Bất động sản Hà Nội - thị trường màu mỡ trong mắt nhà đầu tư quốc tế


Sự phát triển nhanh chóng, đồng bộ của cơ sở hạ tầng, mặt bằng giá bất động sản hợp lý cùng tiềm năng tăng giá ổn định... đang là những điểm cộng lớn giúp thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến với thị trường BĐS Hà Nội.

Bất động sản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng luôn ở mức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh minh họa: internet)
Bất động sản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng luôn ở mức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. (Ảnh minh họa: internet)

Vì sao nhà đầu tư quốc tế lại lựa chọn thị trường Việt Nam?

Báo cáo thường niên Xu hướng thị trường chung cư trung - cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng giai đoạn 2023 - 2025 của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) đã chỉ ra 4 lý do để khẳng định tâm lý tích cực và nhu cầu đầu tư rất cao của các nhà đầu tư bất động sản quốc tế vào thị trường chung cư trung - cao cấp của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Cụ thể: Thứ nhất, có đến 58,2% nhà đầu tư được hỏi đánh giá bất động sản và giá bất động sản Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, ở mức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trở lên. Và có 36,9% nhà đầu tư đánh giá ở mức tương đối hấp dẫn và khá hấp dẫn.

Thứ hai, trong các phân khúc của thị trường bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến mua chung cư trung - cao cấp: Có 57,9% nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến mua chung cư trung - cao cấp; nhu cầu thuê sản phẩm của phân khúc này chiếm 36,8%;

Thứ ba, về thời điểm và phương thức đầu tư: Có 63,2% nhà đầu tư khẳng định sẽ đầu tư nhiều nếu có thêm các điều kiện (pháp lý, tài chính, thông tin…); tiếp đó, ở phương thức đầu tư ở mức độ vừa phải, chiếm 15,8%; có 10,5% nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều trong dài hạn;

Thứ tư, về sản phẩm và khu vực đầu tư: Có đến 78,9% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm chung cư trung, cao cấp trong các đại đô thị lớn, mới (khu đô thị mới cách trung tâm khoảng 10km, có kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng, tiện ích xã hội, ứng dụng công nghệ thông minh, thiết kế xanh); tiếp đó, có 36,8% lựa chọn chung cư trung - cao cấp ở khu trung tâm đô thị (diện tích nhỏ hơn, giá rất cao và ít tiện ích hơn nhưng gần lõi đô thị). Chỉ có 21,1% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm trong các tòa chung cư trung - cao cấp riêng lẻ, độc lập (1 - 2 tòa nhà, không nhất thiết phải đủ hạ tầng, tiện ích xã hội).

Từ góc nhìn của nhà đầu tư quốc tế, ông Eric Park, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Hàn Quốc, Giáo sư khoa Bất động sản, Đại học Điện tử Soongsil Hàn Quốc cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, đặc biệt là ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Và bất động sản Việt Nam luôn nằm trong nhóm thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc.

“Hiện nay, dòng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu nhà ở, không gian làm việc và giải trí cho nhóm khách này cũng theo đó tăng lên”, ông Eric Park khẳng định.

Có thể thấy, bên cạnh không gian và tiện ích cuộc sống thì tiềm năng tăng giá của bất động sản cũng là điều mà các nhà đầu tư quốc tế quan tâm. Ông Jeffhery Foo, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Singapore chia sẻ: “Trong tương lai, các nhà đầu tư Singapore vẫn muốn đầu tư vào Việt Nam. Bởi giá thành ở đây đang thấp hơn Singapore và tiếp tục tăng trưởng. Về phía các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam, nếu như các bạn muốn đầu tư vào sản phẩm chung cư cao cấp, các bạn cần nghĩ xem mình mua sản phẩm đó để sử dụng hay đầu tư để kiếm lợi nhuận. Là người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, tôi cân nhắc về chủ đầu tư, thương hiệu và đặc biệt là tiềm năng tăng giá”.

TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam cho rằng, mặc dù là nước có nguồn lao động dồi dào nhưng Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là với ngành mũi nhọn và mới phát triển. 

“Mặt khác, với các chính sách ngày càng cởi mở thì Việt Nam sẽ thu hút ngày càng nhiều đội ngũ chuyên gia và nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhất là ở các ngành lĩnh vực then chốt. Bộ phận cư dân ngoại này thường có thu nhập cao và quen với lối sống hiện đại, tiện nghi nên thường tìm chọn nơi ở là căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung - cao cấp. Cho dù chính sách về nhà ở của nước ta chưa thật sự mở cửa cho người nước ngoài, thì từ nhu cầu trên cũng sẽ xuất hiện dòng cầu ngày càng lớn đối với phân khúc này, vừa là để ở và khi có cơ hội thì cho người nước ngoài thuê”, TS. Vũ Tiến Lộc phân tích. 

Giá trị của bất động sản Hà Nội trong mắt các nhà đầu tư 

Theo Báo cáo khảo sát của nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2023 do Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất về đầu tư xuyên biên giới. Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bất động sản nhà ở, cụ thể là phân khúc bất động sản trung - cao cấp tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó, nhu cầu về bất động sản trung - cao cấp Hà Nội không những vẫn tồn tại mà còn có xu hướng gia tăng nhanh về nhu cầu cũng như mặt bằng giá, đặc biệt khi Việt Nam thu hút ngày càng nhiều đội ngũ chuyên gia và nhà đầu tư đến từ các quốc gia phát triển. 

Tại Tọa đàm thường niên Đánh giá triển vọng thị trường chung cư Hà Nội 2023 - 2025 và Công bố báo cáo: Dự báo xu hướng phân khúc chung cư trung - cao cấp Hà Nội năm 2023, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing cho biết, ông đã làm việc với các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) và họ rất quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam. Một số nhà đầu tư còn cho biết rằng họ đang quan tâm đến bất động sản cao cấp ở Hà Nội nhiều hơn TP. Hồ Chí Minh. 

“Trên cơ sở báo cáo, tôi hỏi họ vì sao chọn Hà Nội, thì họ cho biết nếu đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh thì đã chọn đầu tư cách đây 3 năm bởi mặt bằng giá tại Hà Nội so với TP. Hồ Chí Minh ở phân khúc căn hộ trung - cao cấp thấp hơn tới 30 - 50%. Và nguyên tắc không có lý do gì hai thị trường này lại lệch nhau như vậy”, ông Trung đánh giá.

Cũng theo ông Trung, khi thị trường trở lại trạng thái bình thường, khoảng 2 năm nữa thì Hà Nội sẽ tiệm cận 80 - 90% mặt bằng giá của TP. Hồ Chí Minh. Nhà đầu tư Đài Loan có tầm nhìn từ 3 - 5 năm, chỉ lựa chọn các sản phẩm được tạo ra có chuẩn mực và tiềm năng ít nhất là tương đương với thị trường của họ.

“Các nhà đầu tư hiện rất quan tâm đến yếu tố tạo lập cộng đồng người tại Việt Nam, như cộng đồng người Hàn Quốc, Nhật Bản... Khi xem xét các quốc gia ở châu Á để đầu tư, Singapore thì quá đắt, còn các quốc gia khác không đồng nhất về văn hoá. Và Việt Nam là thị trường cực kỳ quan trọng được lựa chọn”, ông Trung cho biết thêm.

Cũng đưa ra nhận định về tiềm năng tăng giá thị trường chung cư trung, cao cấp Hà Nội, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết, bất động sản trung và cao cấp đặc biệt là phân khúc chung cư trung - cao cấp luôn tăng giá một cách ổn định, không có hiện tượng tăng nóng hay giảm sâu như những phân khúc khác. Đây là phân khúc kinh doanh tương đối bền vững.

“Khi so sánh biên độ lợi nhuận đầu tư bất động sản tại Hà Nội so với các kênh đầu tư khác trong 20 năm qua có thể thấy, biên lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản luôn là cao nhất, vượt trội hơn vàng, trái phiếu, gửi tiết kiệm... 

Cũng giống như chứng khoán, bình quân lợi nhuận khi đầu tư bất động sản thường khoảng 18 - 20%. Tuy nhiên, rủi ro thường nằm ở những chu kỳ suy giảm. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản đang ở đáy của chu kỳ suy giảm. Sẽ mất khoảng 1 - 2 năm để thị trường dần phục hồi và tăng trưởng trở lại”, TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Nhìn nhận về sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế tới Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore đang có sự tin tưởng cho thị trường bất động sản Việt Nam. 

“Tiếp xúc nhiều với họ, tôi thấy có sự quan tâm rất lớn của cộng đồng này vào Việt Nam và dịch chuyển các chuỗi cung ứng vào nước ta. Khi chuỗi cung ứng dịch chuyển thì kèm theo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhu cầu ở và đầu tư cũng kéo theo”, ông Lộc đánh giá. 

Có thể thấy, thị trường Việt Nam luôn có sức hút nhà đầu tư nước ngoài bởi họ coi đây như một nơi hấp dẫn để kinh doanh do dân số Việt Nam thuộc độ tuổi lao động lớn. Bên cạnh đó, Việt Nam được xác định là thị trường có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp đầu tư lâu dài và rủi ro thấp, tỷ lệ lạm phát ở mức an toàn. Qua đó, có thể kỳ vọng rằng, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Hà Nội nói riêng sẽ tiếp tục sôi động, thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trong tương lai./.

Theo Minh Hằng/Reatimes.vn