Bất động sản Khánh Hoà: Bất chấp thị trường trầm lắng, giá vẫn không giảm

Theo An Vũ/reatimes.vn

Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng thực tế giá giao dịch đất tại dự án, đất mặt phố vẫn đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Nguồn: internet
Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Nguồn: internet

Thời gian qua, đất nền trong khu đô thị và vùng ven TP. Nha Trang vẫn có giao dịch nhưng không đáng kể. Giá đất tại Khu đô thị Mỹ Gia không giảm so với thời điểm cuối năm 2019. Giá chào hàng từ các môi giới dao động từ 18 - 25 triệu đồng/m2. Theo một môi giới chia sẻ: “Thỉnh thoảng có người cần tiền gấp nên bán giá 16,5 - 17 triệu đồng/m2, với giá này sẽ có người mua ngay”.

Cùng với đó, dọc đường Võ Nguyên Giáp (thuộc các xã: Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, TP. Nha Trang), giá đất vẫn dao động từ 13 - 17 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Còn tại Khu đô thị An Bình Tân, giá đất vẫn dao động từ 22 triệu đồng đến 26 triệu đồng/m2, không giảm so với trước Tết Nguyên đán. Riêng mặt tiền đường số 4 ở Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 có giá trên 40 triệu đồng/m2.

Một lô đất tại khu vực huyện Diên Khánh cũng đang được chào bán với giá khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đối với đất xã, lượng giao dịch phập phù vì do vướng việc phân lô tách thửa.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, cho biết 3 tháng đầu năm 2020, lượng giao dịch nhà đất tại TP. Nha Trang không đáng kể. Chỉ một số giao dịch thông thường ở khu vực nhà phố nội ô và đất ở nông thôn, thỉnh thoảng mới có giao dịch thành công. Riêng các sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) gần như không có mua bán. Việc không có giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án. Nhiều sàn phải đóng cửa, cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Theo một số người am hiểu thị trường Khánh Hòa, hiện nhiều dự án ở Nha Trang chưa được cấp phép do đang vướng đến đấu thầu, định giá đất nên chính quyền phải đợi chỉ thị của các bộ, ngành. Điều này khiến phố biển Nha Trang khan hiếm sản phẩm mới, khách hàng và nhà đầu tư ít quan tâm vì phải lo chống dịch… Bên cạnh đó, Thông tư số 22/2019/TT-NHNN có hiệu lực kể từ đầu năm 2020 đã kiểm soát chặt tín dụng bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay... Những yếu tố đó khiến thị trường bất động sản Khánh Hoà trầm lắng.

Lý giải vì sao giá bất động sản vẫn cao, ông Phan Việt Hoàng cho rằng các chủ đầu tư, sàn giao dịch, công ty môi giới đang cố “gồng gánh” để chờ qua dịch bệnh. Chính phủ cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. Tổng cục Thuế thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền thuế chậm nộp đối với DN bị thiệt hại do dịch bệnh... Nhờ đó, thị trường bất động sản vẫn còn “cầm cự” được giá.

Ông Phan Việt Hoàng nhận định: “Nếu dịch kéo dài, hậu quả sẽ khó lường, nhiều khả năng trong tháng 6 hoặc tháng 7, giá bất động sản sẽ lao dốc. Trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng hưởng với không bán được sản phẩm, trên thị trường đã xuất hiện dấu hiệu các chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đã chào mời, chuyển nhượng dự án, cổ phần, từng phần dự án”.

Ông Phan Việt Hoàng cũng cho biết thêm, các chuyên gia dự báo những phân khúc bất động sản khác: đất nền đô thị, nhà phố, bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dịch bệnh cũng sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển dự án vì trong các kênh đầu tư hiện nay thì bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo được lợi nhuận ổn định. Nha Trang có nhiều điều kiện thuận lợi hiếm nơi nào có được nên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang sẽ nhanh chóng phục hồi cùng với hoạt động du lịch.

Lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhận định, giá bán nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương.

Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Do đó, doanh nghiệp nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỉ lệ hấp thụ cao cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm