Audi lần đầu tiên trong lịch sử ra mắt 20 xe mới trong 2 năm


Trong dàn xe 20 chiếc được ra mắt trong hai năm tới sẽ bao gồm cả một mẫu xe thay thế A3, khi nhà sản xuất ô tô Đức tăng cường điện hóa.

Audi Grandsphere concept được mô tả là “máy bay phản lực tư nhân trên đường phố”  
Audi Grandsphere concept được mô tả là “máy bay phản lực tư nhân trên đường phố”  

Tại hội nghị truyền thông thường niên, CEO Audi Markus Duesmann đã tuyên bố thương hiệu xe Đức chuẩn bị tung ra “dàn xe hùng hậu nhất” trong lịch sử của hãng.

Cụ thể hơn, ông cho biết Audi sẽ ra mắt khoảng 20 xe mới tính từ nay đến năm 2025, tức chỉ trong vòng 2 năm - một tốc độ đáng kinh ngạc trong ngành xe. Khoảng hơn nửa số đó là xe điện. Tuy nhiên, không rõ “xe mới” này chỉ những mẫu xe hoàn toàn mới, hay bao gồm cả bản facelift.

Cũng nhân dịp này, ông Duesmann còn hé lộ một trong những mẫu xe mới mà ông nêu trên. Đó là một chiếc xe điện nằm bên dưới Q4 e-tron. Thông tin chi tiết không được công bố, nhưng theo Autocar, đó là một chiếc hatchback cỡ A tương tự A3.

Theo tiết lộ của CTO Oliver Hoffmann với Autocar, chiếc xe này sẽ sử dụng nền tảng xe điện mới SSP của công ty mẹ Volkswagen. Nền tảng này sẽ được sử dụng trên Volkswagen ID.4 chuẩn bị ra mắt, cho phạm vi hoạt động khoảng 644 km.

Dù không nói thẳng mẫu xe này sẽ thay thế A3 hay không, nhưng khả năng đó là rất cao do Audi chỉ ra mắt xe mới chạy điện từ năm 2027 và chỉ sản xuất xe điện từ năm 2030. Ngoài ra, một nguồn tin của Autocar cũng nói rằng “A3 điện” hứa hẹn có cabin và không gian buồng lái phía trước rộng rãi hơn A3 thông thường để mang đến trải nghiệm thoải mái cho người dùng.

Khung thời gian ra mắt chính xác cũng không được nêu rõ, nhưng chắc chắn sẽ phải ra trong vòng một năm rưỡi tới đây để kịp lịch trình tung 20 xe của Audi.

Sẽ có một chiếc "e-tron" tương đương A3 nhưng chưa được xác nhận tên gọi chính thức (Ảnh render Autorcar)  
Sẽ có một chiếc "e-tron" tương đương A3 nhưng chưa được xác nhận tên gọi chính thức (Ảnh render Autorcar)  

Audi là một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời bước vào thế giới xe điện sớm nhất với chiếc SUV E-Tron vào năm 2019. Kể từ đó, hãng đã liên tục tung ra các mẫu xe hybrid và xe thuần điện, chưa kể xe concept. Có thể kể đến Skysphere trình diện năm 2021, rồi vài tháng sau là Grandsphere. Hai concept khác Urbansphere và Activesphere giới thiệu minivan và coupe-SUV chạy điện. 

Dù chưa xe concept nào đi vào sản xuất, nhưng chúng đều là bản xem trước của một mẫu xe Audi mới nào đó. Chẳng hạn, Grandsphere được xem là “tiền thân” của A8 thế hệ tiếp theo.

Theo Thanh Linh/toquoc.vn