Lạm phát ở Anh bất ngờ “hạ nhiệt” do giá nhiên liệu giảm

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn

Đà tăng lạm phát ở Anh chậm lại trong tháng 8 do giá nhiên liệu giảm, dù giá lương thực tiếp tục tăng và khủng hoảng chi phí sinh hoạt vẫn tiếp diễn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tại Anh ghi nhận tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn so với con số 10,2% được các nhà kinh tế của Reuters dự báo và thấp hơn con số 10,1% của tháng 7.

So với tháng 7, CPI tháng 8 tăng 0,5%, cũng thấp so với dự báo. CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, ghi nhận tăng 0,8% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với kỳ vọng.

“Đà giảm của giá nhiên liệu là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi lớn nhất đối với cả CPI toàn phần và CPI lõi tháng 8. Ngược lại, giá thực phẩm đóng góp lớn nhất vào mức tăng của chỉ số”, ONS cho biết trong báo cáo lạm phát tháng 8.

Lạm phát ở Anh bất ngờ “hạ nhiệt” do giá nhiên liệu giảm - Ảnh 1

 

Anh đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt lịch sử trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng chóng mặt trong khi tốc độ tăng lương không theo kịp với đà tăng của lạm phát.

Tuần trước, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố gói cứu trợ năng lượng khổng lồ trị giá 150 tỷ bảng Anh (172 tỷ USD) với kế hoạch kiềm giữ chi phí năng lượng của mỗi hộ gia đình ở mức khoảng 2.500 bảng Anh (2.880 USD) một năm cho đến năm 2024, đồng thời đảm bảo hỗ trợ ở mức tương đương cho các doanh nghiệp trong sáu tháng tới và hỗ trợ thêm cho các lĩnh vực “dễ bị tổn thương” bởi tình trạng lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất vào ngày 22/9 sau khi trì hoãn bởi sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Giới chuyên gia dự báo, BOE nhiều khả năng ​​sẽ lựa chọn phương án nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm.

Tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng 8, BOE dự báo lạm phát tại Anh sẽ đạt đỉnh 13,3% trước cuối năm nay và các nhà hoạch định chính sách sẽ đánh giá lại triển vọng sau khi gói cứu trợ năng lượng của Thủ tướng Liz Truss vận hành.

Theo Richard Carter, chuyên gia về lãi suất tại Quilter Cheviot, việc CPI hạ nhiệt trong tháng 8 có thể chỉ là một sự may mắn và lạm phát vẫn có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới.

“Gói cứu trợ năng lượng có thể hữu ích, song chúng ta sẽ phải trả giá bằng mức vay và chi tiêu chính phủ cao hơn, điều này có thể khiến BOE nâng lãi suất mạnh tay hơn so với dự kiến ​​ban đầu”, Richard Carter lưu ý.