VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
62.000 người nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

62.000 người nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết sau 10 tháng thực hiện đóng BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đến thời điểm này, đã có khoảng 62.000 lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc.

BHXH với lao động nước ngoài tại Việt Nam: Tạo sự bình đẳng cho lao động

Ba tháng triển khai, hơn 64% số lao động người nước ngoài tham gia BHXH

Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

Theo đại diện BHXH Việt Nam, chính sách BHXH đối với lao động di cư đã và đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Tại Việt Nam, người lao động nước ngoài thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc gồm: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

Từ ngày 1/12/2018, nhóm đối tượng này sẽ tham gia 3 chế độ BHXH là ốm đau, thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Còn các chế độ về hưu trí và tử tuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau, thai sản với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Luật BHXH. Còn điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật An toàn - Vệ sinh lao động.

Người lao động nước ngoài được hưởng lương hưu khi đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật BHXH và Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo ước tính của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn quốc hiện có hơn 80.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó 90% được cấp giấy phép lao động.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM