Ấm áp Tết Nhân ái


Nhằm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, hành động tử tế trong cộng đồng và vận động nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương có điều kiện vui Xuân, đón Tết, thời gian qua, phong trào "Tết Nhân ái" 2023 đã được các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức với nhiều nét đổi mới, đa dạng và phong phú.

Hội viên Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ người dân mua hàng ở Chợ Tết Nhân ái tại Ðà Nẵng. Ảnh : Thanh Tâm.
Hội viên Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ người dân mua hàng ở Chợ Tết Nhân ái tại Ðà Nẵng. Ảnh : Thanh Tâm.

Trong những ngày gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tại chùa Am, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ luôn có hàng chục phật tử tập trung tham gia chương trình gói bánh chưng xanh, do Hội Chữ thập đỏ xã Dân Quyền và chùa Am phát động. Ðây là việc làm ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc giúp người nghèo vơi bớt khó khăn trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Dân Quyền Vũ Văn Vinh chia sẻ, khi Hội Chữ thập đỏ xã và nhà chùa phát động, các phật tử đã đến ủng hộ để gói những chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất gửi đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Dịp này, các phật tử và nhà hảo tâm đã gói hơn 2.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Tam Nông.

Là một trong những hộ nghèo của xã Xuân An, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, cuộc sống của gia đình chị Hà Thị Quỳnh càng khó khăn hơn khi chồng mất sớm, một mình chị nuôi hai con nhỏ. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội Chữ thập đỏ đã kết nối và hỗ trợ chị Quỳnh tiền mặt, nhu yếu phẩm giúp gia đình chị có một cái Tết đầm ấm. Ðây là nguồn động viên cũng là tình cảm và sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ và nhà hảo tâm gửi tặng chị như một lời chúc mừng năm mới đầy yêu thương.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập Ðặng Xuân Hiền cho biết, từ nhiều năm nay, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của huyện.

Năm nay, huyện đã vận động, phối hợp và trao 3.500 suất quà tương đương hơn 1,8 tỷ đồng tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người mù, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, tàn tật, người già neo đơn không nơi nương tựa, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cùng với đó, huyện khuyến khích các tổ chức, cá nhân trao tặng trực tiếp theo địa chỉ. Cách làm này đã khắc phục được bất cập về sự trùng lặp, chồng chéo trong huy động và đối tượng được nhận quà.

Với mong muốn tạo điều kiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp, từ nhiều năm nay, việc chăm lo cho người nghèo được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm và có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cho biết: "Cùng với hoạt động thăm hỏi, tặng quà, dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn vận động chăn màn, quần áo mới và thu gom quần áo đã qua sử dụng, hỗ trợ chống rét cho các hộ miền núi. Tổ chức chuỗi "Chợ Tết Nhân ái" gồm các gian hàng theo mô hình "Chợ Nhân đạo": Gian hàng miễn phí; gian hàng trợ giá; tổ chức các dịch vụ chụp ảnh, vẽ tranh Tết, thiệp Tết, viết thư pháp miễn phí… Phấn đấu tất cả mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, hạnh phúc".

Tại Ðà Nẵng, để góp phần giúp người dân có điều kiện đón Tết Nguyên đán ấm cúng hơn, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã đa dạng các hoạt động, phù hợp nhu cầu các hộ dân và tình hình thực tiễn với nhiều hình thức như: Tổ chức siêu thị lưu động; "Bữa cơm đoàn viên" tại các cơ sở trợ giúp xã hội; "Mùa xuân cho em" dành cho các bệnh nhi đang điều trị bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ xe vận chuyển người dân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết với chương trình "Trở về hiên nhà"…

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Ðà Nẵng Lê Thị Như Hồng cho biết: Hơn 20 năm làm phong trào Tết nhưng đây là năm đầu tiên chúng tôi làm chương trình Tết giúp người dân có thể hưởng thụ về vật chất và tinh thần. Với sự đa dạng trong phong trào Tết Nhân ái, những năm trước đơn thuần chỉ là tặng quà Tết, năm nay chúng tôi làm với tinh thần tặng quà, vui Tết, vì vậy, người dân có thể hưởng không khí vui Xuân, đón Tết một cách đầm ấm nhất.

Từ sáng sớm, hai vợ chồng cô Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1957) chở nhau từ phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Ðà Nẵng) đến địa điểm tổ chức Chợ Tết Nhân ái. Là gia đình chính sách, khi nhận được phiếu mua hàng trị giá một triệu đồng từ Hội Chữ thập đỏ thành phố Ðà Nẵng hỗ trợ, hai vợ chồng cô Thơm đều rất phấn khởi và cảm thấy ấm lòng. Lựa chọn vài hộp bánh đẹp để cúng gia tiên, cô Thơm còn mua thêm cho gia đình những đồ dùng cùng nhu yếu phẩm cần thiết trong dịp Tết.

Gia đình cô Thơm là một trong 1.200 hộ dân nghèo, khó khăn, hộ bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn thành phố đi chợ Tết Nhân ái do Hội Chữ thập đỏ thành phố Ðà Nẵng và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp tổ chức. Ðây là một trong nhiều mô hình được thành hội tổ chức trong phong trào "Tết Nhân ái" Xuân Quý Mão năm 2023 tại Ðà Nẵng. Theo đó, toàn Hội phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 20 nghìn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng.

Còn chương trình "Trở về hiên nhà" bắt đầu từ ngày 15 đến 18/1, đưa 300 người lao động khó khăn về các địa phương: huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), Quảng Ngãi và Bình Ðịnh. Ðây là năm thứ tư liên tiếp hoạt động "Trở về hiên nhà" được Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Chuyến xe Vạn tình 0 đồng thực hiện dành cho người lao động, sinh viên nghèo về quê ăn Tết. Mỗi người lên xe sẽ được tặng một suất quà Tết trị giá 500 nghìn đồng, với tiền mặt và gạo, bánh kẹo, mứt Tết.

Ðồng thời, các ngày từ 28 đến 30 Tết, những bệnh nhân nặng, có nguyện vọng về quê cũng sẽ được đơn vị hỗ trợ vận chuyển về. Anh Hồ Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bộc bạch: Dù năm nay nhiều khó khăn nhưng Câu lạc bộ vẫn muốn duy trì mô hình để giúp đỡ người dân phần nào vơi đi những vất vả, khó nhọc, được về quê đón Tết thuận lợi.

Phong trào "Tết Nhân ái" 2023 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, được triển khai từ ngày 1/1 đến 16/1. Ðến nay, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ hơn 17,7 tỷ đồng cho 48 tỉnh, thành phố; hỗ trợ hơn 77.700 sản phẩm sữa cho 54 tỉnh, thành phố, với trị giá hơn 16 tỷ đồng; hỗ trợ các sản phẩm hàng gia dụng cho năm tỉnh với trị giá gần một tỷ đồng. Theo kết quả bước đầu tính đến ngày 16/1, toàn hệ thống Hội hỗ trợ được 946.920 lượt người với tổng giá trị đạt hơn 445 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: Phong trào "Tết Nhân ái" nhằm huy động và kết nối rộng rãi sự tham gia, đóng góp của cộng đồng để tổ chức các mô hình "Tặng quà - Vui Tết" trợ giúp về vật chất, tinh thần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón Tết trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc theo điều kiện của địa phương, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Phong trào "Tết Nhân ái" năm nay được tổ chức với nhiều nét mới. Ðó là sự đa dạng trong cách thức tổ chức các hoạt động, bao gồm: Tặng quà và chúc Tết, chuỗi "Chợ Tết Nhân ái", "Cửa hàng dịch vụ đón Tết", cỗ Tết, hoạt động vui Tết. Trung ương Hội tổ chức điểm chương trình "Tết Nhân ái" tại 10 tỉnh, thành phố trải dài từ bắc vào nam, bảo đảm sự đa dạng các vùng miền, đa dạng các đối tượng được trợ giúp, từ biên giới xa xôi miền núi phía bắc đến các địa danh lịch sử khu vực phía nam, hay những địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, các địa bàn nhiều khu công nghiệp.

Ngoài các địa phương tổ chức điểm, nhiều tỉnh, thành Hội có kế hoạch tổ chức phong trào ở các quy mô khác nhau tạo nên không gian Tết rộn ràng, ý nghĩa, tràn đầy yêu thương, mang đến cho mỗi người dân những hoạt động thiết thực và ấn tượng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho mỗi người. Một điểm đặc biệt nữa là chương trình năm nay thu hút sự tham gia đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân, với đa dạng hình thức hưởng ứng, đóng góp, ủng hộ.

Người có công giúp công, có của giúp của, có mối quan hệ thì kết nối, chung tay góp sức để mang đến nhiều phần quà ý nghĩa thiết thực trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui Xuân, đón Tết trong sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng.

Theo nhandan.vn