Áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, công cụ, năng suất tăng tới 15 - 20%

P.V

Thời gian qua, doanh nghiệp khi triển khai dự án cải tiến, tối ưu hóa quá trình sản xuất theo các hệ thống tiêu chuẩn, công cụ như ISO, Lean, Kaizen, 5S... có thể cải thiện năng suất tăng từ 15 - 20%. 

Việc cải tiến năng suất, chất lượng có thể tiến hành hiệu quả thông qua áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ. Ảnh: Internet
Việc cải tiến năng suất, chất lượng có thể tiến hành hiệu quả thông qua áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ. Ảnh: Internet

Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nên kinh tế thế giới. Yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng, cạnh tranh về giá và việc tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị khu vực và toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm.

Việc cải tiến này có thể tiến hành hiệu quả thông qua thực hiện các giải pháp áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh.

Thời gian qua, các doanh nghiệp khi triển khai các dự án cải tiến, tối ưu hóa quá trình sản xuất theo các hệ thống tiêu chuẩn, công cụ như ISO, Lean, Kaizen, 5S... có thể cải thiện năng suất tăng từ 15 - 20%.

Ví dụ doanh nghiệp khá điển hình trong nâng cao năng suất, chất lượng thời gian qua là Công ty cổ phần Dây cáp điện Thượng Đình CADI-SUN. Từ khi thành lập đến nay, công ty luôn nỗ lực không ngừng áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng quốc gia trong lĩnh vực kinh doanh, từ đó thúc đẩy năng suất đi đôi với xây dựng và phát triển thương hiệu.

Từ một xưởng sản xuất nhỏ, đến nay, sản phẩm của công ty đã chiếm hơn 36% thị phần dây cáp điện miền Bắc, 17% thị phần miền Trung, 5 - 8% thị trường miền Nam. Thương hiệu CADI-SUN ngày càng nhận được sự tin tưởng của khách hàng trong nước và dần mở rộng thị trường quốc tế. 

Tương tự, Công ty TNHH Nhôm Đông Á cũng là trường hợp điển hình khác. Với phương châm “Dựa vào chất lượng để sinh tồn, dựa vào uy tín để phát triển, dựa vào qui mô để lập thương hiệu”, Nhôm Đông Á luôn chú trọng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm nhôm do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành như: QCVN 16: 2014/BXD; TCVN ISO 9001: 2008; ISO 6362 – 1:2012, ISO 6362 - 2:2012, ISO 6362 - 3: 2012, ISO 6362 - 4:2012...

Công ty TNHH Nhôm Đông Á đã khẳng định vị thế là một trong những nhà máy sản xuất hiện đại, quy mô lớn về sản xuất nhôm thanh định hình tại Việt Nam với sản lượng thường xuyên hàng nghìn tấn sản phẩm gia công xuất khẩu cũng như hàng bán nội địa/tháng.

Các sản phẩm của công ty không chỉ được tiêu thụ mạnh tại thị trường Việt Nam, mà còn được xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Canada, Úc và châu Âu.

Thực tế cho thấy, điều quan trọng để nhân rộng việc nâng cao năng suất, chất lượng trong cộng đồng doanh nghiệp là nâng cao nhận thức về sự cần thiết cải tiến năng suất của lãnh đạo doanh nghiệp, thúc đẩy sự tham gia của từng cá nhân trong mỗi doanh nghiệp.

Từ đó, tạo hiệu ứng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam ngày càng tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.