Dịch Covid-19 có thể khiến các nước buộc phải tự cung tự cấp

Theo vietnamplus.vn

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nhận định việc tập trung sản xuất ở một quốc gia có thể dẫn tới hàng loạt cú sốc kinh tế lớn hơn, do đó các quốc gia nên đa dạng hóa nguồn cung.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 4/8 dự báo thương mại toàn cầu sẽ giảm 13% trong năm nay do các cú sốc từ cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song mức dự báo này đã giảm đáng kể so với kịch bản bi quan - giảm 32% - được đưa ra trước đó.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo khẳng định ngày càng có nhiều sự quan ngại trong WTO về khả năng các nước sẽ tiến tới tự cung tự cấp như một cách đối phó với đại dịch Covid-19.

Việc tập trung sản xuất ở một quốc gia có thể dẫn tới hàng loạt cú sốc lớn hơn. Các quốc gia nên đa dạng hóa nguồn cung và đại dịch Covid-19 sẽ chứng kiến chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu được định hình lại trong những năm tới.

Hiện, WTO cũng đang đối mặt với nhiều thách thức khi phải kiềm chế những căng thẳng thương mại toàn cầu cũng như phối hợp các nỗ lực đối phó với Covid-19.

Theo WTO, các biện pháp hạn chế nhập khẩu được áp đặt trong thời gian bùng phát dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động thương mại thế giới, ngay cả khi các nền kinh tế cần nhanh chóng tái thiết trong cuộc khủng hoảng y tế này.