Doanh nghiệp tăng năng suất nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hiền Nguyễn

Việc ứng dụng thành quả của trí tuệ nhân tạo sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng, quản trị và kiểm soát tốt hơn qua đó gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tăng lợi nhuận.
Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tăng lợi nhuận.

 Theo các chuyên gia, doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng do chăm sóc khách hàng tốt hơn, tăng năng suất lao động, quản trị và kiểm soát tốt hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, AI có ảnh hưởng rộng khắp đến tất cả các mặt của doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật nhất là giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất vận hành và có nhiều trải nghiệm mới cho khách hàng.

Nhiều DN cũng cho biết, nhờ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành, công ty đã nâng cao năng suất, chất lượng bởi ứng dụng công nghệ này sẽ giải phóng con người khỏi các tác vụ lặp đi lặp lại, nâng mức độ chính xác cũng như giảm thiểu lỗi do con người, qua đó nâng cao hiệu quả quản trị , giúp doanh nghiệp ghi nhận về tăng trưởng doanh thu.

Theo các chuyên gia, trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những bước tiến lớn giúp cải thiện môi trường sản xuất xuất hiệu quả hơn. Các nhà sản xuất có 5 cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao năng suất.

Theo đó, doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo nhu cầu chính xác hơn bằng phân tích khả năng sản xuất và phân tích chính xác hơn nhu cầu thị trường, điều này có thể giúp số lượng hàng tồn kho giảm khoảng 20% đến 50%.

Cùng với đó, doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào bảo trì dự đoán để tăng năng suất. Nhờ phân tích dữ liệu liên tục, cho phép các tổ chức bảo trì thiết bị khi chúng thực sự cần thiết thay vì bảo trì theo lịch trình, nhờ vậy giảm thiểu thời gian chết trong sản xuất, đây là một cách chắc chắn để cải thiện hiệu quả hoạt động. Bảo trì dự đoán sử dụng cảm biến để theo dõi các điều kiện của thiết bị và có thể sử dụng các thuật toán dựa trên dữ liệu lớn để dự đoán các lỗi thiết bị trong tương lai.

Bên cạnh đó, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cá nhân hóa sản xuất, các phần mềm thông minh cho phép các công ty cá nhân hóa sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu của từng khách hàng. Trên thực tế, các thương hiệu lớn sẵn sàng cá nhân hóa sản phẩm cũng có thể xây dựng lòng tin lớn hơn với khách hàng cá nhân tiềm năng của họ.

Trí tuệ nhân tạo cũng giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất khi sẽ có một số loại máy được vận hành bởi thuật toán AI có khả năng tự động cải thiện hiệu quả của các quy trình sản xuất thông qua việc giám sát số lượng máy móc được sử dụng, chu trình, nhiệt độ, thời gian chờ, lỗi và giảm thời gian xuống để tối ưu hóa các hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, ứng dụng AI vào mua sắm nguyên vật liệu tự động nhờ vào việc hệ thống AI kết hợp với khả năng tự học có thể ghi lại và nhận xét mọi thông tin trong suốt chuỗi cung ứng, sẽ giúp giảm sai số dự báo chuỗi cung ứng xuống 50% và giảm chi phí liên quan đến vận chuyển và kho bãi từ 5% đến 10% và chi phí quản trị chuỗi cung ứng từ 25% đến 40%, giúp doanh nghiệp tìm nguồn cung ứng chiến lược và quản lý chi phí.

Tại Tổng Công ty CP May Nhà Bè (TP. Hồ Chí Minh), hơn 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã tác động rất nặng nề đến ngành may mặc. Trong bối cảnh đó, DN tích cực tìm kiếm nguyên phụ liệu, đầu tư công nghệ để phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu.

Để tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, nhân sự và thời gian, Tổng Công ty CP May Nhà Bè liên tục đầu tư hệ thống nhà máy, nhà xưởng, áp dụng mô hình sản xuất tinh gọn với hơn 25.000 thiết bị hiện đại.

Tại Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh) đã ứng dụng hệ thống phân công công việc tự động cho từng công nhân, mang lại hiệu quả cao. Trên cơ sở kế hoạch sản xuất và kỹ năng của từng công nhân, hệ thống sẽ tự động hóa quy trình và giờ giấc làm việc để phân bổ công việc phù hợp cho từng người.

Với hệ thống phân công công việc tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo, người quản lý có thể xem xét mức độ hoàn thành công việc của từng người trong ngày để điều chỉnh kịp thời, qua đó tăng năng suất lao động cho DN.