Áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp

Linh Nguyễn

Cải tiến năng suất chất lượng hiệu quả làm tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp Việt tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào trong nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp đang phải đương đầu với những đối thủ cạnh tranh lớn, có tiềm lực về tài chính, công nghệ, trình độ quản lý hiện đại.

Để nhanh chóng thích ứng trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp Việt Nam cần không ngừng đổi mới về công nghệ, thiết bị, áp dụng các hệ thống quản trị hiện đại, các công cụ cải tiến, mô hình kinh doanh tiến tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, một trong những hướng ưu tiên trọng tâm của Bộ Công Thương là hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng. Không dừng lại ở những mô hình điểm hay hiệu quả về mặt nâng cao năng suất, chất lượng, các dự án hỗ trợ cải tiến đã góp phần nâng cao năng lực tự thực hiện các hoạt động cải tiến tại doanh nghiệp.

Tại CTCP Cơ khí Phổ Yên, thời gian qua thông qua việc thành lập hội đồng sáng kiến cải tiến hàng năm, những cải tiến của công ty đã mang lại nhiều hiệu quả. sản phẩm, tránh lãng phí.

Ông Phan Đăng Danh - Giám đốc CTCP Cơ khí Phổ Yên cho biết, thông qua việc thành lập hội đồng sáng kiến cải tiến hàng năm, những cải tiến của Công ty đã mang lại nhiều hiệu quả. Cụ thể, nếu như năm 2018, công ty chỉ có 797 sáng kiến cải tiến, làm lợi gần 10 tỷ đồng; năm 2019 với 938 sáng kiến cải tiến, làm lợi gần 16 tỷ đồng nhưng năm 2020 với 1.218 sáng kiến cải tiến đã làm lợi cho công ty 18 tỷ đồng. Trong các sáng kiến này có nhiều cải tiến về tự động hóa trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Còn tại CTCP Xuân Hoà Việt Nam, Công ty đã áp dụng cải tiến kĩ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất đã nâng cao năng suất, giá trị cạnh tranh cho sản phẩm. Công ty giao chỉ tiêu mỗi tổ, đội trong 1 tháng cần có 4 cải tiến, các thành viên đều cố gắng tìm sáng kiến cải tiến kĩ thuật nhằm tăng năng suất trong mỗi ca làm việc. Trong dây truyền sơn, hệ thống móc treo sản phẩm đã được bố trí hợp lý và khoa học nên mỗi lần sơn nhanh được nhiều sản phẩm, tránh lãng phí.

Theo đại diện Công ty, trước khi cải tiến công suất của dây truyền khá thấp, từ khi móc được cải tiến dây truyền chạy đều, ít phải dừng vì vậy năng suất lao động tăng lên rõ rệt từ 88% lên 99%. Điều này vừa giảm sức lao động lại đảm bảo sức khỏe cho công nhân, mang lại lợi nhuận cao cho công ty dẫn đến đời sống công nhân được nâng cao, lương thưởng được cải thiện. Trước đây lương công nhân khoảng 5 triệu đồng giờ tăng khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Trước lương tổ trưởng khoảng 7 triệu đồng giờ tăng lên 9-10 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cũng đã áp dụng những bộ công cụ về quản lý chất lượng sản phẩm vào những khâu sản xuất chính, vì vậy chất lượng sản phẩm của công ty đã được nâng cao. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng sản phẩm xuất khẩu của công ty vẫn tăng 30%, tiêu thụ nội địa tăng 7%.

“Xuân Hòa tiến hành phong trào cải tiến trong toàn công ty, mỗi công nhân cần có đóng góp vào việc cải tiến năng suất hoặc chất lượng. Tổng kết năm 2020, toàn công ty có 3.600 cải tiến, năng suất lao động tăng hơn 10%. Nhờ những cải tiến tích cực, thời gian giao hàng ngắn hơn, trước đây cần khoảng 10 ngày cho một đơn hàng, bây giờ chỉ cần 2,5 ngày”, ông Anh chia sẻ.

Để cải tiến năng suất, chất lượng hiệu quả từ đó tăng sức cạnh tranh giúp doanh nghiệp Việt tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bà Đàm Thị Hồng Lan, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh VIETBAY cho rằng, doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị rất tốt. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải lựa chọn xem yêu cầu của sản xuất là gì để đáp ứng.