Công bố các nền tảng Sáng tạo thúc đẩy Phát triển bền vững

PV.

Ngày 15/03/2023, Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức Sự kiện Công bố các nền tảng Sáng tạo thúc đẩy Phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact". Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp Việt Nam khi cùng lúc công bố 3 nền tảng số do IID phát triển và vận hành, đồng thời công bố xuất bản cuốn sách dịch “Tối đa hoá tác động xã hội: Sách hướng dẫn cho doanh nhân xã hội”.

Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế, các tổ chức hỗ trợ thúc đẩy kinh doanh tạo tác động và các doanh nghiệp tạo tác động xã hội Việt Nam. 

Phát biểu tại sự kiện, GS. TS. Võ Đại Lược, Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) hoan nghênh sáng kiến về các nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo được công bố lần này đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của đổi mới sáng tạo trong bối cảnh hiện nay. GS.TS. Võ Đại Lược lưu ý, Việt Nam cần xem xét học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới để rút ngắn quá trình áp dụng trong thực tiễn ở Việt Nam.

GS. TS. Võ Đại Lược phát biểu tại sự kiện.
GS. TS. Võ Đại Lược phát biểu tại sự kiện.

GS. TS. Võ Đại Lược khẳng định, với sứ mệnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững tại việt Nam, thông qua các nghiên cứu quốc gia đã thực hiện của mình, Viện IID nhận thấy thách thức lớn nhất của khu vực sáng tạo xã hội, kinh doanh tạo tác động là thiếu khả năng tiếp cận các cơ hội và nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng, tiếp cận thị trường sản phẩm và thị trường vốn, cũng như thiếu một hệ sinh thái hỗ trợ. Chính vì vậy 03 nền tảng số được Viện IID phát triển và ra đời giải quyết 03 vấn đề lớn, gồm:

impactUP [impactup.site]: Nền tảng đào tạo, ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp xã hội. impactUP giải quyết nỗi đau liên quan đến nguồn nhân lực chất lượng cho khu vực kinh doanh xã hội. impactUP có các chương trình đào tạo dành riêng cho các bạn thanh niên, sinh viên và doanh nhân khởi nghiệp xã hội. Đồng thời, impactUP cũng cung cấp chương trình ươm tạo khởi nghiệp xã hội cho đối tượng thanh niên và chương trình tăng tốc kinh doanh cho các doanh nghiệp tạo tác động đến giai đoạn sẵn sàng gọi vốn. Trên impactUP hiện đang có 40 module học tập khác nhau với 3 nhóm kiến thức về tinh thần công dần toàn cầu, khởi nghiệp xã hội và tăng tốc doanh nghiệp tạo tác động. 

TS. Chu Văn Thắng - Viện trưởng IID phát biểu tại Hội nghị.
TS. Chu Văn Thắng - Viện trưởng IID phát biểu tại Hội nghị.

iMapVietnam [imapvietnam.org]: Nền tảng xác thực doanh nghiệp và đo lường tác động cho các doanh nghiệp kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam. iMap hiện nay vẫn là một trong ba bản đồ số khu vực kinh doanh tạo tác động duy nhất trên thế giới. iMap hiện có hơn 1,000 doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp tạo tác động và các tổ chức hỗ trợ đang có chỉ dấu trên bản đồ. iMap giúp cho doanh nghiệp được kết nối với người tiêu dùng quan tâm đến sử dụng sản phẩm dịch vụ có trách nhiệm, đồng thời kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng. Trong thảo luận ngày 07/03/ 2023, Mạng lưới Catalyst 2023 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã đồng thuận sử dụng imapvietnam, chuyển đổi thành bản đồ số khu vực ASEAN. Việc nâng cấp bản đồ này sẽ được thực hiện trong năm 2023.

V.innovate [vinnovate.vn]: Nền tảng đánh giá hệ sinh thái sáng tạo-khởi nghiệp và tác động xã hội cho các trường đại học và các địa phương. Đây là nền tảng mới nhất mà IID phát triển cống hiến cho hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp tạo tác động Việt Nam. Các bộ chỉ tiêu của V.innovate có thể giúp người dùng tự đánh giá, định vị các trường đại học, mức độ phát triển của hệ thống doanh nghiệp địa phương trên các tỉnh, thành phố Việt Nam. Trên vinnovate.vn, IID cung cấp 3 bộ chỉ tiêu đánh giá: U.innovate - đánh giá đại học khởi nghiệp sáng tạo; U.impact - đánh giá đại học tạo tác động xã hội; và P.innovate: đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương.

Sự kiện có sự tham dự của nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.
Sự kiện có sự tham dự của nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, Việt Nam đang có nhiều triển khai khuyến khích đổi mới sáng tạo, nhất là đối với các doanh nghiệp xã hội, tuy nhiên từ 2014 đến nay, hệ chính sách riêng cho doanh nghiệp xã hội vẫn còn thiếu và yếu. Do đó, cần phải có những điều chỉnh cả hệ thống để hệ thống doanh nghiệp xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn.

Ngoài ra, tại sự kiện, cũng đã công bố ra mắt cuốn sách dịch “Tối đa hoá tác động xã hội: sách hướng dẫn cho doanh nhân xã hội”. Đây là cuốn sách được viết bởi nhóm các tác giả đến từ Mạng lưới doanh nghiệp xã hội Estonia, Diễn đàn tác động xã hội của Đại học Koc, Tổ chức tư vấn phát triển bền vững Mikado và Tổ chức giá trị xã hội Vương quốc Anh, dưới sự tài trợ của Uỷ ban Châu Âu.

TS. Chu Văn Thắng - Viện trưởng IID ký kết hợp tác với đối tác chiến lược tại sự kiện.
TS. Chu Văn Thắng - Viện trưởng IID ký kết hợp tác với đối tác chiến lược tại sự kiện.

Viện IID là một tổ chức uy tín tại Việt Nam và trong khu vực đã được phép của các tác giả dịch và công bố tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực và cung cấp các công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp tạo tác động. Đo lường tác động xã hội cũng là mảng yếu nhất của khu vực kinh doanh tạo tác động xã hội Việt Nam. 

 

Viện IID là tổ chức khoa học công nghệ không vì lợi nhuận thuộc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC). IID định vị là viện nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, với 03 trụ cột hoạt động: sáng tạo và chia sẻ tri thức; tăng cường năng lực và kết nối nguồn lực. IID là viện nghiên cứu được vận hành dựa trên dữ liệu, công nghệ và kết nối toàn cầu.