Triển vọng thị trường căn hộ và nhà phố


Trong 3 tháng đầu năm, theo báo cáo của Colliers Việt Nam, thị trường căn hộ và nhà liền thổ trên cả nước vẫn trầm lắng.

Theo ghi nhận, đầu năm 2023, thị trường căn hộ vẫn thiếu hụt nguồn cung mới, nhu cầu trong 3 tháng đầu còn yếu kém. Tại TP. Hồ Chí Minh, các dự án cao cấp ở quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá sơ cấp ở mức 7.000 – 17.000 USD/m², ngược lại dự án dọc tuyến Metro 1 có sự tăng nhẹ.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers (Việt Nam) chia sẻ: “Thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong ba tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ. Điều này cải thiện tâm lý thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch".

Theo ông David Jackson, trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mô lớn. Các phân khúc hồi phục tốt nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Xét trên tổng thể, điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường bất động sản được săn đón nhất trong khu vực nhờ được hậu thuẫn bởi các nền tảng vững chắc.

Tại TP. Hồ Chí Minh, một dự án mới mở bán mang tên Elysian của Gamuda Land tại TP. Thủ Đức chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ trung bình 40 – 60% trong quý 1/2023. Đối với thị trường thứ cấp, nhiều chủ nhà đã bán tháo khi đến hạn đóng tiền và hết ưu đãi thanh toán bởi áp lực từ lãi suất cao. Thậm chí, nhiều khách mua đã chấp nhận mức phạt đến 20 – 30% giá trị căn hộ do đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tại Hà Nội, mặc dù có nhiều chính sách ưu đãi dành cho người mua nhà, nhưng mức giá vẫn cao để người mua với nhu cầu ở thực có thể chi trả. Theo thống kê, mức giá sơ cấp tại Hà Nội khoảng 1.355 – 4200 USD/m², lượng tiêu thụ vẫn ở mức thấp bởi những nỗi lo về việc thắt chặt tín dụng và vấn đề cấp phép của dự án.

Cùng với đó, Đà Nẵng tập trung vào phân khúc hạng sang, trong khi nhu cầu địa phương lại quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội, căn hộ bình dân và nhà phố. Có thể thấy, phân khúc cao cấp tại thành phố này được thiết lập ở mức cao, giá sơ cấp trung bình khoảng 3.500 USD/m² như The Filmore và Shizen Nami (có giá lần lượt 5.000 USD/m² và 3.411 USD/m²). Tuy nhiên, mức tiêu thụ hạng sang vẫn ở mức thấp, trong đó các dự án NƠXH và căn hộ phổ thông đạt mức khả quan hơn.

Đối với thị trường biệt thự - nhà phố, TP. Hồ Chí Minh đã thể hiện rõ mức hấp thụ nhất trong 3 năm qua với mức giá bán sơ cấp và thứ cấp duy trì ở mức 4.800 USD/m², đặc biệt thanh khoản toàn thị trường đã giảm còn 15% tính đến cuối tháng 3 vừa qua. Mặt khác, phân khúc này tại Hà Nội lại có phần nhộn nhịp hơn do cải thiện được về mặt pháp lý.

Trong đó, các nguồn cung mới tập trung tại khu vực ngoại thành như Hoài Đức, Mê Linh và Gia Lâm, đặc biệt 18% nguồn cung tương lai sẽ tập trung tại huyện Hoài Đức. Mặt khác, Đà Nẵng với lợi thế về cảnh quan, trở thành tiềm năng phát triển các dự án biệt thự nghỉ dưỡng và khu resort cao cấp với giá bán dao động khoảng 1.800 – 3000 USD/m².

Triển vọng của thị trường trong tương lai

Thực tế, trong 3 tháng đầu năm, những khó khăn và thách thức về tín dụng, lãi suất cao, thanh khoản kém, thủ tục pháp lý chưa giải quyết đã gây sức lớn đến thị trường căn hộ và đất liền thổ. Ngoài ra, sự suy giảm niềm tin khi nhiều chủ đầu tư hoạt động kinh doanh thiếu minh bạch, pháp lý không rõ ràng bị xử lý trong thời gian qua. Cùng với đó, việc hoãn mở bán sản phẩm mới khiến nguồn cung năm nay sẽ giảm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực thi nhiều giảm pháp ngắn hạn nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Mặt khác, quý II/2023, M&A bất động sản theo dự báo sẽ tăng mạnh trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn và thủ tục pháp lý kéo dài. Một số dự án của Vinhomes phía Bắc mang giá trị 1,5 tỷ USD đang được CapitalLand đàm phán mua lại, trong đó có dự án Vinhomes Ocean Park 3 hoặc dự án khác thuộc phía Bắc Hải Phòng.

Nhìn chung, trong tương lai, thị trường căn hộ sẽ được ưu tiên phát triển phân khúc tầm trung và nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp nhằm cải thiện đời sống người dân.

Theo Vi Anh/Diendandoanhnghiep.vn