Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian cách ly xã hội

Theo Hoa Quỳnh/congthuong.vn

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 1/4, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1071/BHXH-BT về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo nội dung Công văn số 1071/BHXH-BT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: thông báo đến các đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Sau ngày 15/4/2020 các tổ chức, cá nhân bắt đầu phải nộp tiền BHYT đã thu lên cơ quan BHXH
Sau ngày 15/4/2020 các tổ chức, cá nhân bắt đầu phải nộp tiền BHYT đã thu lên cơ quan BHXH
 

Trong trường hợp người dân/ người tham gia BHYT chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH, BHXH Việt Nam cho biết thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị, sau ngày 15/4/2020 (thời điểm hết thời hạn thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg) phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do đại lý thu không thể thực hiện việc thu tiền vì lý do bất khả kháng.

Quá trình tiếp xúc với người dân, các cơ quan BHXH phải thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.