Bất động sản 2015: Vẫn nặng gánh với hàng tồn

Theo baodautu.vn

(Tài chính) Mặc dù đã giảm gần 40% so với quý I/2013, song hàng tồn bất động sản vẫn là gánh nặng lớn đối với các chủ đầu tư trong năm 2015.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo Thị trường bất động sản tháng 11/2014. Theo đó, thị trường bất động sản có nhiều diễn biến tích cực, như tồn kho tiếp tục giảm, giao dịch tăng và giá ổn định, thậm chí, giá tại một số dự án có tăng nhẹ.

Cụ thể, tính đến hết ngày 20/11/2014, tổng giá trị hàng tồn bất động sản còn 77.811 tỷ đồng, giảm 2.760 tỷ đồng so với thời điểm 20/10. Còn nếu so với quý I/2013, số hàng tồn kho đã giảm 50.737 tỷ đồng (giảm 39,47%). Hàng tồn giảm chủ yếu tại các dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình, các dự án đã hoàn thành và những dự án ở khu vực có hạ tầng tốt.

Tại Hà Nội, các dự án có tốc độ bán hàng tốt thời gian gần đây có thể kể đến như Royal City, Mulberry Lane, Thăng Long Victory…

Tại TP. Hồ Chí Minh, những dự án ở vị trí thuận tiện giao thông, môi trường sống tốt và được các ngân hàng cho vay vốn ưu đãi đã được khách hàng đặt cọc mua hết số lượng căn hộ ngay sau khi mở bán (như các dự án Scenic Valley - quận 7, Lucky Palace - quận 6…).

Một điểm đáng chú ý là, giao dịch căn hộ cao cấp đã tăng khá mạnh ở dự án đã hoàn thành và gần trung tâm. Khách hàng chủ yếu là người có nhu cầu thực mua để ở và cho thuê. Cơ cấu sản phẩm đa dạng hơn. Nhiều dự án mới khởi công đã có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ, theo hướng tăng số lượng căn hộ diện tích nhỏ (dưới 70 m2), giảm căn hộ diện tích lớn.

Ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, giao dịch bất động sản tăng trong những tháng gần đây do nhu cầu mua nhà cuối năm của người dân tăng lên, trong khi các chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh phân phối đưa nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn, ngân hàng hỗ trợ cho vay lãi suất thấp.

Câu hỏi được đặt ra là, với diễn biến hàng tồn đã giảm gần một nửa trong gần 2 năm qua, liệu thị trường có thể “tiêu hóa” hết số hàng tồn còn lại trong năm tới?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, các chủ đầu tư sẽ vẫn rất nặng gánh với hàng tồn trong năm tới. Lý do là, tại một số dự án chuẩn bị hoàn thành, với các căn hộ diện tích nhỏ, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hoàn chỉnh, thì giao dịch rất khả quan, với giá chào bán tăng nhẹ (tăng 1 - 3 triệu đồng/m2), nhưng tại các dự án xa trung tâm, giá tiếp tục giảm (giảm 2 - 4% so với cuối năm 2013), mà vẫn rất ít giao dịch thành công.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội đang xuất hiện nhiều dự án bất động sản mới quy mô lớn với nguồn cung rất dồi dào, như Dự án Castle Plaza (136 - Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm), quy mô 5.000 căn hộ vừa được khởi động lại sau 4 năm bất động với cái tên mới là Goldmark City; Green Star (234 - Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm) với hơn 2.000 căn hộ; Chung cư Đông Đô (quận Cầu Giấy), Chung cư Đồng Phát (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai), Khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức)… sau thời gian tái cơ cấu cũng đang được đẩy nhanh tiến độ để tung hàng ra thị trường.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong số các dự án bất động sản được khởi công xây dựng cuối năm 2014 phải kể đến Khu đô thị cao cấp Vinhomes Central Park (quận 1), rộng 44 ha, với gần 10.000 căn hộ thương mại; Dự án nhà ở Bộ Công an tại 83 - đường số 3, quận 2 với 1.274 căn hộ của Tập đoàn Phú Cường; Dự án Khu cao ốc chung cư – văn phòng – dịch vụ thương mại tại 16 - đường Âu Cơ và Dự án Khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư tại số 10 - đường Phổ Quang (quận Tân Bình) của Tập đoàn Hưng Thịnh…

“Mặc dù có nhiều thông tin thuận lợi cho thị trường bất động sản, nhưng phân khúc căn hộ cao cấp được dự báo chỉ có thể bán 40 - 50% số lượng căn hộ trong năm 2015. Năm 2015 cũng đánh dấu sự xuất hiện thêm nhiều dự án có giá thấp phục vụ người thu nhập trung bình và thấp. Điều đó có nghĩa rằng, giải quyết hết số hàng tồn bất động sản là điều rất khó khả thi”, ông Trần Ngọc Quang nhận định.