AI tác động như thế nào đến nền kinh tế Anh?


Máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) là trung tâm của những chuyển đổi hiện nay của cái gọi là “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Vì vậy, tác động của nó đối với nền kinh tế là rất lớn, nhất là trong bối cảnh xứ sở sương mù đang tìm cách khẳng định vị thế giai đoạn hậu Brexit.

Ảnh minh họa. Nguồn: Steamcommunity.com
Ảnh minh họa. Nguồn: Steamcommunity.com

Năm 2022, Chính phủ Anh ủy quyền cho công ty chuyên tư vấn kinh tế Perspective Economics, trang glass.ai, công ty chuyên nghiên cứu thị trường Ipsos và các chuyên gia học thuật thực hiện nghiên cứu để hiểu rõ hơn về lĩnh vực AI của Vương quốc Anh cùng đóng góp của nó cho nền kinh tế quốc gia.

Dựa trên sự kết hợp của việc thu thập và phân tích rộng rãi dữ liệu thứ cấp và nghiên cứu định tính chiến lược, bao gồm khảo sát 250 doanh nghiệp AI của Vương quốc Anh và 22 cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các doanh nghiệp AI và các bên liên quan, báo cáo nghiên cứu cung cấp một bộ dữ liệu cơ bản về kích thước và quy mô của lĩnh vực AI của Vương quốc Anh, nhằm hỗ trợ sự phát triển và giám sát liên tục các chính sách AI quan trọng của Chính phủ.

Theo nghiên cứu, Vương quốc Anh có khoảng 3.170 công ty AI đang hoạt động, tạo ra 10,6 tỷ bảng Anh doanh thu liên quan đến AI, sử dụng hơn 50.000 người trong các công việc liên quan đến AI, tạo ra 3,7 tỷ bảng Anh tổng giá trị gia tăng và thu hút 18,8 tỷ bảng Anh từ đầu tư tư nhân kể từ năm 2016.

Những con số đáng lưu tâm

Cụ thể là, báo cáo cung cấp phân tích chi tiết hơn về những số liệu trên ở khắp các khu vực của Vương quốc Anh, dựa theo mô hình kinh doanh và khả năng công nghệ AI được dự đoán. Một số phát hiện nổi bật nhất xuất hiện từ nghiên cứu này bao gồm:

Trong số 3.170 công ty đang hoạt động, 60% là các doanh nghiệp chuyên về AI và 40% doanh nghiệp đa ngành, tức là có hoạt động AI như một phần của sản phẩm hoặc dịch vụ đa dạng hơn.

So với các nghiên cứu tương tự về các lĩnh vực công nghệ mới nổi khác, một tỷ lệ lớn hơn các công ty AI đa ngành đã được xác định, làm nổi bật phạm vi phát triển rộng rãi các ứng dụng công nghệ AI của các công ty công nghệ lâu đời trong các lĩnh vực.

Báo cáo cho biết, trung bình có 269 công ty AI mới được đăng ký mỗi năm kể từ năm 2011. Con số này đạt đỉnh ở mức 429 vào năm 2018, thời điểm Chính phủ đưa ra Thỏa thuận lĩnh vực AI, khi AI được xác định là một trong 4 thách thức lớn trong Chiến lược công nghiệp năm 2018.

Nếu kết hợp cùng với nhau, dữ liệu về quy mô công ty và mô hình kinh doanh cho thấy, các công ty chuyên về AI đều nhỏ hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào các sản phẩm AI để có doanh thu. Trong khi đó, các công ty AI đa ngành thường lớn hơn và có khả năng tạo ra tỷ lệ doanh thu lớn hơn từ việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến AI ít thâm dụng vốn hơn.

London, Đông Nam và phía Đông nước Anh chiếm 75% địa chỉ văn phòng AI đã đăng ký và cũng chiếm 74% địa chỉ giao dịch. Chỉ có chưa đầy 1/3 các công ty AI có địa chỉ đăng ký bên ngoài London, Đông Nam và phía Đông nước Anh vẫn có sự hiện diện thương mại ở những khu vực đó. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng rõ ràng của những khu vực trên đối với sự phát triển lĩnh vực AI của Vương quốc Anh cho đến nay.

Mặc dù con số tuyệt đối nhỏ hơn, nhưng nghiên cứu xác định được tỷ lệ đáng chú ý hơn của hoạt động AI trong các lĩnh vực như ô tô, tự động hóa công nghiệp và máy móc; năng lượng, tiện ích và năng lượng tái tạo; sức khỏe, phúc lợi và công nghệ nông nghiệp.

Trong năm tài chính gần đây nhất, tổng doanh thu hàng năm được tạo ra cụ thể từ hoạt động liên quan đến AI của các công ty AI tại Vương quốc Anh ước tính khoảng 10,6 tỷ bảng Anh, chia tỷ lệ khoảng 50/50 giữa các công ty chuyên về AI và công ty đa ngành.

Trong tất cả các công ty chuyên về AI và công ty đa ngành, nghiên cứu ước tính cho thấy có 50.040 nhân viên tương đương toàn thời gian (FTE) được tuyển dụng trong các vai trò liên quan đến AI, 53% trong số đó là trong các công ty chuyên AI. FTE là một trong những phương pháp được sử dụng để tính toán số thành viên trong một tổ chức. Nó đề cập đến số giờ làm việc toàn thời gian, chẳng hạn nếu toàn thời gian là 35 giờ mỗi tuần và bạn có hai nhân viên bán thời gian làm việc 17,5 giờ mỗi tuần, thì tổng cộng sẽ là 1 FTE.

Dựa trên sự kết hợp của dữ liệu chính thức của công ty, phản hồi khảo sát và mô hình liên quan, ước tính các công ty AI sẽ đóng góp 3,7 tỷ bảng tổng giá trị gia tăng cho nền kinh tế Vương quốc Anh. Đối với các công ty lớn, tỷ lệ tổng giá trị gia tăng trên doanh thu là 0,6:1 (nghĩa là cứ mỗi bảng Anh doanh thu, các công ty AI lớn tạo ra 60 xu trong tổng giá trị gia tăng trực tiếp).

Kể từ năm 2016, các công ty AI nhận được tổng cộng 18,8 tỷ bảng Anh từ đầu tư tư nhân. Năm 2021 là năm kỷ lục về đầu tư vào AI, với hơn 5 tỷ bảng Anh được huy động từ 768 giao dịch, tương ứng với quy mô giao dịch trung bình là 6,7 triệu bảng Anh. Hơn nữa, đầu tư vào AI đã tăng gần gấp 5 lần từ năm 2019 đến 2021.

Vào năm 2022, lần đầu tiên các công ty chuyên về AI đạt được giá trị giao dịch trung bình cao hơn so với các công ty đa ngành. Tuy nhiên, dữ liệu về đầu tư AI theo giai đoạn phát triển cũng có thể báo hiệu một số thắt chặt đầu tư dành cho các công ty giai đoạn hạt giống (mới khởi nghiệp) và mạo hiểm và do tầm quan trọng của đầu tư tư nhân đối với phát triển công nghệ AI được chứng minh bằng dữ liệu về doanh thu và tổng giá trị gia tăng. Điều này có thể gây rủi ro trong việc nhận thức tiềm năng của các công ty AI ở giai đoạn đầu thành lập.

Theo Thái Anh/daibieunhandan.vn