Bất động sản Đà Nẵng trầm lắng, giá bán có xu hướng giảm

Theo Huyền Trâm/bizlive.vn

7 tháng đầu năm, thị trường bất động sản nhà Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc. Dự báo, sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện những tháng cuối năm nhưng không đáng kể, giá bán có xu hướng giảm.

Thị trường Đà Nẵng sụt giảm ở hầu hết phân khúc bất động sản. Nguồn: internet
Thị trường Đà Nẵng sụt giảm ở hầu hết phân khúc bất động sản. Nguồn: internet

Dữ liệu được DKRA Việt Nam đưa ra trong Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng 2020.

Ở phân khúc đất nền, DKRA ghi nhận sức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án. Nguồn cung mới của phân khúc đất nền trong 7 tháng đầu năm 2020 có 1 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 131 nền, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 60% (90 nền).

 Nguồn cung, sức tiêu thụ đất nền ở Đà Nẵng sụt giảm.
 Nguồn cung, sức tiêu thụ đất nền ở Đà Nẵng sụt giảm.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung thị trường khan hiếm, thị trường căn hộ đón nhận 3 dự án mớ bán trong 7 tháng đầu năm, tập trung ở hai quận Sơn Trà và Hải Châu, cung cấp khoảng 156 căn, bằng 32% so với cùng kỳ 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 42%, tương đương 65 căn, chỉ bằng 38% so với cùng kỳ năm trước.

Theo DKRA, thị trường không ghi nhận dự án mới nào mở bán ở phân khúc nhà phố và biệt thự trong 7 tháng đầu năm. Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Phân khúc shophouse gặp nhiều bất lợi trước tình hình sụt giảm lượng khách du lịch cũng như nhu cầu thuê mặt bằng chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây.

Trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - condotel khu vực Đà Nẵng có 1 dự án condotel mở bán, cung cấp ra thị trường 65 căn condotel. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 57% nguồn cung mới (khoảng 37 căn). Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm tiêu thụ được khoảng 233 căn condotel, mức thấp nhất trong 5 năm.

Tình trạng sụt giảm cũng diễn ra ở phân khúc condotel.
Tình trạng sụt giảm cũng diễn ra ở phân khúc condotel.

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự biển, trong 7 tháng, khu vực Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới mở bán, đồng thời toàn thị trường không có nguồn cung sơ cấp. Sức mua của thị trường ở mức rất thấp, gần như không có giao dịch trong thời gian qua.

Thị trường cuối năm ra sao?

Theo dự báo của DKRA, nguồn cung mới ở phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ trong giai đoạn cuối 2020. Sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu nam Nam và Bắc của thành phố.

Phân khúc căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn cung, sức mua chung toàn thị trường duy trì ở mức thấp trong khi nhu cầu khá cao. Các dự án mới tập trung ở quận Hải Châu và Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá căn hộ không có nhiều biến động và tiếp tục duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối 2019. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. Cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ khan hiếm. Đồng thời, sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu dọc trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân kết nối Đà Nẵng và Hội An. 

Nguồn cung mới biệt thự có thể tăng nhẹ ở những tháng cuối 2020. Sức mua chung toàn thị trường có thể sẽ tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể và khó có sự đột biến vào cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu theo trục đường ven biển kết nối Đà Nẵng và Hội An, phần lớn nằm ở địa phận Quảng Nam.