Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh: Nhanh chóng triển khai hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Theo Trang Anh/congthuong.vn

Để tạo điều kiện giúp người lao động và người sử dụng lao động sớm được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ một cách thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hồ Chí Minh đã khai thác triệt để việc sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến với các bước thực hiện đơn giản, tiện lợi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hơn 2,2 triệu người lao động được nhận hỗ trợ

Theo BHXH TP. Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp dịch vụ, vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng trên địa bàn tiếp tục cho người lao động nghỉ không lương và nghỉ việc. Người dân bị mất thu nhập, không có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH và có xu hướng nhận trợ cấp 1 lần, không quan tâm đến việc đóng BHXH tự nguyện để hưởng lâu dài…

Vì vậy, triển khai việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố; Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/QĐ-TTg và Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã tập trung chỉ đạo BHXH 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức quyết liệt triển khai các giải pháp, chủ động tiếp cận đối tượng thụ hưởng để hỗ trợ một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, qua rà soát, thống kê, TP. Hồ Chí Minh có hơn 81.600 đơn vị, doanh nghiệp thụ hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, bao gồm các nhóm đối tượng: phía đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng BHTN cho người lao động từ 1% xuống còn 0%; người lao động được hưởng khoản tiền hỗ trợ trực tiếp vào tài khoản cá nhân với 6 mức hưởng tùy vào thời gian tham gia BHTN nhiều hay ít tháng (từ 1,8 - 3,3 triệu đồng).

Theo Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN theo Nghị Quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, nhiều ngày qua các đơn vị toàn thành phố tiếp tục dốc toàn lực trợ giúp người lao động và doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách này nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thống kê đến ngày 14/11/2021, đơn vị đã giải quyết chi hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hường bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ BHTN từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/12/2021 cho hơn 78.700 đơn vị và hơn 2.224.000 người lao động. Trong đó, có khoảng 2 triệu người lao động đang tham gia BHTN và hơn 140.000 người lao động bảo lưu quá trình tham gia BHTN.

Theo đó, tổng số tiền đã chi hỗ trợ là 5.293,7 tỷ đồng (trong đó, chi cho người lao động đang tham gia BHTN là 5.008,5 tỷ đồng; chi cho người lao động đang bảo lưu quá trình tham gia BHTN là 285,2 tỷ đồng). Cùng thời điểm này, BHXH TP.Hồ Chí Minh đã giảm đóng vào Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ 1% xuống bằng 0% cho 83.556 đơn vị và 1.792.984 lao động với số tiền 1.892 tỷ đồng (đạt 100%).

Chủ động tiếp cận đối tượng thụ hưởng

Để giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, BHXH TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố tiếp tục rà soát, nhanh chóng xác nhận bổ sung các đơn vị, người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, không đủ điều kiện hưởng BHTN để được nhận hỗ trợ. Đặt mục tiêu muộn đến ngày 31/12/2021 toàn ngành BHXH phấn đấu hoàn thành mức cao nhất việc hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng chính xác, kịp thời, giúp cho doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong đó, để giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, nhiệm vụ trọng tâm đặt ra, BHXH TP.Hồ Chí Minh tiếp tục bám sát kế hoạch giải quyết công việc cụ thể từng ngày, từng tuần, các cán bộ cần chủ động sáng tạo hơn trong việc tiếp cận với người dân, người lao động và doanh nghiệp nhằm giải đáp kịp thời vướng mắc của họ.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, ông Huỳnh Văn Trung - Phó Giám đốc BHXH TP.Thủ Đức – chia sẻ, TP.Thủ Đức hiện có hơn 1 triệu người, trong đó có trên 400.000 lao động đang làm việc tại hơn 12.000 đơn vị, doanh nghiệp. Những ngày này, tập thể BHXH TP.Thủ Đức đang căng sức làm việc để người lao động trên địa bàn kịp nhận khoản tiền hỗ trợ ý nghĩa từ Quỹ BHTN để người lao động sớm nhận được hỗ trợ của Chính phủ.

Theo ông Trung, số lượng hồ sơ BHXH TP.Thủ Đức nhận được trên dưới 1.500 hồ sơ. Trong đó, phần lớn hồ sơ liên quan đến đề nghị nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN của người lao động. Đây là những người đã tạm hoãn, hoặc đã ngưng làm việc tại doanh nghiệp. Hầu hết những hồ sơ này đều được tự thực hiện trên ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia nhằm giảm thiểu quy trình thủ tục giấy tờ và thời gian đi lại. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, ngay từ đầu tháng 10/2021 BHXH TP.Thủ Đức đã hoàn tất gửi danh sách người lao động (Mẫu 1) để đơn vị, doanh nghiệp rà soát, điều chỉnh, bổ sung thông tin.

Ghi nhận phản ánh từ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cho thấy đều đánh giá cao gói hỗ trợ kịp thời, đầy tính nhân văn của Quốc hội và Chính phủ là đúng thời điểm doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. Đặc biệt, gói hỗ trợ này được đơn giản tối đa về thủ tục hành chính, thời gian thực hiện. Bên cạnh đó, nhờ có hệ thống dữ liệu tập trung, cơ quan BHXH các cấp đã trực tiếp xử lý các thủ tục và hoàn tất việc giảm đóng vào Quỹ BHTN cho từng doanh nghiệp.