Argentina đạt được thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ 66 tỷ USD

Theo Anh Quân/vietnamplus.vn

Chính phủ Argentina cho biết sẽ điều chỉnh một số thời hạn thanh toán và các điều khoản pháp lý đối với các trái phiếu mới công bố trong đề xuất đưa ra với các chủ nợ vào ngày 6/7.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 khi mua hàng tại siêu thị ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 khi mua hàng tại siêu thị ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Kinh tế Argentina ngày 4/8 cho biết đã đạt được thỏa thuận với các nhóm chủ nợ gồm Ad Hoc Group of Argentine Bondholders, Ủy ban các chủ nợ Argentina và Exchange Bondholder Group về tái cơ cấu khoản nợ 66 tỷ USD của chính phủ nước này.

Là một quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn trên thế giới và từng là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, Argentina đã rơi vào tình trạng vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử vào tháng 5/2020 và đang đứng trước nguy cơ kinh tế trong nước sụt giảm 12% trong năm 2020.

Trước đó, năm 2018, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê chuẩn chương trình hỗ trợ tín dụng trị giá 57 tỷ USD để giúp Argentina vượt qua những khó khăn kinh tế.

Như một phần thỏa thuận trên, Chính phủ Argentina cho biết sẽ điều chỉnh một số thời hạn thanh toán và các điều khoản pháp lý đối với các trái phiếu mới công bố trong đề xuất đưa ra với các chủ nợ vào ngày 6/7.

Điều này sẽ không làm tăng tổng nợ vay hay tiền lãi vay phải trả của Argentina song sẽ củng cố giá trị của đề xuất này dành cho các chủ nợ.

Theo thỏa thuận trên, các ngày thanh toán đối với những trái phiếu mới mà Argentina phát hành sẽ là ngày 9/1 và 9/7, thay vì ngày 4/3 và 4/9.