Ba Lan bắt giữ 4 nhân viên ngân hàng vì nghi ngờ giúp người Việt rửa hàng tỷ USD

Theo Thu Phương/nhadautu.vn

Nhật báo Ba Lan Rzeczpospolita ngày 27/6/2018 đưa tin về vụ nhân viên ngân hàng Ba Lan bị nghi ngờ đã giúp một nhóm người Việt có tổ chức trốn thuế và chuyển tiền ra nước ngoài, tới 60 quốc gia. Trong hơn 2 năm từ 2015 tới đầu năm 2018, số tiền chuyển ra khỏi Ba Lan là hơn 1,5 tỷ USD.

Nhân viên ngân hàng Ba Lan bị nghi ngờ đã giúp một nhóm người Việt có tổ chức trốn thuế và chuyển tiền ra nước ngoài. Nguồn: internet
Nhân viên ngân hàng Ba Lan bị nghi ngờ đã giúp một nhóm người Việt có tổ chức trốn thuế và chuyển tiền ra nước ngoài. Nguồn: internet

Các nhà điều tra có bằng chứng cho thấy các chủ ngân hàng đã giúp nhóm người Việt thực hiện phi vụ rửa tiền này. Các nhân viên Cục An ninh Quốc nội Ba Lan (ABW) đã bắt giữ 4 người đàn ông từ hai ngân hàng nội địa hàng đầu Ba Lan. Ba người trong số này làm việc trong các chi nhánh trong cùng một ngân hàng và người còn lại làm việc trong trụ sở chính của một nhà ngân hàng khác.

Theo kết quả điều tra, các nghi phạm đã giúp nhóm người Việt chuyển một số tiền lớn trốn thuế VAT ra khỏi biên giới Ba Lan, sang nhiều tài khoản các ngân hàng trên khắp thế giới. 

Những người bị giam giữ đã phục vụ tài khoản ngân hàng của các công ty thuộc nhóm người Việt này và theo các điều tra viên, vượt quá mối quan hệ khách hàng - nhân viên có thể chấp nhận được.

Vụ việc đưa đưa ra ánh sáng khi một người phụ nữ nhảy lầu chết hôm 23/5 khi bị nhân viên ABW đến bắt. Trong két sắt tại căn hộ người này có 2,1 triệu zloty tiền mặt, tương đương 600 nghìn USD.

Vụ việc cho thấy lượng tiền chuyển qua các tài khoản công ty lên đến 156 triệu zloty, 322 triệu euro và 854 triệu USD, theo báo Rzeczpospolita. Chỉ riêng tiền trốn thuế VAT là gần 165 triệu zloty.

Công tố viên Zabłocka-Konopka, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố viên khu vực tại Warsaw cho biết, tiền đã được chuyển đến các tài khoản nước ngoài tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Số tiền lớn nhất được chuyển đến các tài khoản của các công ty ở Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Mỹ, Đài Loan, Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong hơn 2 năm từ 2015 tới đầu năm 2018, số tiền được chuyển ra khỏi Ba Lan là hơn 1,5 tỷ USD (5 tỷ zloty).

Theo luật Ba Lan, các khoản nộp tiền mặt vào, lấy tiền mặt ra hay các giao dịch chuyển khoản có trị giá trên 15.000 Euro thì những nhân viên ngân hàng thực hiện các giao dịch này đều phải báo cáo cho cơ quan Thanh tra về Tài chính (GIIF) và báo cáo trong nội bộ nhà băng nơi họ làm việc.

Nhưng các nhân viên kể trên đã không thực hiện nghĩa vụ này. Theo tính toán của cơ quan điều tra, mỗi ngày nhóm người Việt Nam kể trên nộp trung bình 1 triệu zloty tiền mặt vào các tài khoản trong 2 nhà băng kể trên (để chuyển ra nước ngoài) và các giao dịch này đã không được báo cáo theo quy định tài chính.

Ngân hàng đã từng cử người xuống khu trung tâm thương mại Wólka Kosowska nhằm kiểm tra các công ty này, xem họ có kho bãi, trụ sở, xuất nhập khẩu hàng hóa như khai báo hay không. Nhưng những lần kiểm tra này không phát hiện được gì.