHTM tại Việt Nam.

Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report và Báo VietNamNet, kết hợp phân tích trên các tiêu chí về doanh thu thực tế của DN, tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và các chỉ số khác như: chỉ số sinh lời ROA, ROE, uy tín truyền thông của DN…

Trong những năm qua, việc đầu tư tín dụng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch của Agribank luôn là điểm sáng của ngành Ngân hàng. Agribank luôn đảm bảo cung cấp đủ vốn với lãi suất ưu đãi nhằm thúc đẩy tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Agribank không ngừng nỗ lực cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để mở rộng đầu tư tín dụng thông qua đơn giản hoá thủ tục; rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn; nâng hạn mức cho vay; giảm dần lãi suất cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho khách hàng như về hạn mức vốn vay, tài sản thế chấp…

Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Tính đến tháng 10/2020, doanh số cho vay từ khi bắt đầu triển khai chương trình của Agribank đã đạt gần 30.000 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 5.000 tỷ đồng với gần 4.000 khách hàng.

Với những nỗ lực không ngừng cho sự phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhiều năm liền Agribank được vinh danh “Giải thưởng Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”.

Trong danh sách xếp hạng 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất năm 2019 (V1000) được Tổng cục Thuế công bố, Agribank đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ 3. Giai đoạn 2014-2019, Agribank đã nộp ngân sách nhà nước (NSNN) 14.300 tỷ đồng, trong đó, riêng năm 2019 nộp NSNN 6.300 tỷ đồng.

Agribank được xếp loại A theo tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của DNNN tại Nghị định số 93/2017-CP ngày 07/8/2017 về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng (TCTD); Thông tư số 12/2018/TT-BTC ngày 31/01/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số nội dung về giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại TCTD thể hiện bằng kết quả lợi nhuận, doanh thu vượt kế hoạch. Danh hiệu này tiếp tục khẳng định Agribank là Top các DN hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam. 

Với tinh thần sáng tạo, luôn hướng tới sự thuận tiện cho khách hàng và với vai trò chủ đạo trong tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã triển khai Đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng và Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Thông qua 2 đề án này, Agribank góp phần từng ngày làm đổi thay diện mạo kinh tế - xã hội tại nhiều vùng quê Việt Nam, tạo điều kiện người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; người nghèo, người thu nhập thấp được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng, góp phần chung tay đẩy lùi nạn tín dụng đen cũng như xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của cộng đồng, dân cư.

Với nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ, Agribank đã được vinh danh giải Sáng kiến vì cộng đồng năm 2020 cho Đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng và Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Được đánh giá cao bởi các Tổ chức uy tín trên thế giới

Vừa qua, Tổ chức Moody’s đã đánh giá Agribank đã có những tiến bộ đáng ghi nhận đối với hoạt động xử lý tài sản tồn đọng trong những năm gần đây, góp phần cải thiện ổn định chất lượng tài sản, hoạt động huy động vốn và thanh khoản ở mức tốt. Với những yếu tố trên, Moody’s nâng kết quả xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Agribank từ mức B1 lên mức Ba3, bằng với mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam. 

Cũng trong năm 2020, thương hiệu Agribank đã xuất sắc đứng thứ hạng 190 và cũng là xếp hạng cao nhất trong số 9 ngân NTTM hàng đầu của Việt Nam trong bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng giá trị lớn nhất toàn cầu năm 2020 do Công ty Brand Finance công bố.

Để đạt được vị trí này, Agribank đã vượt qua nhiều thương hiệu khác và được lựa chọn và đánh giá, xếp hạng dựa trên các tiêu chí về thị phần, tốc độ tăng trưởng về quy mô tài sản, năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động cũng như uy tín thương hiệu trên truyền thông.

Những năm gần đây, thương hiệu và chất lượng dịch vụ của Agribank trên thị trường quốc tế, nhất là trong hoạt động thanh toán quốc tế luôn được các ngân hàng toàn cầu hàng đầu thế giới đánh giá cao. Agribank liên tục nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực thanh toán quốc tế do các ngân hàng trao tặng như: Wells Fargo, JPMorgan Chase, Citibank, Standard Chartered Bank...

Trong năm 2020, Ngân hàng The Bank of New York Mellon đã trao tặng Agribank giải thưởng “Tỷ lệ điện thanh toán chuẩn xuất sắc". Bên cạnh đó, Agribank cũng nhận được giải thưởng “Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc” của J.P.Morgan.

Để có được sự ghi nhận trên, Agribank đã phải đáp ứng những tiêu chí khắt khe, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thanh toán quốc tế nghiêm ngặt. Tỷ lệ điện đạt chuẩn của Agribank luôn đạt mức rất cao, gần như tuyệt đối (trên 99%) đã thể hiện sự công nhận khách quan về chất lượng dịch vụ đạt chuẩn quốc tế của Agribank, đồng thời thể hiện sự tin tưởng của khách hàng và các đối tác lớn đối với Agribank.

Tiên phong cùng ngành Ngân hàng thực hiện thành công các chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, năm 2020, Agribank triển khai nhiều hoạt động ngân hàng xanh, trong đó hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh tại các địa phương trên cả nước, trở thành đơn vị tiên phong hưởng ứng Chương trình 1 tỷ cây xanh trong 5 năm của Thủ tướng Chính phủ.

Bằng những đóng góp ý nghĩa cho môi trường, xã hội, Agribank được tổ chức Asian Banking & Finance trao tặng danh hiệu Ngân hàng thực hiện trách nhiệm xã hội và chương trình Xanh của năm (giải nhì khu vực châu Á - Thái Bình Dương). 

Ngoài ra, tổ chức Asian banking & Finance còn trao tặng Agribank danh hiệu Ngân hàng có giải pháp ứng dụng thanh toán trên điện thoại hay nhất của năm (phạm vi Việt nam) và Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm (phạm vi Việt Nam) năm 2020 bởi sự tiên phong trong phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích, hiện đại, góp phần tạo nên diện mạo một ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp.