Australia “mạnh tay” với thuốc lá trái phép

Theo Bình Châu/baoquocte.vn

Chính phủ Australia đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại thuốc lá trái phép, với việc bắt đầu thực thi luật mới để bảo vệ biên giới Australia đối với việc nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá lậu.

Australia thực thi luật mới chống lại việc nhập khẩu thuốc lá trái phép từ ngày 1/7/2019. (Nguồn: Vietucnews)
Australia thực thi luật mới chống lại việc nhập khẩu thuốc lá trái phép từ ngày 1/7/2019. (Nguồn: Vietucnews)

Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn Cộng đồng và Đa văn hóa sự vụ Australia Jason Wood cho biết, việc bắt đầu thực thi các luật mới này là để cấm nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá không có giấy phép vào Australia, đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá.

Theo ông Jason Wood, kể từ 1/7/2019, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá vào Australia mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép là bất hợp pháp.

“Luật này sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách đem lại cho Lực lượng Biên phòng Australia các lựa chọn thực thi mới để tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá của quý vị có thể bị hủy và quý vị có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố”, ông Wood nói.

Ông Wood cũng lưu ý, du khách đến Australia có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan.

Chính phủ Australia cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn.

Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố Australia Michael Sukkar cho biết, việc chống lại thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ nước này để giảm nền kinh tế chợ đen ở Australia.

Từ ngày 1/7/2018, Chính phủ Australia đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm đa ngành về thuốc lá trái phép và tài trợ thêm cho Sở Thuế Australia để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước.

Trong khoảng thời gian từ 1/7/2018 đến ngày 31/5/2019, Lực lượng này đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que và trên 60 tấn thuốc lá vấn, tương đương hơn 180 triệu USD doanh thu trốn thuế.

Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội Australia thông qua vào năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.