Airbus công bố gói sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên tại Việt Nam

Thái Hằng

(Tài chính) Airbus đẩy mạnh sự hiện diện tại Việt Nam qua việc lựa chọn công ty Nikkiso Việt Nam (Hà Nội) để sản xuất các linh kiện máy bay đầu tiên tại Việt Nam. Theo biên bản ký kết, Công ty Nikkiso sẽ sản xuất xà dọc bằng composite của máy bay và các tấm chắn của thiết bị đầu cánh Sharklet, hiện được trang bị trên gia đình máy bay Airbus A320 bán chạy nhất thế giới.

Lễ ký kết gói gia công linh kiện máy bay mới của Airbus. Nguồn: T.Hằng
Lễ ký kết gói gia công linh kiện máy bay mới của Airbus. Nguồn: T.Hằng

Như vậy, Nikkiso sẽ tiến hành sản xuất theo hợp đồng phụ với nhà cung cấp chính các thiết bị đầu cánh Sharklet – Cơ quan không gian vũ trụ Hàn Quốc (KAL – ASD). Sharklet là thiết bị đầu cánh giúp tiết kiệm nhiên liệu, là một tùy chọn trên các máy bay gia đình A320 hiện tại và là một đặc điểm tiêu chuẩn nổi bật có trên dòng máy A320neo thế hệ mới nhất. Với hơn 4.280 máy bay A320 chờ giao cho khách hàng trên toàn thế giới, gói sản xuất này sẽ đảm bảo nguồn công việc lâu dài cho công ty Nikkiso Việt Nam.

Ông Jean – Fancois Laval, Phó Chủ điều hành khu vực châu Á của Airbus cho rằng: Thị trường hàng không Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng và có nhiều tiềm năng trong việc phát triển ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Hy vọng những linh kiện máy bay của Airbus được sản xuất tại Việt Nam sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ các bên cùng có lợi cho nền công nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Airbus đã có mặt tại Việt Nam trong một thời gian dài, từ đầu năm 1990. Máy bay Airbus là chiếc máy bay sản xuất ở phương Tây đầu tiên được khai thác tại Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, gia đình máy bay A320 đã trở thành trụ cột trong đội bay một lối đi của Vietnam Airlines. Hiện hãng đang khai thác đội bay gồm 59 chiếc A320. Riêng về máy bay thân rộng, Vietnam Airlines đang khai thác 10 chiếc A330-200 trên các đường bay tầm xa và trong khu vực có lượng khách cao.

Vietnam Airlines cũng sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á sử dụng máy bay A350 XWB hoàn toàn mới khi hãng nhận chiếc máy bay đầu tiên vào giữa năm 2015. Tổng cộng Vietnam Airlines sẽ có 14 chiếc A350-900 trong đội bay, bao gồm 10 chiếc đặt mua trực tiếp từ Airbus và 4 chiếc thuê ngoài. Hãng sẽ sử dụng đội bay A350 XWB để phục vụ các đường bay dài.

Airbus gần đây rất thành công tại thị trường Việt Nam với khách hàng là hãng hàng không giá rẻ VietJetAir. Hãng hiện đang khai thác 10 máy bay A320 trên các đường bay nội địa và quốc tế. Hồi đầu năm nay, VietJetAir đã chốt đơn hàng đặt mua hơn 100 máy bay A320 gồm đơn hàng xác định đặt mua 63 chiếc, cộng với quyền mua thêm 30 máy bay và thuê thêm 7 chiếc.

Airbus là hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới, cung cấp các loại máy bay từ 100 đến hơn 500 chỗ và các dòng sản phẩm hiện đại và toàn diện nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thị trường.