Bất chấp "bão dịch" COVID-19, nhiều hãng hàng không nội địa muốn mua thêm máy bay

Theo Thanh Hương/nhadautu.vn

Bamboo Airways muốn tiếp nhận thêm ít nhất 18 chiếc máy bay nữa vào đội bay của mình, trong khi Vietnam Airlines lại đề xuất mua thêm 50 chiếc để đón đầu xu thế phục hồi sau dịch COVID-19.

Bamboo Airways muốn tăng quy mô đội bay lên ít nhất 40 chiếc trong năm 2020.
Bamboo Airways muốn tăng quy mô đội bay lên ít nhất 40 chiếc trong năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hàng không có thể coi là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại ban đầu riêng đối với các hãng trong nước được dự báo là khoảng 30.000 tỷ đồng. Tuy vậy, bất chấp tình hình khó khăn chung, nhiều hãng hàng không nội địa như Bamboo Airways và Vietnam Airlines vẫn muốn mua thêm máy bay.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân tối 17/4, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ vẫn giữ mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa. Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch tăng đội bay trong năm 2020 xuống quy mô tối thiểu 40 máy bay.

Được biết, đây là nội dung chính trong kế hoạch kinh doanh mới cho năm 2020 của Bamboo Airways nhằm ứng phó với những thay đổi do đại dịch COVID-19.

“Khó khăn chung là điều không có bất cứ ai mong đợi, nhưng chắc chắn đó cũng không phải là điều làm chúng tôi sợ hãi”, ông Trịnh Văn Quyết viết.

Bamboo Airways hiện đang khai thác 22 tàu bay trong đó có 3 tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner có tên Ha Long Bay, Sam Son Beach và Quy Nhon City. Như vậy để đạt được mục tiêu 40 tàu bay vừa đề ra, Bamboo Airways sẽ cần tiếp nhận ít nhất 18 chiếc nữa từ nay đến cuối năm.

Không chỉ có Bamboo Airways muốn tăng quy mô đội bay mà trước đó, tại buổi đối thoại với lãnh đạo Hà Nội chiều ngày 16/4, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cũng đã đưa ra đề xuất mua thêm 50 chiếc máy bay để đón đầu xu thế phục hồi sau dịch.

Theo ông Thành, trong lúc dịch COVID-19 hoành hành, việc mua thêm máy bay chính là cơ hội khi hầu hết hãng trên thế giới đang hủy đơn hàng. 

Cụ thể, ông Thành cho biết cách đây khoảng 2 tháng, để đặt hàng một chiếc máy bay thì phải mất 3-4 năm mới được giao. Nhưng khi các hãng trên thế giới hủy đơn hàng do dịch bệnh thì sẽ giúp doanh nghiệp này nhanh chóng có máy bay.

Bên cạnh đó, CEO của Vietnam Airlines cũng chia sẻ rằng, với quy mô như hiện nay, sau dịch bệnh mà kinh doanh tốt, các cơ chế đảm bảo thì cũng phải mất 5 năm hãng này mới bù lại được các khoản lỗ đang phát sinh.