Bắt đầu thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

PV. (T/h)

Hôm nay (13/3), thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đây là mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, việc triển khai nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia đang có lợi cho người dân và các cơ quan nhà nước.

Bắt đầu thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.
Bắt đầu thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.

Thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và đo lường sự hài lòng của người dân, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) phối hợp các đơn vị liên quan đã đưa 2 dịch vụ công là xử phạt vi phạm hành chính và nộp lệ phí trước bạ lên cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho rằng, đây là mong đợi của người dân cũng như là các cơ quan quản lý nhà nước, để làm sao thuận lợi nhất nhanh nhất, dễ dàng nhất cho mọi người dân. Từ đó có thể rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Cổng thông tin Quốc gia dùng chung giữa các ngành như trao đổi thông tin quản lý giấy phép lái xe đối với các trường hợp tạm giữ giấy phép lái xe; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ phục vụ tốt cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông cũng như các trường hợp lợi dung các tuyến giao thông để vận chuyển hàng cấm, hàng gian lận thương mại cũng như các trường hợp gây tai nạn giao thông bỏ chạy, hay các trường hợp xe mất cắp.

Thiếu tướng Đức cũng chia sẻ, việc xử lý vi phạm trên Cổng  dịch vụ công Quốc gia phải theo quy định của Pháp luật. Không phải người dân bị lập biên bản hành chính, thì ngay sau đó lên Cổng thông tin mà có luôn được. Bởi trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính phải tuân thủ theo theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi cơ quan có thẩm quyền hoàn thành các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính (ra quyết định xử phạt), thì người dân khi truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ thực hiện được.