Bảo lãnh không làm tăng giá nhà

Theo Minh Tuyết/baoxaydung.com.vn

Người dân có nhu cầu sở hữu nhà lo ngại giá nhà sẽ tăng khi các chủ đầu tư buộc phải ký bảo lãnh với các ngân hàng thương mại trước khi bán căn hộ theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) 2014.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, hiện nay đối với chi phí xây dựng căn hộ thuộc phân khúc trung bình thấp khoảng 13 - 15 triệu đ/m2, mức lời lãi đối với chủ đầu tư không nhiều, chỉ tầm 1 - 2 triệu đ/m2.

Chính vì vậy, chủ đầu tư phải tính toán rất kỹ các chi phí đầu vào để không làm tăng giá thành đầu ra. Song đối với những chi phí ngoài dự toán, bị tác động bởi các quy định, chính sách thì DN khó có thể chủ động được.

Đơn cử, theo như quy định mới của Luật kinh doanh BĐS, chủ đầu tư phải ký bảo lãnh với ngân hàng, điều này có thể làm chi phí phát sinh, cấu thành trong giá sản phẩm và người mua nhà phải chịu.

"Ví dụ, 1 căn hộ chung cư có mức giá một tỷ đồng, nếu căn cứ theo mức phí bảo lãnh mà hiện nay các ngân hàng đưa ra là 0,5 - 2%/tổng giá trị căn hộ, thì mỗi khách hàng có thể phải chịu thêm từ 5 - 20 triệu đ/căn. Đem so sánh với giá trị của cả căn nhà và quyền được an tâm thì chi phí này hoàn toàn không đáng kể, thấp hơn rất nhiều so với chi phí thông thường và chỉ ngang bằng chi phí môi giới", ông Đực tính toán.

Thậm chí, một số chuyên gia còn phân tích nếu tiền bảo lãnh chỉ căn cứ vào số tiền khách hàng ứng ra trước, giao cho chủ đầu tư khi dự án mới hình thành, bởi thông thường, tiền góp vốn mua căn hộ sẽ đi theo tiến độ dự án, nên nếu khách hàng mới đóng khoảng 200 - 300 triệu đồng thì số tiền sẽ còn thấp hơn nhiều, thậm chí không đáng để bận tâm.

Theo một chủ đầu tư BĐS thuộc phân khúc trung cao cấp tại TP.Hồ Chí Minh, họ sẵn sàng "chịu" thêm chi phí này cho người mua nhà để khách hàng có quyền được yên tâm hơn khi có nhu cầu sở hữu căn hộ.

Song thực tế hơn, một số người cho rằng tất cả các chi phí này dù nhỏ nhất cũng đã được tính vào giá thành và với mức giá bán ra trung bình 30 - 40 triệu đ/m2 thì việc có "du di" vài chục triệu đồng trong tổng thể căn hộ giá 2 -3 tỷ từ hạng mục này qua hạng mục khác cũng không có gì là khó khăn.

Hơn nữa, với các chủ đầu tư lớn, có uy tín thì mức phí càng thấp do việc ký kết bảo lãnh với ngân hàng thường nằm trong dịch vụ trọn gói với ngân hàng nên sẽ không phát sinh tăng thêm nhiều chi phí, ngược lại khách hàng vẫn là người hưởng lợi nhất.

Thận trọng hơn, ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, Luật quy định về việc bảo lãnh đã có hiệu lực và phần lớn các DN kinh doanh BĐS đều rất ủng hộ vì tạo ra thị trường lành mạnh hơn.

Song vẫn cần phải đợi thông tư hướng dẫn để thực thi vào thực tế tránh mỗi nơi hiểu mỗi kiểu, cũng như gây tâm lý với người mua nhà trên thị trường. Thực tế, hiện nay thị trường BĐS đang có dấu hiệu ấm lên, giao dịch gia tăng từ cuối năm trước và người mua nhà cũng khá nhạy cảm với thông tin nên quan trọng cần phải xem xét diễn biến giao dịch của thị trường để đánh giá xác thực nhất.

Báo cáo của các Cty tư vấn BĐS chỉ ra giao dịch trong thời gian qua trên thị trường đã có sự hồi phục rõ nét với khoảng 10.000 căn hộ đã được tiêu thụ trong quý II/2015, điều này được đánh giá là do niềm tin của người tiêu dùng đã quay trở lại.

Theo quan điểm của một số chuyên gia, thông thường khi chính sách ra đời bao giờ cũng có sự thay đổi, điều chỉnh theo hướng sát với thị trường và tạo sự minh bạch hơn.

Những quy định có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các bên tham gia như việc quy định bảo lãnh cho khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai, ngay chính các chủ đầu tư cũng tỏ ra hết sức thận trọng để tránh những bước đi sai trong bối cảnh thị trường vừa mới được vực dậy.

HoREA khẳng định, việc bảo lãnh với ngân hàng giúp bảo vệ tối đa quyền lợi cho người mua nhà cũng như chứng tỏ được với thị trường, năng lực, uy tín của các chủ đầu tư.

Nhưng với những điểm còn vướng mắc, HoREA sẽ có những văn bản góp ý để góp phần phát triển thị trường theo chiều hướng tích cực, rõ ràng cũng như tạo được niềm tin cho người mua nhà.