Cảnh giác với quảng cáo rao bán nhà thời nay!

Theo kinhdoanhnet.vn

(Taichinh) - Thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu ấm dần lên cũng là lúc các chủ đầu tư và các đơn vị phân phối địa ốc bước vào cuộc đua "vợt" khách hàng. Trong bối cảnh đó, người mua nhà vẫn cần giữ được sự tỉnh táo nhất định để không bị cuốn theo những chiêu thức marketing bùi tai của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Qua khảo sát, tìm thông tin quảng cáo rao bán nhà trên mạng Internet, tờ rơi phân phát tại nhà dân, các giao lộ... có thể thấy như lạc vào “ma trận” với những quảng cáo kiểu “có cánh”, thậm chí bóp méo sự thật. Đơn cử như một số dự án chung cư đang triển khai xây dựng gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thuộc quận Phú Nhuận và quận Tân Bình. Dựa trên thông tin cơ bản khá ít ỏi của chủ dự án, đội ngũ rất đông những người môi giới đã “gia công chế biến” thêm nhiều thông tin khác với sự thật để thu hút khách hàng.

Vị trí dự án chỉ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất, gần công viên Gia Định... thì họ “hô biến” thành “ngay sân bay Tân Sơn Nhất”, “ngay công viên Gia Định”, “ngay Bệnh viện 175”... Căn hộ mới bắt đầu khoan móng, chuẩn bị giao dịch họ đã đưa thông tin “sắp hết hàng”, “ưu tiên khách hàng là nhân viên ngành hàng không”... để tăng độ nóng cho thị trường.

Thông tin giá cả cũng được quảng cáo rất mập mờ. Như một dự án căn hộ ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh, theo tờ rơi được đội ngũ môi giới phân phát liên tục đến từng hộ gia đình trong khu vực thì chỉ cần chưa tới 170 triệu đồng là sẽ “sở hữu ngay một căn hộ hai phòng ngủ” ở dự án đắc địa này.

Hỏi ra mới biết số tiền trên mới là nghĩa vụ người mua nhà phải đóng lần đầu (bằng 1/10 tổng giá trị căn hộ) khi đăng ký mua căn hộ có diện tích, giá bán thấp nhất tại dự án này. Và ngay cả khi dự án hoàn thành, người mua đã trả đủ tiền theo hợp đồng và nhận nhà thì cũng còn phải đợi hàng năm mới có thể hoàn thành các thủ tục để có quyền sở hữu chứ làm gì có “sở hữu ngay” như những lời quảng cáo “có cánh” nói trên.

Tại Hà Nội, từ đầu năm tới nay, hoạt động quảng cáo, rao vặt, tiếp thị nhà đất cũng tăng mạnh. Trong đó, giá bất động sản được quảng cáo với mức rẻ khiến không ít người mua giật mình. Đơn cử như một dự án chung cư ở khu vực Hoài Đức 45 triệu đồng là mua được nhà, mặc dù vậy, khi tìm hiểu, đây chỉ là mức giá đưa ra ban đầu. Để được sở hữu một căn hộ ở đây, người mua phải đóng thêm số tiền khoảng vài trăm triệu.

Chưa kể, trên thị trường còn xuất hiện, hiện tượng quảng cáo thấp hơn giá thực tế để gây chú ý người mua sau đó dùng các kỹ xảo khiến khách hàng phải chấp nhận mức giá đắt đỏ. Dự án CT1 Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) được môi giới rao trên một số trang mạng với hình ảnh phối cảnh dự án và mức giá 45 triệu/căn, cùng cam kết tiến độ giao nhà, giao sổ đỏ đã khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà giật mình vì mức giá.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thông tin, đó chỉ là chiêu quảng cáo mập mờ của môi giới để khách hàng quan tâm đến dự án. Còn với mức “45 triệu/căn” như quảng cáo thì đó chỉ là tiền đặt cọc ban đầu để có quyền chọn, giữ căn hộ và có hợp đồng mua bán để vay vốn ngân hàng.

Còn thực tế, dự án chung cư được rao bán đó thuộc phân khúc nhà thương mại giá rẻ, mức giá được phía chủ đầu tư đưa ra là 13-14 triệu đồng/m2, với nhiều loại diện tích, nhưng chỉ có một số căn hộ nhất định là đủ điều kiện vay vốn ưu đãi ở gói 30.000 tỷ đồng.

Một số rao bán liền kề, biệt thự ở Hà Nội “chỉ cần trả 400 triệu đồng, sở hữu ngay” cũng là chiêu đánh lừa thị giác của người có nhu cầu về nhà ở phân khúc này. Thực chất khi tìm hiểu kỹ, thì đây chỉ là chương trình bán biệt thự, liền kề trả chậm của chủ đầu tư, chỉ cần thanh toán trước 400 triệu đồng thì khách hàng có thể nhận nhà về ở, số tiền còn lại được trả dần trong vòng 2 năm.

Thậm chí, một dự án khác ở khu vực Tây nam Linh đàm, mặc dù đã có thông tin đăng tải mở bán một số tầng của dự án với mức giá từ 16,5 đến 18,5 triệu đồng/m2, nhưng khi chúng tôi gọi đến phòng kinh doanh của chủ đầu tư thì lại được trả lời dự án chỉ bán cho một số đối tượng nhất định, nếu người ngoài muốn mua thì phải đăng ký. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện dự án chưa có mức giá chính thức và cũng chưa bán, nếu có nhu cầu cứ đăng ký trước và chờ.

Chính vì vậy, với những người chưa có kinh nghiệm tốt nhất là nên tham khảo các nhà tư vấn, những người nhiều kinh nghiệm... để không bị mắc lừa hoặc hớ khi mua nhà.