Bảo lãnh dự án bất động sản - thêm tiền để tránh rủi ro

Theo daibieunhandan.vn

(Taichinh) - Thời gian gần đây, khách có ý định mua nhà ở thường được giới kinh doanh bất động sản khuyến cáo nên mua, đặt cọc trước ngày 1//7/2015, bởi giá nhà sẽ tăng khi quy định về bảo lãnh bất động sản có hiệu lực vào thời điểm này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Ở góc độ thị trường, một số chủ doanh nghiệp cho rằng, quy định này sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu sở hữu nhà ở trong thời gian tới, dù có thể khiến giá mặt hàng này có thể tăng một mức nhất định. Việc bỏ thêm tiền để kiểm soát rủi ro trong trường hợp này là hợp lý hoàn toàn, vì sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng nếu như không may gặp phải nhà đầu tư không đủ năng lực.

Vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này là giá nhà sẽ tăng bao nhiêu khi thực hiện quy định nêu trên? Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về mức phí bảo lãnh của các chủ đầu tư bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng không khó để nhận thấy, doanh nghiệp sẽ tính phí bảo lãnh này vào chi phí thực hiện dự án và tăng giá bán căn hộ, nhà liền kề, biệt thự tương ứng với mức phí được quy định. Một số doanh nghiệp cũng dự tính, nếu phí bảo lãnh là 2%, thì trung bình mỗi mét vuông căn hộ sẽ phải chịu từ 500 - 600 nghìn đồng/m2.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, nếu mức phí bảo lãnh là 2%, thì một căn chung cư trị giá 2 tỷ đồng sẽ phải tăng giá bán thêm 40 triệu đồng, thậm chí hơn. Khoản tiền nằm một chỗ gây nhiều thiệt hại cho chủ đầu tư, bởi để huy động vốn bù lại số tiền này có thể sẽ phải đi vay ngân hàng và phải trả lãi suất. Nhưng cái được trong trường hợp này là giúp kích thích thị trường, khiến người mua yên tâm - cơ sở để nhiều chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các dự án để bán.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, quy định này sẽ hạn chế rủi ro cho khách hàng khi mua nhà hình thành trong tương lai, đồng thời giúp thị trường bất động sản thanh lọc được những chủ đầu tư yếu kém, thiếu năng lực. Thực tế, trong những năm vừa qua, hàng loạt dự án đã huy động vốn của khách hàng nhưng không triển khai hoặc nằm đắp chiếu, khiến khách hàng thêm tốn kém khi phải khiếu kiện kéo dài. Vì thế, quy định của Luật Kinh doanh bất động sản sẽ được người mua hồ hởi đón nhận vì rõ ràng đây sẽ là cách giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà hình thành trong tương lai khi quyết định mua một thứ chưa hiện hữu. Phí bảo lãnh làm giá nhà tăng, nhưng người mua phải mất phí cho việc giảm rủi ro là điều rất bình thường.