Anh cân nhắc khả năng tham gia CPTPP

Theo baoquocte.vn

Vương quốc Anh đã tiến hành tổ chức thảo luận không chính thức về việc gia nhập nhóm các nước thuộc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong một nỗ lực táo bạo nhằm thúc đẩy những hoạt động xuất khẩu của nước Anh sang các nền kinh tế này thời hậu Brexit.

Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands. Nguồn: Alamy
Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands. Nguồn: Alamy

Dự thảo do Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox đưa ra có khả năng đưa nước Anh trở thành thành viên đầu tiên của TPP.

Đề xuất này của Anh được đánh giá là sẽ giúp hồi sinh TPP, một sáng kiến của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã bị Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phản đối và rút Mỹ khỏi TPP hồi tháng 1/2017.

Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands tuyên bố không có hạn chế địa lý để nước Anh gia nhập TPP. Tuy nhiên, việc nước này gia nhập TPP cần phải đợi cho đến khi bản thân TPP được điều chỉnh lại và nước Anh thỏa thuận xong về mối quan hệ tương lai Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit.
Về mặt pháp lý, nước Anh không thể ký bất cứ thỏa thuận thương mại nào cho đến khi rời EU vào tháng 3/2019.

Hiện nay, Nội các Anh chưa có cuộc họp chính thức nào về khả năng gia nhập TPP và việc này còn cần được sự nhất trí của Hạ viện Anh mới có thể tiến hành thảo luận chính thức. 

11 nước thành viên còn lại trong TPP hiện nay gồm Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile đã nhất trí đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP) hồi tháng 11/2017.

Các quan chức của TPP cho biết họ hy vọng thỏa thuận điều chỉnh TPP sẽ được giải quyết xong trong năm 2018, trong đó bao gồm việc giải quyết một số vấn đề mà nước thành viên Canada đưa ra. 

Khi TPP được thông qua lần đầu vào năm 2015, mục tiêu của tổ chức này là nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực hơn là kết hợp với các nước thành viên của châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay một số thành viên TPP hoan nghênh ý tưởng kết nạp thêm thành viên từ Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào tổ chức này.

Những tháng gần đây, các quan chức Anh đã đề cập đến ý tưởng của mình tại các cuộc họp với các nước đối tác như Australia, New Zealand và một số thành viên khác của TPP.