Báo Đức: Việt Nam và Pháp ký hiệp định kinh tế trị giá hàng triệu euro

Theo chinhphu.vn

Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức, cả bản điện tử và bản in, đưa tin về chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó nhấn mạnh Việt Nam và Pháp đã ký kết nhiều thoả thuận kinh tế trị giá hàng triệu euro nhân chuyến thăm nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương này.

Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đưa tin về chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đưa tin về chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Theo TTXVN, bài báo đưa tin Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày tới Pháp. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Jean Castex và thảo luận với đại diện các doanh nghiệp nhằm củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Trước khi tới Pháp, Thủ tướng Việt Nam đã tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Vương quốc Anh).

Theo bài báo, các cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Paris tập trung vào hợp tác kinh tế. Trong năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Pháp đạt khoảng 6,35 tỷ euro, trong đó phần lớn là xuất khẩu của Việt Nam (5,38 tỷ euro). Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Nhiều biện pháp đã được hai bên nhất trí nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho trao đổi thương mại và thúc đẩy các dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Tổng thống Macron cũng cam kết sẽ xem xét vận động Ủy ban châu Âu (EC) sớm dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với hàng thủy sản của Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Jean Castex, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi tích cực triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) cũng như thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, nhiều thoả thuận trong các lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhận dạng số và an ninh mạng đã được ký kết giữa Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales của Pháp.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi các doanh nghiệp Pháp tới tham gia đầu tư ở Việt Nam và đã chứng kiến lễ trao 29 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp và một số nước châu Âu. Hiện các doanh nghiệp Pháp đang đầu tư 375 dự án có tổng giá trị 3,1 tỷ USD vào Việt Nam và Pháp hiện là quốc gia Liên minh châu Âu (EU) lớn thứ hai đầu tư vào Việt Nam. Trong số các dự án này có dự án xây dựng một nhà máy điện tại khu công nghiệp Phú Mỹ với tổng vốn đầu tư 480 triệu USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc làm việc với Giám đốc chương trình COVAX Aurélia Nguyen, cảm ơn chương trình đã hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19. 

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp ông Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ trân trọng và biết ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà những người Cộng sản và nhân dân Pháp đã dành cho Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực giữa hai đảng đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp và gắn kết tình cảm nhân dân hai nước.