Apple lại viết đơn "kêu cứu" mong Chính phủ Mỹ đừng đánh thuế iPhone

Theo Thu Hương/ttvn.vn

Nhà sản xuất iPhone hối thúc chính quyền Trump không áp dụng mức thuế 25% đối với những chiếc iPhone được nhập khẩu từ Trung Quốc, cho biết làm như vậy sẽ khiến đóng góp của Apple cho nền kinh tế Mỹ bị giảm sút.

Chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple đã giúp công ty sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm. Nguồn: internet
Chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple đã giúp công ty sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm. Nguồn: internet

Theo Bloomberg, lời khẩn cầu nói trên đã được gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California nhắn nhủ trong lá thư tới đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tuần này. Thuế mới sẽ ảnh hưởng đến gần như toàn bộ các sản phẩm chính của Apple, bao gồm iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch, AirPods và iMac, công ty cho biết. Không chỉ có vậy, những sản phẩm có lượng bán ra tháp hơn như loa HomePod, một vài loại tai nghe Beats, routers không dây, Apple TV box và các linh kiện thay thế của iPhone cũng sẽ bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi mong ngài hãy ngừng theo đuổi những loại thuế này", Apple viết trong thư.

Đây là lần đầu tiên Apple đặc biệt đề cập đến iPhone trong danh sách các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Chiếc smartphone này đóng góp khoảng 2/3 doanh thu của công ty và cũng là sản phẩm giúp Apple bán được nhiều loại thiết bị và dịch vụ đi kèm.

Apple là một trong những công ty tạo ra nhiều việc làm nhất ở Mỹ, với khoảng hơn 2 triệu việc làm, và cũng tự nhận mình là công ty đóng thuế nhiều nhất. Apple đã cam kết sẽ đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế Mỹ hơn 350 tỷ USD trong 5 năm, và cho biết đang tiến rất gần đến mục tiêu này.

Công ty đã mất nhiều thập kỷ để xây dựng một trong những chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới. Công ty thiết kế và bán phần lớn các sản phẩm của nó ở Mỹ, nhưng khâu lắp ráp lại ở Trung Quốc và do đó phải nhập khẩu sản phẩm từ Trung Quốc. Do đó Apple trở thành một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thuế quan. Mới đây Nikkei đưa tin Apple đang tính toán chuyển hoạt động sản xuất sang một nước khác ở châu Á.

Chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple đã giúp công ty sản xuất hàng trăm triệu sản phẩm và trở thành một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất thế giới. Tuy nhiên, cách tiếp cận này dựa vào lao động giá rẻ và dòng chảy hàng hóa tự do giữa các quốc gia. Và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn cho Apple.

Apple có thể tránh thuế bằng cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng đây là lựa chọn đầy rủi ro. Các nhà cung ứng của Apple đang sử dụng hàng triệu lao động và mối quan hệ của Apple với Chính phủ Trung Quốc cũng dựa rất nhiều vào những đóng góp của công ty cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc có thể khiến mối quan hệ này xấu đi, thậm chí Apple có thể bị cấm bán sản phẩm ở thị trường quan trọng này.

Năm ngoái, Apple nói với ông Lighthizer rằng thuế quan có thể ảnh hưởng đến AirPod, một số máy tính Mac và Apple Watch. Sau đó Apple Watch đã được miễn trừ.

Còn trong lá thư gửi đi tuần này, Apple khẳng định thuế quan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường toàn cầu, đồng thời cũng nhấn mạnh những ảnh hưởng lên nền kinh tế Mỹ. "Những đối thủ Trung Quốc của Apple không hiện diện nhiều ở thị trường Mỹ, vì thế sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuế Mỹ", bức thư có đoạn.

Lá thư của Apple được gửi đi trong thời gian Chính phủ Mỹ đang tiếp nhận các ý kiến đóng góp về đề xuất đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu không có gì thay đổi thuế sẽ bị áp ngay sau khi quá trình này kết thúc vào ngày 2/7.