Anh lạc quan về triển vọng kinh tế sau khi rời khỏi EU

Theo baoquocte.vn

Ngày 8/3, Anh đã nâng các chỉ số dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2017, dù lo ngại tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại trong một vài năm tới do Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết kinh tế Anh đang tăng trưởng nhanh chóng, với tỷ lệ lao động có việc làm đạt mức cao kỷ lục trong khi thâm hụt ngân sách giảm 2/3.

Thực tế này đã giúp xóa tan những hoài nghi về hậu quả kinh tế mà Anh có thể phải đối mặt khi quyết định rời EU.

Ông Hammond cũng bày tỏ tin tưởng vào tương lai xán lạn của nền kinh tế Anh, đồng thời tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Theo ông, London cần tập trung để Anh luôn nằm ở top đầu các nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anh cũng nhấn mạnh đến các thách thức mà nước này đang phải đối mặt, như thâm hụt ngân sách giảm song các khoản nợ vẫn là quá lớn. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm, tuy nhiên năng suất và hiệu quả làm việc còn khá thấp.

Bộ trưởng Hammond cho biết, dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm 2017 hiện là 2%, cao hơn nhiều so với mức 1,4% được đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái. Theo ông Hammond, đây là dấu hiệu tốt cho thấy triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Anh trong tương lai.

Bên cạnh đó, ông Hammond cũng cho biết sẽ tăng 2 triệu Bảng Anh cho quỹ phúc lợi xã hội trong 3 năm tới. Tuy nhiên ông khẳng định, điều này không đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ vay thêm tiền để chi trả cho các khoản này.