Áp lực giảm giá đè nặng Nhân dân tệ

Theo Diễm Ngọc/diendandoanhnghiep.vn

Trung Quốc được cho là sẽ tạm dừng các nỗ lực nới lỏng tiền tệ nhằm cố gắng chống lại sự mất giá của đồng Nhân dân tệ, trước khi đồng tiền này gần ngưỡng quan trọng 7 CNY/USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Một cuộc khảo sát mới đây của Reuters cho thấy, Ngân hàng trung ương Trung Quốc được cho là sẽ tạm dừng các nỗ lực nới lỏng tiền tệ và giữ ổn định lãi suất chính sách trung hạn trong tháng này, vì việc nới rộng phân kỳ chính sách so với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể gây thêm áp lực lên đồng Nhân dân tệ và rủi ro dòng vốn chảy ra.

Vào tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã gây bất ngờ cho thị trường tài chính khi hạ lãi suất chính để phục hồi nhu cầu tín dụng và hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại do ảnh hưởng bởi COVID-19. Tuy nhiên kể từ đó, đà suy giảm vẫn tiếp tục gia tăng, các đợt phong toả đè nặng lên chi tiêu và lòng tin của người dân và doanh nghiệp, đồng thời thị trường bất động sản sa lầy sâu hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng, nền kinh tế có thể vẫn yếu ít nhất là cho đến cuối năm nay. Nhưng sự phân hóa chính sách với hầu hết các nền kinh tế lớn khác, vốn đang tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát cao, đã gây áp lực lên đồng Nhân dân tệ, vốn đã giảm hơn 3% so với đô la Mỹ kể từ giữa tháng 8 xuống gần mốc 7 CNY/USD.

Các nhà phân tích tại ING nhận định: “Với việc đồng Nhân dân tệ đang chịu áp lực suy yếu gần đây, chúng tôi không dự đoán PBoC sẽ thực hiện thêm bất kỳ sửa đổi nào đối với lãi suất cơ sở cho vay trung hạn một năm trong tuần này”. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch tin rằng, các nhà chức trách có thể ngừng nới lỏng trong thời gian tới, nhưng họ vẫn mong đợi một số đợt bơm thanh khoản vào cuối năm nay.

Còn theo Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại Ngân hàng OCBC dự báo, PBoC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhiều hơn trong những tháng tới, mặc dù điều đó là không cấp thiết. Vị chuyên gia cùng với một số nhà giao dịch thị trường lưu ý, áp lực lạm phát ở Trung Quốc theo tiêu chuẩn toàn cầu là rất thấp, như vậy sẽ cho phép PBoC có thêm cơ hội để điều động chính sách tiền tệ nếu cần.

Trước đó, Liang Zhonghua, nhà phân tích vĩ mô tại Haitong Securities đã nhận xét, PBoC có khả năng sẽ duy trì lập trường nới lỏng của mình, đồng thời giữ sự giảm giá của đồng nhân dân tệ trong tầm kiểm soát, bằng cách triển khai các công cụ như tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc và các biện pháp kiểm soát vốn.

"Nhưng trong trung và dài hạn, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với sự lựa chọn giữa lãi suất và tỷ giá hối đoái. Do đó, nếu áp lực giảm giá ngày càng lớn, thì việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ có một số hạn chế”, ông nói.

Theo Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, vào cuối tháng 8, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 49,18 tỷ USD so với một tháng trước đó, về mức 3,055 nghìn tỷ USD do giá các tài sản tài chính toàn cầu lao dốc khi đồng USD mạnh lên.

Có thể thấy, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã ổn định sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần vào ngày 14/9, trong bối cảnh lạm phát Mỹ nóng hơn dự kiến, làm tăng tỷ lệ đặt cược vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED sẽ quyết liệt hơn. Điều đó củng cố kỳ vọng FED sẽ đưa ra mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba vào tuần tới.

Hiện nay, việc đô la Mỹ mạnh lên đã và đang gây áp lực lên các đồng tiền của thị trường mới nổi, khiến PBoC tiếp tục đưa ra hướng dẫn một cách vững chắc hơn dự kiến để kiềm chế sự suy yếu của đồng nội tệ. PBoC đặt tỷ giá trung bình ở mức 6,9116 CNY/USD, thấp hơn 0,27% so với mức cố định trước đó là 6,8928 CNY nhưng vững chắc hơn so với dự báo của thị trường.

Trên thị trường giao ngay, ngày 14/9, đồng Nhân dân tệ trong nước mở cửa ở mức 6,9654 CNY/USD và có thời điểm giảm xuống mức thấp 6,9738 CNY - mức thấp nhất kể từ ngày 7/9. Các nhà giao dịch tiền tệ cho biết, cả Nhân dân tệ trong nước và nước ngoài có thể sớm kiểm tra lại mốc 7 CNY/USD, mốc quan trọng về mặt tâm lý nếu sức mạnh của đồng USD vẫn còn.

Ken Cheung,  chuyên gia kinh tế trưởng về châu Á tại Mizuho Bank lưu ý, thị trường đã chứng kiến mức hỗ trợ mạnh quanh mức 6,97 CNY/USD, khi một số khách hàng doanh nghiệp chuyển đổi biên lai ngoại hối của họ sang Nhân dân tệ và đặt cược rằng, các ngân hàng nhà nước có thể hỗ trợ tiền tệ trước ngưỡng quan trọng.

“Mức tâm lý 7 CNY/USD rất quan trọng đối với đồng Nhân dân tệ trong thời gian tới, vì sự bứt phá đột ngột trên mức 7 CNY trong bối cảnh đô la Mỹ tăng giá mạnh sẽ có nguy cơ gây biến động một chiều trên thị trường Nhân dân tệ”, vị chuyên gia cho biết.