ASEAN 2020: Đơn giản hóa thủ tục hành chính, kết nối khu vực tư nhân

Theo Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan, chiều 29/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN có buổi tham vấn với các đối tác ngoại khối, bao gồm Hàn Quốc.

các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ghi nhận thương mại và đầu tư song phương giữa hai bên trong thời gian qua.
các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ghi nhận thương mại và đầu tư song phương giữa hai bên trong thời gian qua.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), chiều 29/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn với các đối tác ngoại khối, bao gồm Hàn Quốc.

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế ASEAN Yoo Myung Hee chủ trì.

Tại buổi tham vấn, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Hàn Quốc ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của nhân dân và xã hội trong khu vực.

Cùng với đó, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết cùng nhau hợp tác nhằm đẩy lùi đại dịch và phát triển kinh tế, giữ vững sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Những việc này cần được tiến hành thông qua việc mở cửa thị trường và đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững trong khu vực, đặc biệt đối với các hàng hóa thiết yếu như: dược phẩm, lương thực...

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trong của việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2020 giữa các bên để thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định xã hội trong khu vực.

Các Bộ trưởng hoan nghênh kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc vào ngày 26/11/2019, tại Busan (Hàn Quốc) nhằm kỷ niệm 30 năm hợp tác Đối thoại về kinh tế giữa hai bên.

Đồng thời, nhấn mạnh cam kết của các nhà lãnh đạo về việc tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư giữa hai bên thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính và kết nối với khu vực tư nhân trong tiến trình này. Đặc biệt, các Bộ trưởng ghi nhận thương mại và đầu tư song phương giữa hai bên trong thời gian qua.

Theo thống kế của phía ASEAN trong năm 2019, thương mại song phương giữa ASEAN và Hàn Quốc đạt 156.500 tỷ USD, chiếm 5,6% tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác ngoại khối; trong khi FDI từ Hàn Quốc vào các nước ASEAN đạt khoảng 2,6 tỷ USD, chiếm khoảng 1,6% tổng lượng giá trị đầu tư từ nước ngoài vào ASEAN.

Với những con số này, Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 và đối tác đầu tư lớn thứ 7 trong số các đối tác ngoại khối của ASEAN trong năm 2019.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận việc thành lập Trung tâm Sáng tạo Công nghiệp ASEAN-Hàn Quốc và Trung tâm nghiên cứu Tiêu chuẩn hóa trong thời gian qua.