VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Niềm vui của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động liên hệ giải quyết chính sách hỗ trợ tại Bộ phận Một cửa BHXH tỉnh Phú Yên.

Niềm vui của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian qua, nhiều người lao động (NLĐ) tại các địa phương đều có chung niềm vui và bất ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo được nhận số tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), do cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thực hiện chi trả.

Hà Nội: Gần 52.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Tạo đột phá về bao phủ bảo hiểm xã hội

Không quản ngày đêm chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động

Triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ từ Quỹ BHTN, trong những ngày đầu tháng 10, cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố đã huy động lực lượng, bố trí đội ngũ cán bộ, viên chức tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN để gửi đến các doanh nghiệp (DN) cho NLĐ kịp thời rà soát, bổ sung thông tin.

Theo quy trình, khi nhận được danh sách NLĐ đề nghị nhận hỗ trợ đã được bổ sung thông tin, trong đó có thông tin về số tài khoản ngân hàng do DN gửi, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến NLĐ theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN của NLĐ.

Để việc chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ sớm nhất, nhanh nhất, cán bộ, viên chức cơ quan BHXH không quản ngày đêm, kể cả ngày nghỉ để khẩn trương rà soát, cập nhật, đối chiếu dữ liệu nhằm giúp NLĐ sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Chẳng hạn như: Tại BHXH Phú Yên, cơ quan BHXH địa phương đã tăng cường lực lượng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính; hướng dẫn NLĐ cài đặt ứng dụng VssID để đối chiếu quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, BHTN của bản thân. Đồng thời, nhập hồ sơ vào phần mềm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, giúp NLĐ không mất thời gian, công sức giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH.

Đến hết ngày 7/10/2021, toàn tỉnh Phú Yên đã có 1.336 lao động đã được đơn vị, DN đăng ký thủ tục nhận hỗ trợ; riêng lao động dừng đóng BHTN đã có 1.008 người đăng ký. Với quyết tâm cao đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động dự kiến, số NLĐ được hưởng chính sách hỗ trợ lần này tại Phú Yên sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới…

Hay tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố đang rất nỗ lực rà soát, tiến hành triển khai gửi danh sách NLĐ tham gia BHTN cho các DN để thực hiện đối chiếu, xác nhận thông tin để kịp thời chi hỗ trợ, giúp NLĐ sớm có thêm chi phí vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này.

Theo ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh, địa phương là nơi bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 nên số lao động thất nghiệp cũng lớn nhất cả nước. Thống kê sơ bộ của BHXH TP. Hồ Chí Minh cho thấy, hiện Thành phố có khoảng gần 3 triệu lao động, bao gồm lao động làm việc tại 84.000 DN và lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHTN được hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với kinh phí hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm 23% so với toàn quốc.

Nhân thêm niềm vui cho những người lao động

Ông Hồ Xuân Nam - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thanh Trang (tỉnh Phú Yên) cho biết, NLĐ đang đóng BHTN của Công ty đã nhận được tiền chi trả hỗ trợ từ Quỹ BHTN do cơ quan BHXH chuyển tới.

“Cảm ơn cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh Phú Yên đã nhiệt tình hướng dẫn Công ty hoàn thiện hồ sơ cho NLĐ, thủ tục hồ sơ đơn giản và nhận tiền nhanh chóng nhất. Tất cả NLĐ công nhân rất phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ kịp thời trong lúc khó khăn”, ông Nam phấn khởi cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, trước đây làm việc tại Công ty Cổ phần An Hưng (tỉnh Phú Yên), nghỉ việc từ tháng 11/2020 và có thời gian đóng BHTN còn bảo lưu là 11 tháng.

Chị cho biết, chị làm thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua giao dịch điện tử vào lúc 21h43 phút ngày 3/10/2021, đến khoảng 17h ngày 7/10/2021, tài khoản của chị đã thông báo nhận được 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN được hưởng.

Hiện tại, chị Hằng chưa tìm được việc làm mới, nên khoản hỗ trợ này được chi trả kịp thời đã giúp chị có thêm khoản tiền trang trải, phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài mấy tháng qua. 

Chị Nguyễn Thị Phương Nga - Nhân viên kế toán Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Nguyên Đức (tỉnh Nghệ An) cho biết, chị tiếp cận chính sách này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cả trực tiếp từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh.

Là kế toán của Công ty, ngay sau khi nhận được danh sách do BHXH tỉnh gửi, trên cơ sở thông tin kê khai, cập nhật của NLĐ, chị Nga đã đối chiếu, rà soát cẩn thận lại thông tin của từng NLĐ trong Công ty, sau đó gửi lại cho cơ quan BHXH. Chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả NLĐ của Công ty đã nhận được tiền hỗ trợ.

“Tôi có thời gian tham gia BHTN là 134 tháng, được nhận số tiền hỗ trợ tương ứng 3,3 triệu đồng. Tôi không nghĩ là được nhận tiền nhanh như vậy. Đây thật sự là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những NLĐ trong Công ty”- chị Nga nói.

Không chỉ các trường hợp trên có được niềm vui sớm khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN do cơ quan BHXH chuyển tới, mà trong những ngày qua, còn có nhiều NLĐ đều có chung niềm vui khi nhận được tin nhắn thông báo về số tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Qua ghi nhận thực tế các trường hợp trên cho thấy, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với NLĐ trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Như vậy, lợi ích từ việc tham gia BHXH, BHTN của NLĐ, người sử dụng lao động cho thấy, chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đã giúp NLĐ có thêm nguồn chi phí chia sẻ khó khăn và củng cố thêm niềm tin vào hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM